Đeo mũ, tấm chắn giọt bắn trong lớp không nằm trong tiêu chí an toàn cho học sinh

  • 05/05/2020 | 16:30 GMT+7
  • 2.457 lượt xem

Có nhiều tranh luận trước những hình ảnh học sinh (kể cả mầm non) ngồi trong lớp có đeo mũ, tấm chắn giọt bắn. Hầu hết các ý kiến lo lắng cho sức khoẻ học sinh và đều cho rằng việc này là không cần thiết, nếu lo đến thế thì không nên cho đi học.

Ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chiều tối ngày 5/5/2020, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và vấn đề này đã được phóng viên Hiếu Công (Zing News) đặt câu hỏi:

"Hiện tại nhiều địa phương đồng loạt cho học sinh đi học trở lại trường, tuy nhiên học sinh phải đeo khẩu trang, mũ chắn giọt bắn, phòng học thì không bật điều hòa khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình, và bác sĩ khuyến cáo là học sinh đội mũ chắn giọt bắn là không cần thiết. Vậy Bộ GD&ĐT đã tiếp thu và đánh giá ý kiến này như thế nào?"
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời tại họp báoThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời tại họp báo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời:

"Thời gian vừa qua các nhà trường đã cho học sinh đi học trở lại. Theo báo cáo có 3 đợt: Đợt 1 là ngày 22/4, có 8 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 2 là ngày 27/4 có 30 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 3 là ngày 4/5 có 25 tỉnh. Đến nay 63 tỉnh, thành phố đã cho học sinh đi học trở lại, nhưng chủ yếu là học sinh THPT, THCS.

Có thể nói tỉ lệ học sinh đi học trở lại rất cao, trường THPT là 99%, THCS là 97%. Để làm điều này, quan điểm của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Đã đi học là phải an toàn và vấn đề an toàn phải căn cứ vào công tác chuyên môn của Bộ Y tế.

Theo đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo ngày 21/4, có công văn gửi Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH hướng dẫn việc bảo đảm an toàn. Dựa trên cơ sở của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đã ban hành các văn bản 1398, 1467 xây dựng ra tiêu chí đánh giá nhà trường an toàn theo 15 tiêu chí và mức độ an toàn. Trong đó có các tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường, không tổ chức các hoạt động tập thể,… nhưng không có tiêu chí nào đeo mũ, kính chắn giọt bắn. Bộ Y tế cũng không khuyến cáo, đây là sự sáng tạo của mỗi địa phương. Cho nên nếu Bộ Y tế có khuyến cáo đeo khẩu trang thì nên làm còn không thì các địa phương nên cân nhắc để đưa ra giải pháp phù hợp."

Tình hình ở nhà trường 

Theo báo Pháp luật TP. HCM: Để đón học sinh của trường quay trở lại, Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11 đã trang bị 2.400 nón ngăn giọt bắn. Nhà trường cho biết đây là sản phẩm do phụ huynh tài trợ.

Các nón ngăn giọt bắn được phát cho các học sinhCác nón ngăn giọt bắn được phát cho các học sinh
Tại Trường THCS - THPT Hồng Đức ở cơ sở Tân Phú, mới chỉ có hai khối đi học là khối 9, 12. Một lớp sẽ chia đôi, ngoài ra nhà trường trang bị bốn phòng học có vách ngăn để xem phản ứng của học sinh, giáo viên như thế nào, chưa triển khai đại trà 100% về vách ngăn.

Vách ngăn lớp học được nhà trường thực hiện bằng tấm nhựa trong suốt. Bàn học được ngăn đôi, học sinh ngồi so le nhau, vách ngăn ở giữa sẽ đảm bảo sự an toàn cho các em.

Hình ảnh vách ngăn và học sinh ngồi so leHình ảnh vách ngăn và học sinh ngồi so le

Như vậy việc đeo mũ (nón) có tấm ngăn giọt bắn không nằm trong các tiêu chí đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học mà chủ yếu là cách làm của tuỳ từng trường.

Ý kiến từ nhà chuyên môn

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho rằng: học sinh không cần thiết phải đội nón chống giọt bắn trong lớp học.

Học sinh tiểu học đeo kính chắn giọt bắnHọc sinh tiểu học đeo kính chắn giọt bắn
BS Trương Hữu Khanh phân tích:

"Việc đeo tấm kính chắn này dùng trong trường hợp mặt đối mặt và chăm sóc trực tiếp với bệnh nhân. Còn trong phòng học thì học sinh cùng đều nhìn về một hướng trên bục giảng cho nên không cần thiết. Không những không có tác dụng mà còn gây ra cho các em cảm giác khó chịu, ngột ngạt, thậm chí là gây khó khăn về thị lực.

Tấm chắn này chỉ cần thiết khi ra chơi ngồi nói chuyện với nhau thì gọi là cần đeo một chút để tránh trường hợp ho hay hắt hơi bất ngờ, để ngăn giọt bắn của người khác lên người mình.

Quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách và không đưa tay lên vùng mũi miệng."

BigSchool: Ngày hôm nay, nhạc sĩ Bùi Anh Tôn cũng đã cho ra mắt ca khúc mới của mình. Xin cảm ơn nhạc sĩ và chia sẻ tới các thầy cô cùng các em học sinh nhân dịp trở lại trường học.
Bản nhạc ca khúc mới của nhạc sĩ Bùi Anh TônBản nhạc ca khúc mới của nhạc sĩ Bùi Anh Tôn
Mời các bạn nghe ca sĩ nhí Quý Dương thể hiện ca khúc:


 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.