Điểm 10 và phổ điểm không chứng minh được điều gì về đề thi môn Toán

Tin từ một số Hội đồng thi TP HCM, Phú Thọ,..cho biết đã có những học sinh thi Toán được 10 điểm. Nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi: Thầy nghĩ gì về điều này? Chưa kịp trả lời thì đọc báo thấy đã có ý phân tích. TS. Lê Thống Nhất xin trả lời và mong được trao đổi.

Áp lực thời gian thi đã dẫn đến việc chọn hú họa để hoàn thành bài thi

Trước hết, chuyện học sinh phải chọn hú họa những câu khó để hoàn thành bài thi đã được báo điện tử VTC News phản ánh từ bài viết của tác giả Phạm Ngọc Luận. Xin trích đoạn nói về môn Toán thi THPT quốc gia 2018:

- Môn Toán: Tạm chia làm 2 nhóm thí sinh: nhóm yếu, trung bình và nhóm học được trở lên. Đề thi khó, 25 câu với mức điểm 5 chắc có khoảng 75% thí sinh kiếm được trên 5 điểm. Nhóm hai làm thêm được 5 câu. Như vậy 20 câu cuối cùng thì có khoảng 80% thí sinh toàn quốc chọn hú hoạ. 5 câu cuối cùng thì dự là 100% thí sinh toàn quốc chọn hú hoạ. Các bạn đọc thêm các bài trên các báo phản ánh tình hình giải đề thi Toán của các nhà toán học, các thầy chuyên luyện thi toán, dạy chuyên toán những những ngày qua.

Trong việc chọn hú họa này thì bất cứ chuyện gì cũng xảy ra và việc có những học sinh đạt 10 điểm môn Toán cũng thế! Nhiều bạn đã ví những học sinh này như những ai trúng xổ số Vietlot (!).

Đừng suy diễn chủ quan sau những điểm 10 môn Toán

Xin phép trích từ bài báo trên báo điện tử Đất Việt với tiêu đề: "Giáo sư Toán khóc với đề, nhiều thí sinh đạt điểm 10". Tôi không bàn đến tiêu đề mặc dù nó phản ánh nội dung và thông điệp của bài báo. 

Bài báo nhắc lại ý kiến của TS. Bùi Việt Hà đã phát biểu trước đó: "Tôi nhớ các bạn bè tôi dạy Toán cũng đều kêu khó. Nhưng khi có kết quả thì hóa ra rất nhiều điểm 10, đến nỗi mọi người lại kêu ngược lại là đề dễ quá. Năm nay cũng vậy, đề vừa ra đã có 1 loạt kêu ca đề khó. Thậm chí mức kêu còn khủng hơn nhiều vì có thông tin các GS Toán cũng không làm được trong 90 phút. Cứ để xem, tôi nghĩ sẽ có nhiều điểm 10 đấy".

Trước hết nhất trí với TS. Bùi Việt Hà, cũng có thể có Giáo sư đã quên toán phổ thông và không còn kỹ năng giải đề thi môn Toán. Nhưng GS. Nguyễn Tiến Dũng hay GS. Nguyễn Hữu Việt Hưng chắc không rơi vào số những giáo sư này.

Mặt khác cũng nên để ý tới nhận định của những nhà giáo như thầy Nguyễn Anh Dũng, thầy Trần Mạnh Hùng, thầy Trần Quang Vinh, TS. Trần Nam Dũng,...đều là những "võ sư" mà "tay kiếm" đã rèn luyện biết bao nhiêu năm và đã - đang dạy học trò hàng ngày (xin đọc lại bài báo ).

Quả là TS. Bùi Việt Hà đoán không hề sai, bởi vì: rồi chúng ta cũng sẽ thấy nhiều điểm 10 hơn nữa!

Khi anh Bùi Việt Hà phát biểu điều này, tôi không tranh luận, còn bây giờ chỉ hỏi anh chút thôi: "Điểm 10 này có phải do học sinh nắm được kiến thức để vượt qua 50 câu hỏi trong 90 phút hay có thêm điểm nhờ sự may mắn "hơn người" trong những câu chọn phương án bằng cách hú họa?"

Bài báo có câu: "Nhưng có lẽ đây lại là một thông tin thực sự bất ngờ khi trước đó rất nhiều Giáo sư, thầy giáo phản ánh về mức độ khó của đề thi Toán năm nay."
Xin bình luận: Chỉ có ai không hiểu điều gì sẽ xảy ra khi học sinh chọn hú họa mới thấy bất ngờ mà thôi! Với tôi thì không thấy bất ngờ gì cả!

Để đạt điểm 10 nhờ vào sự may mắn là hoàn toàn hợp pháp và là quyền của học sinh, bởi đây là môn thi theo hình thức trắc nghiệm.

Chúc mừng sự may mắn đến với những em đạt điểm 10 hơn là khâm phục về năng lực toán.

Bởi thế, xin các bạn đừng suy diễn những điều về năng lực hay về đề thi.

Bàn về đề thi có đúng là đề thi trắc nghiệm môn Toán với thời gian thi 90 phút hay không, tôi vẫn chờ câu trả lời, chờ một cuộc đối thoại với tổ ra đề thi môn Toán THPT quốc gia, thậm chí chờ một Hội thảo về chuyện này. Đến thời điểm này, tôi vẫn xin khẳng định mệnh đề:

Đề khó (không chỉ môn Toán) không phù hợp với thời gian làm bài đã đẩy học sinh phải hoàn thành bài thi bằng cách hú họa nên những điểm 10 và kể cả phổ điểm môn Toán không chứng minh được điều gì về đề thi môn Toán THPT quốc gia 2018!

TS. Lê Thống Nhất

BigSchool: Tất cả những bài báo trước đây, TS. Lê Thống Nhất đều đã gửi trực tiếp cho lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhưng cho tới nay chưa nhận được ý kiến nào. 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc: (2)

BigSchool.vn Có nhiều đạng trắc nghiệmm đã thể hiện ở đề thi ViOlympic và IOE. Tuy nhiên Bộ GD&ĐT chưa lựa chọn những kiểu trắc nghiệm khác mà chỉ chọn kiểu chọn 1 trong 4 phương án - là kiểu mà tính đánh giá kém nhất trong các kiểu. Cảm ơn bạn.

· Trả lời · · 3 năm trước

xtoan78 Bên cạnh những ưu điểm của đề thi trắc nghiệm thì vẫn còn có những bất cập mà bất cứ ai cũng nhận thấy. Tôi thiết nghĩ rằng: Cũng là ra dạng trắc nghiệm nhưng ra dưới dạng điền khuyết (điền đáp án) nhiều hơn thay cho chọn các đáp án (a,b,c,d) chắc chắn sẽ hạn chế bất cập (học sinh khó điền hú họa mà trúng được), đánh giá sẽ chính xác hơn.

· Trả lời · · 3 năm trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm