Dòng chảy sự kiện: Những câu hỏi về chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

  • 11/03/2021 | 22:26 GMT+7
  • 5.899 lượt xem

Kênh Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam trong chương trình "Dòng chảy sự kiện" phát trực tiếp lúc 17h00' ngày 11/3/2021 đã trao đổi một số vấn đề về việc chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6. Khá nhiều câu hỏi mà dư luận đang đặt ra đã được trả lời. "

Những câu hỏi được nêu ra trong chương trình (những câu hỏi in nghiêng là dành cho GS. TS. Thái Văn Thành):

- Thưa ông Lê Thống Nhất! Các trường mất quyền quyết định, SGK lớp 2, 6 được lựa chọn thế nào, là điều mà phụ huynh rất quan tâm tới lúc này. Việc thay đổi thẩm quyền lựa chọn SGK từ nhà trường sang UBND tỉnh, thành phố, theo ông tác động gì đến việc lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6?
- Vậy theo ông, khi các địa phương lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 cho năm học tới cần lưu ý những gì?

- Thưa ông Thái Văn Thành! Là cơ quan tham mưu cho tỉnh về lựa chọn SGK lớp 2 và lớp 6 theo qui định của Luật Giáo dục. Đến nay, việc chọn lựa SGK lớp 2 và lớp 6 ở địa phương đang được tiến hành như thế nào?

- Hiện có thực tế là đa số các giáo viên ngại nói ra những điều họ suy nghĩ, đặc biệt là những ý kiến mang tính phản biện. Ngành giáo dục Nghệ An sẽ làm thế nào để huy động được đội ngũ giáo viên tham gia phản biện, góp ý thẳng thắn về nội dung của các bộ sách, thưa ông?

- Ông Lê Thống Nhất nghĩ sao khi lần này Bộ GD&ĐT mở thêm kênh đóng góp ý kiến bản mẫu SGK?

- Nhưng việc lấy ý kiến mở rộng như vậy, liệu có dẫn đến tình trạng "loạn" ý kiến, thưa ông Lê Thống Nhất?

- Thưa ông Lê Thống Nhất! Việc thay đổi chủ thể quyết định chọn SGK cho năm học tới đặt ra những vấn đề mà chính các địa phương băn khoăn, nhất là sau những lùm xùm về chất lượng của một số cuốn SGK lớp 1, trong khi chính những cuốn sách này lại được lựa chọn và chiếm thị phần nhiều nhất. Ngoài ra, những lo lắng cũng xuất phát từ thực tế có thể xảy ra, đó là năm trước trường đã chọn SGK này nhưng năm tới tỉnh sẽ chọn SGK khác. Theo ông, điều này ảnh hưởng gì đến việc dạy và học của các trường?

- Có một thực tế thế này thưa ông! Hai bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục đang giảng dạy tại một số trường đã "biến mất" không xuất hiện ở lớp 2. Được biết, năm ngoái có một số huyện của chọn bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ”, mà năm nay không có lớp 2. Vậy Nghệ An có giải pháp gì cho việc này, thưa ông?

- Kế hoạch lựa chọn và tập huấn cho giáo viên dạy lớp 2, lớp 6 được tỉnh Nghệ An triển khai như thế nào thưa ông?

- Có ý kiến cho rằng, trong quy trình lựa chọn SGK phải rất coi trọng quá trình trải nghiệm dạy học trên lớp. Do đó, phải có bước quan trọng là mỗi cuốn SGK cần có phân công giáo viên dạy một số bài trước khi đề xuất lựa chọn. Còn quan điểm của ông như thế nào về việc thực nghiệm SGK?

- Để đảm bảo tiến độ và chất lượng nghiên cứu, lựa chọn SGK của các địa phương, theo ông Lê Thống Nhất, Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn, giám sát về việc chọn SGK như thế nào?

Chương trình được thực hiện với biên tập viên Lê Thu, khách mời là TS. Lê Thống Nhất và kết nối máy với GS. TS. Thái Văn Thành là Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An. Xin mời các bạn có quan tâm đến các câu trả lời câu hỏi xin nghe lại chương trình:


Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm