Du học: Đại học Mỹ tuyển sinh như thế nào?

  • 06/06/2017 | 14:52 GMT+7
  • 9.000 lượt xem

Những điều khác biệt giữa tuyển sinh Đại học ở Mỹ so với Việt Nam sẽ giúp các bạn đang muốn tìm cơ hội du học ở Mỹ tham khảo.

Nếu ở Việt Nam việc tuyển sinh được thực hiện tập trung, hàng năm tất cả các trường Đại học đều căn cứ vào kết quả của kỳ thi tuyển sinh chung trên cả nước để chọn sinh viên thì tuyển sinh đại học ở Mỹ là một quá trình phi tập trung hóa.

1) Các kỳ thi mà bạn phải vượt qua

 Ở Mỹ, mỗi trường đại học đề ra tiêu chuẩn và cách thức xét chọn khác nhau, nhưng hầu hết đều dựa trên kỳ thi chuẩn như đã biết là SAT (Scholastic Aptitude Test), đây là kỳ thi khá nổi tiếng, hầu như các bạn Việt Nam muốn đi du học Mỹ cũng phải trải qua kỳ thi này.  Ngoài ra, còn có bài thi American College Test (ACT). Kỳ thi này do Hội đồng Đại học (College Board), một cơ quan độc lập với mọi trường đại học, tổ chức nhiều lần trong năm cho bất kỳ ai muốn dự thi nhưng ít phổ biến như SAT. Thông thường học sinh Mỹ đăng ký  thi SAT vào năm giữa hoặc năm cuối của bậc trung học. Đề thi SAT lại hướng đến mục tiêu kiểm tra khả năng tiếp nhận kiến thức của thí sinh.

Đại học Havard - một thành viên của Ivy League (liên đoàn thể thao gồm 8 đại học lớn ở Đông Bắc Mỹ), là một trường tư thục tại thành phố Cambridge thuộc bang Massachusetts.Đại học Havard - một thành viên của Ivy League (liên đoàn thể thao gồm 8 đại học lớn ở Đông Bắc Mỹ), là một trường tư thục tại thành phố Cambridge thuộc bang Massachusetts.

Có 2 bài thi SAT gồm SAT I và SAT II. Bài thi SAT I gồm 2 phần: Ngôn ngữ và Toán.

- Phần thi ngôn ngữ bên cạnh mục đích kiểm tra từ vựng hành văn các kiểu thì nó còn nhằm xác định xem sau khi đọc một đoạn văn thí sinh có hiểu được những gì tác giả nói và có rút ra được những kết luận hợp lý căn cứ trên bài đọc hay không.

- Phần thi toán không phải là kiểm tra trình độ toán học hay đánh đố thí sinh mà chỉ đơn giản là kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc áp dụng kiến thức toán học đã được giảng dạy ở trường để suy ra lời giải cho bài toán.

Có thể nói bài thi SAT I áp dụng được cho toàn bộ các trường đại học vì tính chất kiểm tra trình độ chung và khả năng tư duy của nó. Bài thi SAT II gồm nhiều môn, thí sinh có thể tự chọn một hoặc nhiều môn để thi: Toán, Lý, Hóa, và Văn viết (Writing).

Khác với SAT I, bài thi SAT II chú trọng nhiều hơn đến kiến thức, nhằm kiểm tra những kiến thức cơ bản mà thí sinh nắm được trong một lĩnh vực cụ thể, điều được coi là một tiền đề để tiếp thu những kiến thức cao hơn ở bậc đại học.

Cũng là trường tư thục thuộc khối Ivy League, nhưng Đại học Princeton lại nằm trong thị trấn Princeton yên tĩnh thuộc bang New Jersey. Cũng là trường tư thục thuộc khối Ivy League, nhưng Đại học Princeton lại nằm trong thị trấn Princeton yên tĩnh thuộc bang New Jersey.

2) Bài luận là yếu tố quyết định

Thông thường, cán bộ tuyển sinh sẽ xem xét điểm GPA, SAT và số lượng khóa học nâng cao của thí sinh. Họ đánh giá thấp những thí sinh né tránh các khóa nâng cao quan trọng. Tuy nhiên, họ cho rằng, điểm số không thể mang lại sự đánh giá khách quan và toàn diện về năng lực của người ứng tuyển. Vì thế, bài luận được coi là yếu tố quyết định.

Nó giúp họ hiểu rõ hơn những yếu tố khác như năng lực lãnh đạo, mức độ tham gia hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm bản thân, tính cách, cách tư duy của thí sinh. Ellie Yang, Giám đốc điều hành i-IVY, công ty chiến lược tuyển sinh đại học của Liên đoàn Ivy (nhóm 8 trường đại học danh tiếng ở Mỹ), giải thích, môi trường đại học cũng như cụm dân cư nên cần tuyển những thí sinh phù hợp nhất.

Bài luận là cơ hội để thí sinh bộc lộ suy nghĩ, cá tính, ý tưởng, niềm tin, kinh nghiệm thành công hay thất bại, khát vọng và hướng phát triển của bản thân. Các trường thường có yêu cầu cụ thể cho bài luận. Chúng có thể kỳ lạ như đề “Bạn nghĩ gì về thứ tư” của Đại học Chicago, “Bạn vừa hoàn thành cuốn tự truyện dài 300 trang, hãy trình bày nội dung trang 217” của Đại học Pennsylvania hay: “Chúng ta đang cô đơn sao?” của Đại học Tufts. Chúng cũng có thể chỉ là những câu hỏi thông thường về trải nghiệm bản thân hoặc những vấn đề gây tranh cãi về xã hội hay chính trị.

Đại học San FranciscoĐại học San Francisco
Jonathan Reider, Giám đốc Hội đồng tư vấn tuyển sinh Đại học San Francisco đưa ra một số lời khuyên về kinh nghiệm viết luận cho học sinh muốn ứng tuyển vào các trường đại học ở Mỹ. Theo ông, bài luận cần ngắn gọn, súc tích. Mỗi ngày, cán bộ tuyển sinh phải xử lý hàng trăm hồ sơ. Họ chỉ có thể dành vài phút để đọc một bài luận. Vì thế, bài luận dài sẽ gây phiền phức cho cán bộ tuyển sinh, ảnh hưởng cơ hội trúng tuyển của thí sinh. Ông Reider cho rằng, ứng viên cần trung thực, không đánh bóng thành tích. Tuy nhiên, bài luận cần thể hiện được yếu tố cá nhân, cá tính. Trong quá trình viết luận, học sinh suy xét đến cách khiến họ khác biệt so với hàng nghìn ứng viên khác.

Bài luận phải mạch lạc, nhất quán. Để làm được điều này, thí sinh không nên cố gắng đưa hết những vấn đề họ cho là quan trọng. Thay vào đó, họ nên tập trung một chi tiết nhỏ nhưng có tầm ảnh hưởng lớn đến sự trưởng thành, lối tư duy của họ. Thí sinh cần trình bày thông tin chính xác, đặc biệt trong các ví dụ liên quan chính trị, lịch sử, xã hội, văn học. Một bài luận tốt thường được so sánh với một câu chuyện. Những bài luận đề cập nhiều nhân vật liên quan cuộc sống hàng ngày của thí sinh luôn được đánh giá cao. Việc thí sinh đặt bản thân vào các mối quan hệ cộng đồng giúp họ ghi điểm trong mắt cán bộ tuyển sinh. Những bài luận mang tính tranh cãi sẽ vượt trội hơn các bài trình bày kết luận. Vì thế, ứng viên nên đưa lý do và biện hộ cho quan điểm của bản thân bên cạnh việc trình bày ý kiến của những người khác. Đại học là môi trường dành cho các cuộc tranh luận. Cán bộ tuyển sinh luôn tìm kiếm sinh viên suy nghĩ khách quan, đa dạng.

Đại học George WashingtonĐại học George Washington
Tìm hiểu rõ về trường họ ứng tuyển sẽ giúp thí sinh viết bài luận phù hợp. Viện Công nghệ Massachusetts đánh giá cao tính sáng tạo. Ứng viên có thể trình bày về những phát minh thú vị của bản thân hoặc họ dự định phát minh cái gì và bằng cách nào. Đại học George Washington chú trọng tính cộng đồng. Vì thế, họ đánh giá cao học sinh viết về trường thay vì về bản thân hoặc xã hội. Những ứng viên từng tham quan trường trước khi quyết định ứng tuyển và đề cập chuyến tham quan đó trong bài luận sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Năm 2016, Đại học Harvard thay đổi tiêu chí tuyển sinh, đề cao tính xã hội và đạo đức. Ứng viên nên đưa những chi tiết hoạt động từ thiện, đóng góp cho xã hội của họ vào bài luận.

3) Thư giới thiệu tăng cơ hội trúng tuyển

Bài luận giúp cán bộ tuyển sinh hiểu rõ hơn về từng thí sinh. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được các quan điểm chủ quan. Vì thế, họ cần đến những nhận xét khách quan hơn từ những người thân cận với ứng viên. Phần lớn trường đại học ở Mỹ yêu cầu thí sinh có ít nhất hai thư từ giáo viên. Với một số trường, ứng viên cần có thêm thư giới thiệu từ tư vấn viên.

Tại những trường không có phần phỏng vấn trực tiếp, xem xét thư giới thiệu là bước cuối cùng trong quá trình xét tuyển. Nó giúp cán bộ tuyển sinh đưa ra quyết định cuối cùng, nhất là với các trường hợp họ còn phân vân. Nhằm tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên chọn giáo viên có mối quan hệ tốt, hiểu rõ sở trường, điểm mạnh của mình để có được những lời nhận xét khách quan, tích cực. Ngoài ra, người viết thư giới thiệu cần liên quan ngành thí sinh ứng tuyển.

Cán bộ tuyển sinh đánh giá cao thư giới thiệu từ những người tiếp xúc lâu với thí sinh, chứng kiến họ gặp khó khăn và vượt qua khó khăn ấy. Trên thực tế, ứng viên không biết nội dung của thư giới thiệu. Vì thế, họ chắc chắn cần người viết thư có ấn tượng tốt và sẵn sàng.

Đại học ChicagoĐại học Chicago
4) Không cần chọn ngành ngay lập tức

Một điều thú vị ở các trường Đại học ở Mỹ là sinh viên được theo học các môn đại cương tới cuối năm 2 mới phải quyết định chuyên ngành mình học. Không giống như nhiều nước khác, bạn phải đăng ký chuyên ngành ngay từ kỳ thi đầu vào.

Việc có thêm 1 đến 2 năm trải nghiệm cuộc sống sinh viên với nhiều khóa học khác nhau sẽ giúp bạn có cơ hội thử và loại, tìm ra môn học mình thích cũng như tránh phí tiền và thời gian vào những thứ không phù hợp

Có một loạt các chuyên ngành và khóa học cho bạn chọn lựa. Có thể ban đầu sẽ hơi ngột ngạt vì quá nhiều thông tin, nhưng mặt khác bạn được tự do khám phá nhiều lĩnh vực để tìm ra điều mình muốn học, muốn làm. Đặc biệt được nhìn sự vật dưới các góc độ khác nhau – một điều rất cần thiết ở vị trí quản lý sau này.

BigSchool: Học Đại học trong nước hay du học là lựa chọn của mỗi bạn tuỳ theo nhiều yếu tố mà bạn và gia đình cần nghiên cứu kĩ. Chúc các bạn sớm có những dự định tốt cho tương lai! Chúc các bạn Thành công!

Tổng hợp các tư liệu trên Internet.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.