"Thương ca tiếng Việt" thắm đượm tình yêu tiếng Việt

Tiếng Việt không chỉ là ngôn ngữ hay chữ viết mà chính là văn hoá, tinh thần của dân tộc chúng ta. Trong khi những tranh luận về cải tiến chữ quốc ngữ vẫn chưa dứt trên cộng đồng thì ca khúc "Thương ca tiếng Việt" của 2 ca sĩ Kyo York & Ju Uyên Nhi đã cất lên.

"Mẹ điên" - Truyện ngắn này đã được học sinh Trường Marie Curie giới thiệu như thế nào?

"Mẹ điên" do Trang Hạ chọn dịch và NXB Phụ Nữ ấn hành đã mang lại cho bạn đọc những cảm nhận thật mới lạ, độc đáo về những thân phận con người khác nhau trong cuộc sống. Mở đầu là truyện ngắn Mẹ điên - truyện ngắn này là truyện ngắn hay, cảm động nhất.

Ca khúc

Ca khúc "Nghề giáo tôi yêu" lên sóng Đài Truyền hình Việt Nam

Sự giao hoà cảm xúc giữa nhạc sĩ Bùi Anh Tú với GS. Đinh Văn Nhã cùng sự trải nghiệm trong ngành giáo dục đã tạo nên tác phẩm âm nhạc "Nghề giáo tôi yêu". Vừa qua ca khúc đã được Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu trong chương trình "Tác phẩm mới" nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Lời bình của Thầy Trần Bá Giao về bài thơ

Lời bình của Thầy Trần Bá Giao về bài thơ "Nhớ Thầy"

Những ngày này, có biết bao học trò xưa đến thăm, tặng hoa, điện thoại, nhắn tin để tri ân các thầy cô đã dạy dỗ mình. Nhưng thời gian trôi qua...có những Người Thầy mà chúng ta không thể làm được những điều đó. Chỉ còn biết tưởng nhớ từ nơi xa hoặc đến thắp nén hương mà thôi...

Bài thơ cha tặng con:

Bài thơ cha tặng con: "Nói với con - Lời đồng nghiệp đi trước"

Trước đây rất nhiều gia đình nhà giáo rất tự hào vì có mấy đời đều làm nhà giáo. Những năm gần đây, khá nhiều thầy cô tâm sự: "Con nhà mình không chọn nghề sư phạm không phải là không thích mà cảm thấy...khó quá!".

Những kỷ niệm không quên nơi mái trường xưa

Những kỷ niệm không quên nơi mái trường xưa

Mỗi khi trở về thăm trường xưa, các cựu học sinh đều dâng tràn nỗi nhớ về một thời đi học trước đây. Kỷ niệm của mỗi bạn là khác nhau nên tâm sự cũng khác nhau. Nhưng với nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, câu chuyện kể, lời tâm sự đã trở thành ca khúc hay về nhà trường.

Thầy giáo về hưu động viên đồng nghiệp trẻ hơn mình

Thầy giáo về hưu động viên đồng nghiệp trẻ hơn mình

Đã đi qua cuộc đời dạy học và thấu hiểu những gian nan, vất vả của các đồng nghiệp mình hiện nay, nhà giáo về hưu đã động viên các thầy cô bằng những vần thơ "Hãy vui lên!". Xin chia sẻ và gửi tới các thầy cô nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam đang tới.

Thư gửi vợ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thư gửi vợ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Anh là Tiến sĩ Khoa học Giáo dục nên càng hiểu thêm công việc của vợ là giáo viên. Anh viết lá thư gửi vợ để chia sẻ và thông cảm, nhưng thực ra anh đã nói nhiều điều về giáo dục không chỉ là tâm sự với vợ. Xin chia sẻ để chúng ta cùng suy ngẫm.

Món quà cô hiệu trường trường Mầm non Lê Duẩn tặng các đồng nghiệp

Món quà cô hiệu trường trường Mầm non Lê Duẩn tặng các đồng nghiệp

Với tâm sự: "Em muốn tặng các cô giáo mầm non nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam", cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà đã nhanh chóng thu âm, ghi hình và nhờ bạn bè dựng video. Món quà vừa hoàn thành và qua BigSchool xin gửi đến các cô giáo mầm non trên cả nước.

Ai đã đáp lại thơ thầy Văn Như Cương?

Ai đã đáp lại thơ thầy Văn Như Cương?

Trên mạng chia sẻ nhau bài thơ cùng tấm ảnh với thơ thầy Văn Như Cương. Đọc vừa buồn nhưng lại vui vui...Không hiểu có cực đoan quá không nhưng cũng là nỗi lòng của nhiều nhà giáo. Bài thơ đáp lại thầy Cương không hiểu của trò hay của thầy cô, hay của ai?

Nhạc sĩ đi tìm tác giả bài thơ

Nhạc sĩ đi tìm tác giả bài thơ "Có một nghề như thế" và ca khúc mới ra đời

Một bài thơ về nghề giáo được chia sẻ trên mạng rất nhiều...và tới nhạc sĩ Bùi Anh Tú. Bị ấn tượng mạnh từ ngay những câu đầu tiên của bài thơ, tứ của một ca khúc mới đã xuất hiện. Những giai điệu ngọt ngào cứ thế dâng tràn để ra đời ca khúc "Nghề giáo tôi yêu". Nhưng...

"Bụi mờ phấn trắng" - ca khúc tri ân thầy cô

Nhạc sỹ trẻ Vũ Quốc Nam và nhà thơ cao tuổi Thạch Cầu (Đặng Ngọc Thăng) đã đồng cảm, giao hoà để viết nên ca khúc "Bụi mờ phấn trắng" tri ân các thầy cô của mình. Đó cũng là nỗi lòng của nhiều học sinh mỗi khi nhớ về một thời đi học.

Bài thơ về Nghề giáo...nghề lái đò đa năng

Bài thơ về Nghề giáo...nghề lái đò đa năng

Thầy giáo Trần Xuân Kháng chia sẻ: "Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng chúng ta cứ ca thán lắm cũng chả được gì. Các thầy cô chúng ta hãy cứ lạc quan, hãy tự hào về cái nghề mình đã chọn". Bài thơ thầy viết với niềm lạc quan, tự hào với nghề của mình.

Bến nào để lại con đò...Thầy ơi!

Bến nào để lại con đò...Thầy ơi!

Những Người Thầy tuổi càng ngày càng cao...Rồi đến lúc, chúng ta không thể nào trao những bó hoa đến tận tay Thầy được nữa. Trong tâm trạng ấy và trong những ngày này, có một bài thơ ra đời lúc nửa đêm về sáng. Xin chia sẻ với các bạn...

Bài hát

Bài hát "Ca chiu sa" không chỉ ở nước Nga...

Nhân dịp, kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, muốn chia sẻ với các bạn một bài hát mà nhiều thế hệ chúng ta đều từng hát. Chắc là lịch sử bài hát này cũng là những điều thú vị với chúng ta.

Vẫn tự hào với nghề dạy học dù khó nhọc, gian lao

Vẫn tự hào với nghề dạy học dù khó nhọc, gian lao

Chính cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã hát ca khúc này. Nơi mà cô đã cất lên tiếng lòng chia sẻ đến trào nước mắt với cô giáo Trương Thị Lan về hưu với 1,3 triệu mỗi tháng. Nhưng cô vẫn tự hào về nghề dạy học...

"Nghiệp" - Nỗi lòng của nhà giáo khi đồng nghiệp bị đánh

Câu chuyện trôi theo thời gian...một đồng nghiệp bị phụ huynh đánh tại ngay lớp học của mình. Thầy giáo Tôn Sỹ Dũng, trường THCS Võ Xán, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định đã trăn trở với câu chuyện này qua bài thơ "Nghiệp". Mong câu chuyện buồn này không bao giờ có nữa...

Cô giáo dạy toán giả là chàng trai để làm thơ về...mình

Cô giáo dạy toán giả là chàng trai để làm thơ về...mình

Trên FB cá nhân của mình, cô giáo Phan Thị Thanh Bình, THPT Việt Đức, Hà Nội đã giả là chàng trai để viết một bài thơ về... cô giáo dạy toán. Xin mời các bạn viết thêm những khổ thơ về cô giáo toán với "giả thiết" ban đầu như cô Bình đã viết nhé!

Khúc ca tri ân những Người Thầy cũng là kỷ niệm không quên của tuổi học trò

Khúc ca tri ân những Người Thầy cũng là kỷ niệm không quên của tuổi học trò

Có nhiều ca khúc về nghề dạy học dành cho chính các thầy cô hát như "Bài ca người giáo viên nhân dân" hay "Ước mơ xanh". Nhưng hầu hết các ca khúc viết về thầy cô là tiếng lòng của học sinh tri ân, ngợi ca những người đã dạy dỗ, dìu dắt mình như "Bụi phấn", "Người thầy",...

PGS. TS. Lê Quốc Hán:

PGS. TS. Lê Quốc Hán: "Đốt nén hương thơm mát dạ người"

Dân làm toán một thời, ai cũng biết cái tên "Lê Quốc Hán" trên báo "Toán học và Tuổi trẻ". Rồi dân làm văn thơ giật mình khi thầy giáo toán ra liên tiếp mấy tập thơ, bước chân vào Hội Nhà văn Việt Nam và thầy đã đạt những giải thưởng Văn học.