NÓNG: Đề Ngữ Văn thi thử THPT Quốc gia năm 2017 của Hà Nội!

  • 20/03/2017 | 09:07 GMT+7
  • 1.892 lượt xem

Sáng nay, 20/3/2017, hơn 80.000 học sinh Hà Nội đã làm đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn. BigSchool xin chia sẻ tới các bạn

Buổi sáng, thí sinh dự thi môn Ngữ văn với thời gian là 120 phút. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán, với thời gian làm bài là 90 phút.

Đợt khảo sát này kéo dài đến hết ngày 22/3/2017.

Tại đợt kiểm tra khảo sát kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, mỗi học sinh làm 4 bài kiểm tra. Ba bài bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một bài kiểm tra tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Học sinh theo chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài, trong đó 2 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, một bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Môn Ngữ văn kiểm tra theo hình thức tự luận, các bài còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan

Dưới đây là đề thi thử môn Ngữ văn: 

NÓNG: Đề Ngữ Văn thi thử THPT Quốc gia năm 2017 của Hà Nội!

NÓNG: Đề Ngữ Văn thi thử THPT Quốc gia năm 2017 của Hà Nội!

 

(Nguồn: Infonet.vn)

Các thầy cô bình luận gì về đề thi này?

Đề không khó

Nhìn chung, đề Văn được đánh giá tương đối dễ và không gây ấn tượng.

Thạc sĩ Đặng Ngọc Khương, giáo viên Ngữ văn, nhận định phần Đọc hiểu và Nghị luận xã hội đề cập những vấn đề quen thuộc, truyền thống, có tính giáo dục với học sinh. Nội dung của hai phần này ít mới mẻ, độc đáo.  

Các câu hỏi ở phần Đọc hiểu tương đối dễ, tính thẩm mỹ chưa cao, có phần hơi nhàm chán, không phát huy nhiều khả năng tư duy sáng tạo của học sinh. 

Phần Nghị luận xã hội tích hợp đọc hiểu đặt ra vấn đề mang ý nghĩa giáo dục nhiều hơn là ý nghĩa triết lý nhân sinh, khó có thể tìm kiếm những bài viết thể hiện tư duy biện luận sắc sảo.

Phần Nghị luận văn học thuộc dạng đề lấy một ý kiến nhận định làm gợi dẫn để cảm nhận một trích đoạn văn bản. Nói cách khác, từ một trích đoạn văn bản, học sinh làm sáng rõ một ý kiến nhận định.

Đây cũng không phải kiểu đề mới lạ. Đoạn văn được lựa chọn làm ngữ liệu phân tích, cảm nhận khá hay. Tuy nhiên, học sinh khó viết được bài văn hoàn chỉnh theo yêu cầu của người ra đề.

Thạc sĩ Đặng Ngọc Khương nhận định học sinh trung bình khá có thể đạt 5-6 điểm.

TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên trường THPT Chu Văn An, đánh giá đề Ngữ văn trong kỳ thi khảo sát của Sở GD&ĐT Hà Nội bám sát mô hình để minh họa của Bộ GD&ĐT, không làm khó học trò từ kiến thức tới kỹ năng, tạo thuận lợi cho giáo viên khi chấm.

Với câu nghị luận văn học, nếu học sinh được cung cấp đầy đủ kiến thức về phong cách của tác giả, đặc sắc nghệ thuật, cảm hứng lãng mạn của tác phẩm, đây sẽ là phần tạo hứng thú cho học trò có học lực khá trở lên.

Câu lệnh chưa chuẩn

Tuy nhiên, cô Tuyết vẫn còn một số băn khoăn về đề thi khi câu Đọc hiểu đặt ra yêu cầu hơi thấp, khó tạo thử thách để học sinh ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia.

"Ví dụ, câu hỏi về thể loại (0,5 điểm) yêu cầu tìm biện pháp tu từ trong câu "Bốn bức tường im nghe / Bác lật từng trang sách gấp" mà không đề cập giá trị của biện pháp tu từ thì quá rộng so với quỹ điểm 0,5", nữ TS nhận xét.

TS Thu Tuyết cho rằng đề vẫn còn chưa chuẩn xác trong diễn đạt câu lệnh ở câu 3 phần I, phải yêu cầu học trò "Xác định cặp từ trái nghĩa..." thay vì " Xác định từ trái nghĩa...".

Ở câu 4, người ra đề hoàn toàn có thể đặt ra vấn đề về vai trò "tìm đường / mở đường" hơn là nêu suy nghĩ về "công lao của Bác với đất nước".

Ngoài ra, phần đề và phần lệnh của câu nghị luận xã hội hơi dài dòng so với đoạn văn 200 chữ.

Với câu nghị luận văn học, cụm từ "để thấy được" trong câu lệnh hơi dễ dãi, chưa định hướng được vấn đề bàn luận, hướng tới khẳng định một trong những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân.

​(Nguồn: Zing News)

 

BigSchool có ngân hàng đề thi thử môn Ngữ Văn THPT Quốc gia tại địa chỉ: https://exam.bigschool.vn/

Vào chọn Lớp 12, Môn Ngữ Văn, Kiểu đề Luyện thi THPT Quốc gia như hình sau và Vào thi. Các bạn được cung cấp đề thi, thang điểm và gợi ý làm bài.

NÓNG: Đề Ngữ Văn thi thử THPT Quốc gia năm 2017 của Hà Nội!

Chúc các em luyện thi tốt môn Ngữ Văn để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia!

BigSchool cũng sẽ chuyển tới các bạn các đề thi tiếp theo của đợt thi thử THPT Quốc gia do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức để các bạn tham khảo!

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

57 lượt thi

Xem thêm