ĐHSP Huế "ghi dấu thanh xuân" luôn dõi theo và mong người trở lại

  • 13/06/2022 | 23:01 GMT+7
  • 1.655 lượt xem

Ngày 8/6/2022, Trường Đại học Sư phạm Huế, Đại học Huế đã làm lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học hệ chính quy cho 336 sinh viên. Nhân dịp này, PGS. TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng nhà trường đã có những chia sẻ tại buổi lễ. Xin trân trọng giới thiệu với các bạn.

PGS. TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Huế, Đại học HuếPGS. TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Huế, Đại học Huế

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý, quý vị phụ huynh;

Kính thưa quý thầy, cô;

Cùng các tân Cử nhân, Trường Đại học sư phạm, Đại học Huế thân mến,

Hôm nay, ngày 08/06/2022, Trường Đại học sư phạm, Đại học Huế trang trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp Cử nhân chính quy, dành cho các em sinh viên.  Tại đây, một lần nữa Nhà trường lại đưa các em về đích đúng theo lời hẹn ước từ cách đây 4 năm về trước. Dù các em biết đấy, để đến được hôm nay, để được ngồi ở đây không trễ hẹn là cả một quãng thời gian dài với bao nhiêu thay đổi đã diễn ra. Tuy nhiên, đằng sau đó, tôi lại thấy đây là minh chứng cho sự quyết tâm vượt khó của thày và trò chúng ta. Bởi 4 năm đã qua là một hành trình dài với rất nhiều biến đổi, có được và có mất với cả đất nước của chúng ta trong đó có ngành Giáo dục.

Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, tôi trân trọng gửi tới các quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, các cô giáo, thầy giáo, và đặc biệt các tân Cử nhân, lời chào mừng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Tôi rất hân hoan được có mặt trong buổi lễ đặc biệt ngày hôm nay, và cũng hân hạnh là người chứng kiến từ ngày hôm nay các tân khoa chính thức gia nhập mạng lưới cựu sinh viên Đại học sư phạm Huế và tự tin vững bước để chinh phục các đỉnh cao phía trước. Tôi tin những điều tươi đẹp đang chờ đón các tân khoa.

Các em sinh viên thân mến!

Các em là thế hệ SV khoá tốt nghiệp thứ 10 được đào tạo theo học chế tín chỉ và chương trình đào tạo theo tiếp cận phát triển phẩm chất và năng lực người học, đáp ứng chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong 4 năm học đã qua, các em đã phải vượt rất nhiều khó khăn, vất vả vì đại dịch Covid. Tuy nhiên, từ trong khó khăn đó, có nhiều sự thành công lần đầu tiên xuất hiện ở trường ĐHSP Huế của chúng ta: khoá học đầu tiên của Ngành Tâm lý học giáo dục được tổ chức đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhu cầu người học; 03 sinh viên đầu tiên thuộc nhóm nghiên cứu mạnh của sinh viên  có bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục SCIE. Đây thực sự là niềm kiêu hãnh của chúng ta. Điều đó cho thấy sự kết hợp đúng hướng giữa nghiên cứu và thực tiễn trong đào tạo, chứng tỏ sự cập nhật kiến thức toàn cầu trong nội dung giảng dạy dành cho sinh viên, sự không chậm lại do điều kiện khách quan mà hơn thế, còn vươn lên mang lại những thành công ở tầm Quốc tế.  Xin được chúc mừng các em. Nhà trường tự hào vì các em! Bên cạnh đó, chúng ta cũng vui mừng vì trong số 336 SV tốt nghiệp lần này có 48 SV xếp loại xuất sắc chiếm tỷ lệ 14,3%, 147 SV đạt loại giỏi chiếm tỷ lệ 43,8%; 136 SV xếp loại khá chiếm tỷ lệ 40,5% và chỉ có 05 SV xếp loại trung bình chiếm tỷ lệ 1,5%. Như vậy, trong đợt công nhận tốt nghiệp lần này chúng ta có đến 331 SV đạt từ loại khá trở lên chiếm tỷ lệ 98,5%, cao nhất từ trước đến nay. Điều này chứng tỏ rằng: Càng khó khăn, sự cố gắng của con người càng trỗi dậy mạnh mẽ, việc số hóa các hoạt động của nhà trường đã thực sự có tác động đối với việc học tập của Sinh viên. Việc thực hiện một trường Đại học số chia sẻ đã hiện hữu và mang lại những kết quả đáng tự hào.
Huỳnh Thị Diễm Hằng - thủ khoa "kép" cùng mẹ tại buổi lễHuỳnh Thị Diễm Hằng - thủ khoa "kép" cùng mẹ tại buổi lễ

Các em sinh viên thân mến!

Các em hoàn toàn có thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi nhận thức rằng lễ ra trường hôm nay không phải đánh dấu sự kết thúc trong hành trình học hỏi của mình. Đại dịch Covid đã và đang nhắc nhở các em, cũng như tôi và mọi người rằng lúc nào cũng cần phải học hỏi để thích nghi. Lễ tốt nghiệp chỉ là một trong những cột mốc quan trọng trong hành trình cuộc sống của các em. Nó đánh dấu bước thành công cho sự phấn đấu học tập trong 4 năm qua. Nhưng hành trình cuộc sống của các em còn nhiều năm dài phía trước với nhiều thách thức đang chờ các em đến, chinh phục ở những đỉnh cao mới. Và tôi tin rằng sinh viên trường ĐHSP Huế sẽ đón nhận những thách thức ấy với sự tự tin, sự quyết tâm và sự cố gắng.   

Các em thân mến! Từ khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển, tôi thấy rằng môi trường sống của chúng ta thay đổi ở một tốc độ chưa từng có trên khắp các mặt trận. Tuy nhiên chúng ta đang chứng kiến đại dịch covid-19,  chỉ cần vài tháng đã có thể thay đổi toàn bộ môi trường sống và sinh hoạt của con người trên toàn thế giới. Cuộc sống của con người sẽ không trở lại bình thường như xưa nữa. Trong sự thay đổi ấy, luật tiến hóa của vạn vật sẽ là tấm lưới chọn lọc cho những ai tồn tại. Không phải người thông minh nhất, cũng không phải người mạnh nhất hay nhanh nhất mà là người có khả năng thích nghi cao nhất sẽ tồn tại.

Nhà khoa học gia và cũng là chính trị gia Benjamin Franklin từng nói 'Thất bại trong chuẩn bị đồng nghĩa với việc bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại'. Thế nên chúng ta cần phải chuẩn bị để không bị đào thải bởi luật tiến hóa. Đó là học hỏi, hoàn thiện bản thân hàng ngày trong tâm thế để thích nghi với mọi thay đổi trong cuộc sống. 

Tôi cũng bị covid như nhiều người khác. Lúc đó, tôi như rơi vào một thế giới hoàn toàn xa lạ, không có một chút gì giống với thế giới mà tôi từng sống trước đó, từ cuộc sống ồn ào, bận rộn, nhiều màu sắc đến cuộc sống của người cô đơn và tự mình chăm sóc bản thân. Căn bệnh này nó tai hại đến độ vừa có thể làm người ta khiếp sợ vừa khiến người ta phải sống trong cô đơn vì không ai dám đến gần chúng ta và cũng không nên để họ đến gần. Thế giới mà tôi quen thuộc trước khi bị covid là cuộc sống bận rộn và đa sắc màu, là mỗi ngày mới đến lại thêm nhiều cuộc gặp gỡ, hội ý, họp hành, hoạch định chiến lược…tất cả chỉ để  phát triển cùng nhà trường, cùng sinh viên … Khi phải dừng lại những điều đó vì covid, tôi nhận thức rằng 'Muốn tồn tại thì phải thích nghi'.  Thế là não bộ của tôi bật chế độ 'học hỏi và thích nghi'. Tôi bắt đầu học những thứ chưa bao giờ mình nghĩ tới để chống chọi với covid, tôi bắt đầu dùng chăm chỉ những loại thuốc mà trước đây trong mơ một người đàn ông như tôi cũng không nghĩ mình có thể kiên nhẫn đến vậy. Tôi lên mạng cả ngày học cách chữa trị, đọc các triệu chứng và tự mình test hàng ngày cho bản thân, quan sát cách ứng xử của mọi người chung quanh và đặc biệt không để những định kiến xã hội ảnh hưởng đến việc học và thích nghi của mình. Ước mong duy nhất của tôi tại thời điểm đó là làm sao nhanh khỏe để tiếp tục cuộc sống vì mọi người. Lúc dó tôi chỉ cần sức khỏe, cần nhanh khỏe, cần được vui vẻ cùng mọi người mà không cần bất cứ điều gì khác.  Sự thích nghi của tôi là như vậy, để rồi hôm nay đứng ở đây tôi tin rằng trong số 336 sinh viên tốt nghiệp đang ngồi dưới kia, có rất nhiều em cũng đã bị covid và đã sống, học tập trong sự thích nghi theo các cách khác nhau như tôi. Tôi tin rằng các em thấu hiểu những trải nghiệm của tôi.  Xin chúc mừng các em về sự thích nghi đó, để rồi hôm nay tới đích cùng các bạn mình.
Nét mặt rạng ngời của tân cử nhân ĐHSP Huế, Đại học HuếNét mặt rạng ngời của tân cử nhân ĐHSP Huế, Đại học Huế

Các em thân mến!

Ngày hôm nay chúng ta cùng ngồi ở đây để nói lời tạm biệt nhau, ngày mai các em sẽ bắt đầu có một hành trình mới cho mình.  Nó liên quan tới việc làm sau khi tốt nghiệp của các em. Tuy nhiên,  mong muốn lớn nhất của thầy dành cho các em là sự thay đổi nhận thức về việc làm sau khi tốt nghiệp.. Nhà bác học Albert Einstein từng khuyên thế hệ trẻ: "Không nên tập trung vào mục tiêu trở thành người thành công mà hãy cố gắng sống làm người có giá trị". Sống có giá trị với bản thân là khi biết chăm sóc mình về tinh thần lẫn thể chất. Sống có giá trị với gia đình là khi biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Sống có giá trị với đồng nghiệp, với tổ chức, và với xã hội. Một khi tổ chức và xã hội đánh giá các em là người có giá trị thì thành công tự nhiên sẽ đến với các em. Thế giới quanh ta thay đổi không ngừng, viễn cảnh tươi đẹp về con đường sự nghiệp rộng mở và thăng tiến, vì thế, sẽ thuộc về ai có thái độ và hành động mới tương ứng. Số liệu khảo sát của Viện Nghiên cứu Standford chỉ ra rằng thành công của chúng ta được quyết định bởi 70% thái độ sống. Tôi mong muốn rằng mỗi chúng ta hãy theo đuổi một thái độ sống đúng đắn, có khí chất. Thái độ sống tích cực sẽ sản sinh sức mạnh, hình thành sự tự tin; từ đó, thúc đẩy hành động đúng. Và chỉ có như thế, ước mơ thành công ắt sẽ thành hiện thực. Con đường phía trước của các em còn dài, nhiều thời cơ thuận lợi song cũng đầy thử thách, gian khổ. Mỗi người một hoàn cảnh riêng. Chỉ mong rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các em cũng giữ vững ý chí, nghị lực và niềm tin ở cuộc sống và niềm tin ở chính mình. Chúng ta có thể không được chọn cho mình một hoàn cảnh sống, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cho mình một thái độ sống trước hoàn cảnh đó. Chẳng phải không có lý khi William James, nhà tâm lý học tiên phong người Mỹ, nói “Khám phá vĩ đại nhất của thời đại chúng ta chính là việc con người có thể thay đổi cuộc sống của mình chính bằng cách thay đổi thái độ sống”

Cuối cùng thành công của các em ngày hôm nay có sự đóng góp của rất nhiều người không chỉ từ người thân. Từ các thầy cô, cô nhân viên làm vệ sinh lớp học, đến bác bảo vệ, tài xế  đưa bạn đến trường, từ những động viên của bạn bè, và từ nhiều người khác nữa. Với sự biết ơn, lòng trắc ẩn, và với ý thức xã hội tôi hy vọng các em sẽ sống làm người tử tế góp phần xây dựng một môi trường sống bền vững, một xã hội văn minh và công bằng hơn. Dù ở hoàn cảnh nào thì ngày mai mặt trời cũng sẽ mọc. Nhưng ngày mai bạn sẽ là người như thế nào thì còn tùy thuộc vào nhận thức và hành động của bạn ngày hôm nay.

 Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin tri ân sự tận tuỵ, cống hiến miệt mài và thầm lặng của các các đơn vị trong toàn trường, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm và độ cam kết chất lượng, đặc biệt trong điều kiện phải song hành triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid. Xin chân thành cảm ơn các thày, cô giáo, đã tận tình định hướng, động viên, giúp đỡ để các em sinh viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập của mình. Bên cạnh vai trò là người đồng hành khám phá tri thức, các thày, cô là người thắp lửa, truyền cảm hứng, hun đúc lòng đam mê, thái độ sống, tôn trọng tri thức, bản lĩnh và tự chủ. Các thày, cô đã thực hành 4 chữ cần có của người làm nghề dạy học; đó là Tâm thiện lành, Trách nhiệm, Uy tín, và Lòng tin lan tỏa. Đây chính là những tiền đề làm nên giá trị của giáo dục đích thực. Quả không sai khi người ta nói rằng nghề dạy học không hẳn là một nghề như bao nghề khác, mà nó là sự dâng hiến cho một niềm vui mà chính nó là lý do khiến cho thế giới này đẹp. Thành quả làm nghề của chúng ta là “một vườn cây tài năng” gồm những tân Cử nhân sư phạm rạng rỡ của ngày hôm nay, những người tài đức, được xã hội đón nhận và trân trọng.

Xin được chia sẻ niềm hãnh diện của các quý vị có con em tốt nghiệp ngày hôm nay. Cảm ơn các quý vị đã luôn tin tưởng lựa chọn, chia sẻ, đồng hành cùng Nhà trường và luôn bên cạnh con em mình trong suốt chặng đường học tập và nghiên cứu – một chặng đường đầy tự hào song cũng chừng ấy gian nan để hôm nay con/em mình tốt nghiệp. Thành tựu của các con hôm nay là kết tinh của tình yêu thương nhất mực, tận tụy làm việc, và sự tin tưởng tuyệt đối. Là sự hỗ trợ, ủng hộ vô điều kiện của cha mẹ và các thành viên trong gia đình. Gia đình chính là những người thày đặc biệt, là bệ đỡ cho thành công của các con hôm nay và là chỗ dựa vững chắc để con em mình tiến xa hơn. Bức tranh thành tựu của con đường học vấn vẫn có thể họa được vì có nỗ lực của bản thân, sự đồng hành của thày, cô và bè bạn; nhưng chắc chắn sẽ thiếu hồn nếu vắng đi sự đùm bọc, yêu thương từ gia đình. Không có ân huệ nào trên thế giới có thể lớn hơn sự nuôi dưỡng của cha mẹ, không có tình yêu nào trên thế giới này lại đủ vị đậm – nhạt như tình yêu giữa cha mẹ và con cái. Bởi vậy, đừng đợi thành công và danh vọng mới nghĩ đến báo đáp. Hãy luôn là người con có đức hạnh. Hiếu thuận với cha mẹ là cái gốc để làm người lương thiện, người tử tế, là nền tảng dẫn lối thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn các quý đơn vị, tổ chức đã sắp xếp thời gian quý báu tham dự Lễ Tốt nghiệp hôm nay và cũng hân hạnh được giới thiệu đến quý vị thành quả đào tạo của Nhà trường. Xin cảm ơn các quý cơ quan, tổ chức, đã, đang và sẽ tuyển dụng học viên tốt nghiệp của Trường Đại học sư phạm, Đại học Huế. Bằng cách này hay cách khác, các vị đã tham gia thiết thực vào hoạt động đào tạo và NCKH của Nhà trường. Với chúng tôi, các vị chính là những người đồng sáng tạo nên sản phẩm đào tạo–nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động và xã hội. Hi vọng rằng mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và các nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa trong tương lai.

Chia tay hôm nay, xin hẹn ngày gặp lại. Trường ĐHSP, Đại học Huế sẽ rất vui mừng được đón các em trở lại học tập ở bậc học cao hơn, đón các em trở về thăm Trường chia sẻ về những thành tựu gặt hái được trong cuộc sống. Sự thành công của các tân khoa sẽ góp phần làm sáng danh thêm uy tín, thương hiệu, và một truyền thống tốt đẹp từ mái trường 65 năm tuổi  Hãy bay xa và bay cao, những cánh chim trưởng thành và nhiệt huyết. ĐHSP Huế ‘ghi dấu thanh xuân’ luôn dõi theo và mong người trở lại.

Cuối cùng, xin chúc quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thày, cô giáo dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui, và căng tràn năng lượng. Xin chúc các tân khoa tự tin, bản lĩnh bước vào đời mưu sinh, lập nghiệp, hạnh phúc và thành đạt. Hãy để nhịp điệu sống của bản thân hòa quyện cùng nhịp điệu thời đại một cách tích cực nhất, như cách mà William James nhắn nhủ: “Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc, chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười.”.

Xin trân trọng cảm ơn!

Chú thích: 

Huỳnh Thị Diễm Hằng (quê Quảng Nam) đạt danh hiệu xuất sắc Thủ khoa trường niên khóa 2018-2022. Cùng lúc, em Hằng cũng là SV đạt danh hiệu Thủ khoa đầu vào của trường khi trúng tuyển đại học với điểm số cao nhất Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế năm 2018.

Được biết, nữ SV xứ Quảng học chuyên ngành Sư phạm Địa lý, là cá nhân có thành tích học tập cao, chăm chỉ, học giỏi đều các môn và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Em Hằng đã được tuyên dương tại buổi lễ trong tiếng vỗ tay không ngớt và những giọt nước mắt xúc động của người mẹ được lên cùng con trên bục danh dự trao danh hiệu cao nhất.

Mời các bạn xem tiết mục "Nhớ Huế, nhớ trường xưa" tại Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Đại học Sư phạm Huế, Đại học Huế do sinh viên Hà Anh và tốp múa thể hiện:


 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm