Tìm hiểu thêm về bài thơ có đoạn trích trong đề Ngữ văn THPT quốc gia 2018

Tìm hiểu thêm về bài thơ có đoạn trích trong đề Ngữ văn THPT quốc gia 2018

Đoạn trích từ bài thơ "Đánh thức tiềm lực" của nhà thơ Nguyễn Duy đã trở thành ngữ liệu cho câu Đọc Hiểu trong đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nguyên văn bài thơ và những câu chuyện liên quan tới bài thơ có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu.

Thơ nhân Ngày của Cha

Thơ nhân Ngày của Cha

Một tâm sự của một người ông, người cha nhưng cũng là một người con khi thấy trên mạng xã hội mọi người đang chia sẻ những nỗi niềm trong NGÀY CỦA CHA.

Hãy xem bóng đá, vui cùng bóng đá và thả hồn thơ cùng WORLD CUP 2018!

Hãy xem bóng đá, vui cùng bóng đá và thả hồn thơ cùng WORLD CUP 2018!

Chỉ còn ít giờ nữa là trái bóng WORLD CUP 2018 sẽ lăn trên sân cỏ của xứ sở Bạch Dương. Biết bao chuyện sẽ xoay quanh 64 trận đấu và thu hút hàng tỷ người hâm mộ. TS. Lê Thống Nhất sẽ "hành trình" cùng các trận đấu suốt cả mùa giải.

Thơ ông nội gửi cháu nội

Thơ ông nội gửi cháu nội "dê vàng" trước giờ thi vào lớp 10

Sáng nay (7/6/2018) hơn 93.000 học sinh lớp 9 của Hà Nội sẽ bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 với môn thi Ngữ văn. Một ông nội có cháu đích tôn đi thi, đã thấy khó ngủ, dậy từ rất sớm làm bài thơ tặng cháu mình. Đây cũng là tâm tư với tất cả các thí sinh.

"Nhớ Bác" - Bài thơ nhân ngày sinh nhật Bác cách đây 4 năm

Cách đây đúng 4 năm, đất nước lại đứng trước sự kiện lịch sử tạo nên nhiều cảm xúc cho nhân dân Việt Nam. Trong hoàn cảnh đó, ngày sinh nhật Bác, bài thơ "Nhớ Bác" ra đời. Nhân ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, xin chia sẻ với các bạn cảm xúc này.

"Chia tay lớp 12" - Bài thơ tặng học trò thật cảm động

Có nhiều bài thơ chia tay tuổi học trò dành cho lớp 12 trong mỗi dịp cuối năm học. Xin chia sẻ với các bạn bài thơ của thầy giáo Vũ Mạnh Quang viết tặng các học trò.

Thơ vui Ngày Cá Tháng Tư:

Thơ vui Ngày Cá Tháng Tư: "Ngày nói dối xin đừng nói thật"

Hôm nay là NGÀY NÓI DỐI, ngày mà chúng ta nói dối một cách vô tư (?)...Hãy cảnh giác để đừng TƯỞNG THẬT về điều gì đó mà ai nói với bạn hôm nay. Xin chia sẻ bài thơ đọc vui trong ngày này. Đây là một bài thơ NÓI THẬT!

Lại phạt cô quỳ - Kiểu

Lại phạt cô quỳ - Kiểu "hình phạt" chưa dừng lại?

Lại thêm một vụ việc phạt cô quỳ đã xảy ra. Thậm chí lần này còn nhiều tình tiết nặng hơn lần trước. Bộ GD&ĐT đã lên tiếng, công an TP Vinh đã vào cuộc và thủ phạm chắc chắn sẽ bị pháp luật xử lý. Nhưng nỗi đau trong lòng người giáo viên chắc sẽ khó nguôi...

"Nỗi lòng con..." - Chúng ta thử dự đoán tâm trạng của người con ấy.

Sự việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ đã có rất nhiều bài viết, trao đổi, tranh luận về sai và đúng. Bây giờ chúng ta không bàn về những người lớn nữa...mà thử hình dung về tâm trạng của người con, của học sinh. Mở đầu là dự đoán của thầy giáo già nhé!

Những bài thơ mới nhất viết nhân ngày 8/3

Những bài thơ mới nhất viết nhân ngày 8/3

Ngày 8/3 là Ngày Quốc tế phụ nữ xuất phát từ sự kiện đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phái đẹp. Nhiều bài thơ vui cũng đã ra đời nhân dịp này để cánh mày râu vui vẻ đọc tặng nửa kia của thế giới. Nhưng cũng có những bài ghi lại kỷ niệm xưa của các chàng trai.

"Hiệu trưởng ơi!" - Ước mơ và nỗi buồn với người hiệu trưởng

Có biết bao người hiệu trưởng đã là anh cả, chị cả của thầy cô trong cùng một mái trường, đùm bọc và dắt dìu đồng nghiệp trong sự nghiệp trồng người. Nhưng cũng vẫn còn những hiệu trưởng vô cảm, bỏ rơi giáo viên và làm mất dân chủ trong nhà trường.

"Đừng chán, em ơi!" - Bài thơ chia sẻ với thầy cô...

Là một nhà giáo đã về hưu, ông đã chia sẻ với cộng đồng "9 điều suy nghĩ từ chuyện phụ huynh gây áp lực bắt giáo viên quỳ". Nay ông lại viết bài thơ chia sẻ suy nghĩ của mình, động viên các nhà giáo.

Chùm thơ nhân ngày 8/3 gửi tặng nửa thế giới thân yêu!

Chùm thơ nhân ngày 8/3 gửi tặng nửa thế giới thân yêu!

Có một thầy giáo không phải là nhà thơ nhưng suốt bao nhiêu năm qua hay làm thơ nhân ngày 8/3. Có những bài thơ thường được "phái mạnh" đọc tặng hoặc gửi tặng "phái yếu" mà đôi khi không biết tác giả là ai. Thậm chí có người còn nhận là của mình.

Bài thơ

Bài thơ "Lời thề mùa đông" - được tạp chí văn học uy tín của Mỹ vinh danh

Chuyện đã qua gần một năm nhưng còn nhiều bạn chưa biết. Nhân cùng nhà thơ Bùi Hoàng Tám - tác giả của bài thơ - về trao học bổng mang tên phụ thân anh ở trường tiểu học quê hương nên chia sẻ cùng các bạn câu chuyện về bài thơ này.

"Sao không về Vàng ơi?" cùng câu chuyện của Trần Đăng Khoa và lời bình của Vũ Quần Phương

Các bậc U60, chắc ngày xưa ai cũng biết bài thơ mà cậu bé cùng thời với mình đã viết. Nhân năm Mậu Tuất, nhà thơ đã kể câu chuyện về bài thơ mà ông cho rằng con chó này đã "cõng lão Khoa đi chu du".

Vua Càn Long tặng thơ, vua Quang Trung họa lại

Vua Càn Long tặng thơ, vua Quang Trung họa lại

Mùng 5 Tết Nguyên Đán hàng năm có lễ hội gò Đống Đa là lễ hội chiến thắng, mừng công tích lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, do Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) người anh hùng áo vải Tây Sơn lãnh đạo.

Hai bài thơ chúc Tết vừa

Hai bài thơ chúc Tết vừa "xuất xưởng" của thầy giáo tiểu học

Các thầy cô chắc vẫn còn nhớ bài thơ "Nghề giáo" của thầy Vũ Đức Cảnh. Chỉ còn ít giờ nữa là Giao thừa chào đón năm mới, thầy vừa gửi tới 2 bài thơ "vừa làm xong". Cảm ơn thầy và chia sẻ tới tất cả các bạn.

Lẳng lặng mà nghe tiếng giáo viên

Lẳng lặng mà nghe tiếng giáo viên

Sát Tết, chợt nhớ thơ của cụ Tú Xương: "Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau...". Những lời chúc xin mọi người chờ sau giao thừa để có nhiều may mắn trong năm mới. Từ những tâm sự của các thầy cô, xin ghi lại để mong mọi người thấu hiểu.

Nhân Valentine: Bài thơ

Nhân Valentine: Bài thơ "Năm bông hồng trắng" với tình yêu vĩnh cửu của hai nhà thơ

"Năm bông hồng trắng" của nữ thi sĩ Đỗ Bạch Mai là một trong nhiều thành công của bà. Tình yêu của bà với chồng - nhà thơ Bế Kiến Quốc - chính là một tình yêu vĩnh cửu, kể cả khi ông đã đi xa.

Valentine Nhà giáo - Bài thơ tặng các cô giáo đang yêu và đã yêu

Valentine Nhà giáo - Bài thơ tặng các cô giáo đang yêu và đã yêu

Ngày mai là Ngày Lễ Valentine, "cánh đàn ông" sẽ dành tất cả sự ngọt ngào cho người phụ nữ mà mình yêu quý. Thế mà có một người đàn ông lại dành những vần thơ của mình không chỉ tặng cho một cô giáo trong nhà mà tặng cho tất cả các cô giáo.

  

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm