Đừng quên dạy con cảm ơn và biết ơn!

  • 03/05/2017 | 08:43 GMT+7
  • 8.603 lượt xem

Một điều rất quan trọng khi dạy con mà nhiều phụ huynh chưa chú trọng là dạy cảm ơn và dạy biết ơn. Điều này có thể làm thay đổi cuộc đời con mình mà chúng ta cần chú trọng!

Hãy bắt đầu bằng câu chuyện tài trợ

Có một người Hoa kiều giàu có nọ sau khi phiêu bạt làm ăn ở nước ngoài lâu năm khi về nước ông muốn tài trợ học bổng cho những học sinh nghèo ở những khu vực khó khăn.

Với sự giúp đỡ của địa phương ông có được thông tin liên hệ và địa chỉ của một số trẻ em nghèo cần sự giúp đỡ. Với mỗi đứa trẻ ông gửi cho chúng một quyển sách, một cái bút và gửi kèm theo đó các thông tin liên quan của mình như số điện thoại, địa chỉ, hòm thư… Ngày nào ông lão bận rộn như đang đợi chờ điều gì, lúc thì đợi bên điện thoại, lại còn sáng nào cũng ra kiểm tra hòm thư và mỗi ngày lên mạng kiểm tra mail của mình

Mãi cho đến một ngày nọ, cuối cùng có một cậu bé gửi cho ông một tấm thiệp chúc mừng nhân dịp trung thu (và đây cũng là đứa trẻ duy nhất liên hệ với ông). Vị Hoa kiều nọ vui mừng ra mặt và chuyển khoản cho cậu bé kia một số tiền lớn để giúp cậu bé được đi học, đồng thời cũng bỏ qua những đứa trẻ không liên lạc lại với ông.

Thiệp chúc mừng Trung thuThiệp chúc mừng Trung thu

Vào lúc này người nhà và người thân của ông mới hiểu ông đang dùng phương pháp đặc biệt để thuyết minh cho đạo lý ‘Những người không biết cảm ơn người khác thì không đáng để tài trợ giúp đỡ’.

Tiếp theo là câu chuyện con trở thành lang sói

Uông Duy Tinh du học ở Nhật đã hơn 5 năm, chưa bao giờ biết đi làm thêm là gì và tất cả tiền học phí và sinh hoạt phí đều đựa vào đồng lương thu nhập ít ỏi của người mẹ già. Người mẹ vay nợ khắp nơi và không biết lấy đâu ra tiền để gửi cho con, nên sau khi năm lần bảy lượt đòi tiền không có kết quả, ngày xuống sân bay cậu đã đâm 9 nhát dao sát hạt người mẹ mang nặng đẻ đau đã tới sân bay để đón mình.

Là một thanh niên 25 tuổi lẽ ra nên phải tự lập, tự dựa vào sức lực và trí tuệ của mình để đi làm thêm, tự đứng trên đôi chân của mình. Tuy nhiên cậu ta lại yên dạ yên lòng ngồi đó hưởng thụ cuộc sống ấm êm mà mẹ đẻ của mình đã phải ngậm đắng nuốt cay khổ cực vất vả mới có được. Khi mẹ không thể cung cấp được tiền nữa, không được đáp ứng nhu cầu nữa, cậu ta như trở thành “một con sói” bất chấp tình thân cũng không kể ân nghĩa, sự oán hận tràn ngập đã hóa thành 9 nhát dao sát hại chính người sinh thành ra mình.

Con trở thành lang sói khi sát hại người thânCon trở thành lang sói khi sát hại người thân

Vụ án này chính là lời cảnh tỉnh cho tất cả các bậc làm cha làm mẹ như chúng ta, những đứa trẻ không có lòng biết ơn thực sự còn đáng sợ hơn cả chó sói! Dạy con học cách tự chịu trách nhiệm, biết ơn người khác thật sự là việc rất quan trọng. Khi đứa trẻ nhận được nhiều hơn tình yêu thương mà nó cần, thì các bậc cha mẹ đã tự đánh mất khả năng có thể giáo dục con của mình.

Chiều chuộng con quá mức dẫn đến không thay đổi được con theo lẽ phải

Những gia đình này bởi rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, từ nhỏ đã để đứa trẻ muốn gì được nấy, khi đứa trẻ không bao giờ bị từ chối cũng không có sự ức thúc ràng buộc, thì chính bản thân cha mẹ chúng cũng không còn khả năng thay đổi con theo lẽ phải. Trong mắt của những đứa trẻ này cha mẹ đã không còn sự oai phong không còn uy tín, bạn hãy tưởng tượng khi đó hiệu quả giáo dục có thể sẽ ra sao.

Hằng ngày bạn cho đứa trẻ kẹo. Rồi đến một ngày bạn không cho nó, chắc chắn rằng nó sẽ kêu khóc căm ghét bạn nếu không đòi được kẹo. Nó không hề nhớ tất cả những lần bạn cho kẹo nó mà chỉ nhớ lần bạn không cho kẹo. Đó là bài học trả giá cho sự không dạy dỗ con cái có lòng cảm ơn với những gì người khác làm cho mình, bởi vì nó coi đó là việc đương nhiên, nên khi không được toại nguyện, nó sẽ nghĩ đó là do lỗi của họ, không phải do bản chất ích kỷ và tuyệt nhiên không biết ơn với những gì người khác đã làm cho mình.

Sự đòi hỏi của một số đứa trẻ thậm chí không có chừng mực, muốn gì liền nhất nhất phải đòi cho bằng được. Nếu chỉ có một yêu cầu nhỏ không được đáp ứng cũng mè nheo lăn lộn tới khi được mới thôi. Kỳ thực nuông chiều con một cách thái quá như vậy sẽ rất nguy hiểm chính là đang làm hại con.

Chạy theo những đòi hỏi không giới hạn của conChạy theo những đòi hỏi không giới hạn của con

Lại có những bạn chỉ đang còn ngồi trên ghế nhà trường đã muốn ăn tiêu hoang phí, thuê nhà đắt đỏ, mua quần áo hàng hiệu, máy tính, điện thoại đắt tiền… Chúng không biết giá trị của những đồng tiền cha mẹ kiếm được cực nhọc ra sao mà chỉ muốn cố sức làm bằng được điều mình muốn. Không biết rằng cha mẹ mình đang phải nhịn ăn nhịn mặc hy sinh như thế nào cho mình.

Kỳ thực, không cho con nếm trải sự đói khát, chúng sẽ không biết được giá trị của thực phẩm; không để con nếm trải cái lạnh lẽo của giá rét, chúng sẽ không hề biết trân quý sự ấm áp; không để con nếm trải sự thất bại, chúng sẽ không hiểu sự gian nan vất vả của thành công.

Dạy con biết cảm ơn như thế nào?

Nói lời cảm ơn là một thói quen tốt được các bậc cha mẹ dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, để trẻ hiểu và muốn nói lời cám ơn một cách chân thành thì không phải là việc dễ dàng. Đừng quá lo lắng vì ba mẹ có thể tham khảo những gợi ý sau để giáo dục trẻ nói lời cảm ơn thật đơn giản.

+ Thường xuyên nói “Cảm ơn con” thay cho những lời khen

Khi trẻ giúp bạn 1 việc gì đó dù là nhỏ thì thay vì nói “Con làm tốt lắm/con giỏi lắm” thì bạn có thể nói “Cám ơn con vì đã …, việc đó giúp mẹ/bố nhiều lắm”. Hãy là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Vì nói cảm ơn với trẻ thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để dạy chúng hiểu và biết cách nói cám ơn người khác.

Đưa bát cho mẹ: Bát của mẹ đây ạ...Đưa bát cho mẹ: Bát của mẹ đây ạ...

+ Dạy nhiều cách cảm ơn

Ba mẹ cũng có thể dạy cho trẻ cảm ơn bằng những cái ôm, những kiểu đập tay hay cúi đầu. Những hành động này khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại giúp diễn đạt rất tốt những cảm xúc thật lòng và tự nhiên của trẻ.

Nụ hôn dành cho bà để tỏ lòng biết ơnNụ hôn dành cho bà để tỏ lòng biết ơn

+ Chia sẻ niềm vui

Nếu con bạn sẵn sàng chia sẻ đồ chơi cùng bạn bè thì tại sao bạn không thử tổ chức một ngày vui chơi cho con? Cùng người tặng quà sử dụng món quà có lẽ là cách thể hiện sự cảm kích tốt hơn bất kỳ tờ thiệp cảm ơn nào.

+ Ba mẹ hãy làm mẫu trước

Nếu bạn mong muốn trẻ hiểu và có thể tự nói cảm ơn một cách thật lòng thì đừng chỉ dạy suông, hãy làm mẫu để trẻ có thể học theo bạn. Tất cả những biểu hiện mẫu của bạn sẽ được ghi nhớ và có tác động rất lớn tới cách hành xử của bé sau này.

+ Đừng ép buộc trẻ

Đừng ép buộc trẻ nói “Cảm ơn” mà hãy để trẻ tự nói. Vì nếu bé nói lời cảm ơn một cách miễn cưỡng thì có thể tạo phản ứng ngược, khiến con bạn khó chịu hoặc tức giận. Hãy khiến việc nói “Cảm ơn” trở thành những trải nghiệm vui vẻ, thú vị thay vì là nhiệm vụ khó chịu mà trẻ bắt buộc phải tuân theo. Hãy theo dõi các dấu hiệu của trẻ và cố gắng tìm ra cách thức phù hợp nhất.

+ Hướng dẫn con tự làm thiệp cảm ơn

Tuy nói “cảm ơn” không khó, có những lúc con vẫn ngượng ngùng. Vì thế, những tấm thiệp cảm ơn hay bức tranh đầy màu sắc mà con tự làm sẽ chính là một cách để thể hiện lòng biết ơn sinh động và mang dấu ấn rất riêng. Mẹ hãy cùng tham gia vào quá trình sáng tạo này với con.

Bức tranh con vẽ để biết ơn cô giáoBức tranh con vẽ để biết ơn cô giáo

+ Khuyên con giúp đỡ người khác để cảm ơn

Khuyên con đền đáp lại những người đã  giúp mình bằng cách phụ giúp họ khi cần. 

Nguồn: Tổng hợp trên Internet

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm