Dạy tập làm văn lớp 2 mà lại bắt theo ý cô và học thuộc văn mẫu?

  • 09/05/2017 | 23:25 GMT+7
  • 10.813 lượt xem

Tâm sự của một phụ huynh được cộng đồng thảo luận rất sối nổi. Tất cả xoay quanh thắc mắc của phụ huynh: Tại sao cô lại bắt thuộc văn mẫu và làm theo ý cô quy định? Có bao nhiêu học sinh được học môn tập làm văn theo "phương pháp" này?

Chia sẻ của phụ huynh trên FB:

Chia sẻ mới đưa lên khoảng 2 tiếng đồng hồChia sẻ mới đưa lên khoảng 2 tiếng đồng hồ

Xin các bạn đọc các bình luận của cộng đồng:

Những bình luận của giáo viênNhững bình luận của giáo viên

Ý kiến các phụ huynh

Không phụ huynh nào chấp nhận cách dạy văn mẫu, ép học trò nghĩ theo cách của côKhông phụ huynh nào chấp nhận cách dạy văn mẫu, ép học trò nghĩ theo cách của cô

Phụ huynh vẫn thấy những giáo viên dạy đúng tinh thần là để học sinh tự viết theo ý các em và cô chỉ góp ý chỉnh sửa những lỗi về từ ngữ diễn đạt, chứ không phải đề bảo kể về 1 vật nuôi, trò kể con chó thì cô bắt học thuộc bài kể con mèo; đề bảo kể về 1 người thân, trò kể về bà nội thì cô bắt học thuộc bài kể về mẹ.

Làm theo mẹ gợi ý hay phải theo cô bắt buộc?Làm theo mẹ gợi ý hay phải theo cô bắt buộc?

Vẫn có những giáo viên để trò tự viết và chỉ sửa lỗi cho tròVẫn có những giáo viên để trò tự viết và chỉ sửa lỗi cho trò

Ý kiến giáo viên và gia sư 

Gia sư thấy ức chế nhưng vì học sinh kém quá nên không biết làm saoGia sư thấy ức chế nhưng vì học sinh kém quá nên không biết làm sao

BigSchool: Chắc chắn rằng, chỉ cần đọc các ý kiến trên chúng ta có thể thấy việc dạy tập làm văn dù ở lớp nào mà bắt học sinh học thuộc để khi kiểm tra đánh giá chép lại là hoàn toàn phản giáo dục. Điều này làm cho phụ huynh có chia sẻ cùng con cũng rất khó, bởi với các học trò nhỏ thì cô luôn là đúng hơn mẹ. Mặt khác khi phụ huynh không theo dõi sát việc học của con và chỉ thấy kết quả học tập cao của con lại cứ tưởng con mình giỏi, trong khi con có thể không biết làm bài tập làm văn mà điểm thi vẫn cao.

Chưa phải là những học sinh lớn nhưng dù ở các lớp như lớp 2 thì chúng ta cũng cần nhớ rằng dạy tập làm văn là để các em tập viết ra theo ý mình, dù ngô nghê, thậm chí câu văn còn có lỗi chính tả. Thầy cô chỉ chỉnh sửa còn không được ép các em viết theo ý của thầy cô và càng không được để các em phải học thuộc những câu văn mà nghe như người lớn viết.

Các thầy cô có thể đọc cho các em nghe những bài tập làm văn hay ở các nguồn tư liệu hoặc chính của các em trong lớp và phân tích cái hay của bài đó để dạy các em bắt đầu biết cảm nhận cái hay, cái đẹp của bài văn chứ không phải là để các em học thuộc.

Cuối cùng nói thêm chưa hẳn các bài tập làm văn mẫu mà cô cho học sinh chép và học thuộc đã là của cô, vì chỉ cần tìm qua Google từ khoá về đề mẫu mà mình muốn sẽ có rất nhiều. Nếu không cẩn thận thì có khi ở rất nhiều nơi tả con chó hay con mèo sẽ giống như thế này. Bạn có tin học sinh lớp 2 viết như thế này không?

Văn mẫu rất nhiều trên mạng Văn mẫu rất nhiều trên mạng

Mong các thầy cô cùng các phụ huynh tiếp tục phản ánh và trao đổi về vấn đề này.

Nhân đây cũng mong muốn các phòng giáo dục tiểu học, các phòng giáo dục và đào tạo, các trường tiểu học xem xét kỹ hơn việc dạy tập làm văn của các thầy cô thuộc diện mình quản lý xem có hiện tượng như đã nêu không?

Để giúp các thầy cô dạy môn tiếng Việt theo tinh thần định hướng năng lực, BigSchool đã đăng các bài viết của GS Lê Phương Nga, mong các thầy cô và phụ huynh có thể tham khảo:

https://bigschool.vn/day-hoc-phat-trien-nang-luc-va-kiem-tra-danh-gia-mon-tieng-viet-o-tieu-hoc-phan-1

https://bigschool.vn/xay-dung-bieu-diem-va-dap-an-cho-de-tlv-ke-chuyen-thay-vai

 Một bài viết có nghiên cứu và phân tích chi tiết về vấn đề Văn mẫu:

https://bigschool.vn/van-mau-can-hay-khong-can-theo-huong-nao

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

41 lượt thi

ĐỀ THI CUỐI KÌ I

Môn Toán học - Lớp 4

xtoan78

19 lượt thi

Xem thêm