Tin mới

  Dành cho phụ huynh

Kỷ luật nhà trường cần được coi như kỷ luật gia đình

Chúng đã từng bàn về "Kỷ luật và trừng phạt: Nên làm gì với trẻ?". Khi năm học mới sắp bắt đầu, xin chia sẻ với các phụ huynh bài viết bởi National Parent Teacher Association [Tổ chức giúp đỡ phụ huynh phát triển các kỹ năng để dạy dỗ, chăm sóc và bảo vệ con cái tại Hoa Kỳ].

Tăng động giảm chú ý (ADHD): Dấu hiệu - Nguyên nhân - Phòng ngừa - Điều trị

ADHD là viết tắt của Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder, dịch ra là rối loạn tăng động giảm chú ý. Có nhiều định nghĩa khác nhau về thuật ngữ này, nhìn chung nó là một rối loạn sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến các mối quan hệ và sự thành công của người bị chứng này. Hiểu biết để giúp trẻ khi bị ADHD.

Những dấu hiệu để sớm phát hiện năng khiếu của trẻ

Việc phát hiện sớm năng khiếu của trẻ rất quan trọng để chúng ta có thể bồi dưỡng và phát triển năng lực cho trẻ. Quan trọng hơn là dần định hướng cho trẻ một cách đúng dắn, tránh việc ép trẻ theo ý muốn của chúng ta. Bài viết đưa ra những dấu hiệu về 7 năng khiếu của trẻ.

Từ khi sinh con đến khi con trưởng thành, hãy nhớ 4 câu!

Thật bất ngờ với sự tổng kết của một thầy hiệu trưởng già. Rất xúc tích nên cũng cần giải thích. Nhưng đấy là đúc kết sự chứng kiến, trải nghiệm nhiều năm của một người làm giáo dục. Hơn thế nữa lại là từ một con người Nhật Bản - nơi mà giáo dục là hình mẫu cho nhiều nước.

Ba mẹ có biết rằng con đau đến thế nào không?

Đã khi nào cha mẹ chợt nhận ra rằng mình đã có những thái độ hay lời nói với con mà lẽ ra không nên như vậy chưa? Một thực trạng rất hay gặp là chính cha mẹ lại có những hành vi phủ nhận con cái mình. Xin chia sẻ với các bạn bài viết dưới đây.

5 kinh nghiệm chuẩn bị cho con từ mầm non vào lớp 1

Trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 cấp tiểu học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nói rõ việc cấm dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1. TS. Diêu Lan Phương chia sẻ 5 kinh nghiệm của mình dưới góc độ một người mẹ và một giảng viên Văn học.

Thái độ thế nào khi bé trai thích súng đồ chơi và chơi bắn nhau?

Từ những khẩu súng trong các game bắn súng đến những khẩu súng đồ chơi ngày càng giống súng thật về hình dáng, âm thanh, chớp sáng khi bắn, bé trai rất thích trò chơi này như nhiều trò chơi khác. Thái độ của phụ huynh nên như thế nào trước trò chơi này? Vấn đề này có nhiều tranh cãi.

Giáo dục sớm cần tránh 8 sai lầm về quan niệm

Giáo dục sớm cho trẻ có tác dụng kích thích sự phát triển sớm về não bộ giúp trẻ dễ thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Giáo dục sớm cho trẻ là tốt nhưng khi giáo dục sớm cho trẻ cần tránh những quan điểm sai lầm làm cho giảm hiệu quả hoặc có tác dụng không tốt cho trẻ.

Giáo dục vì trẻ hay vì người lớn?

Tất nhiên, chúng ta đều khẳng định: Giáo dục là vì trẻ! Bởi đối tượng của giáo dục hiện nay ở các trường phổ thông là học sinh, là con em chúng ta! Nhưng TS. Vũ Thu Hương đột nhiên lại đặt câu hỏi trên khi nhìn lại một loạt hiện tượng và chị lại thấy: Giáo dục vì người lớn!

Bây giờ Thầy Văn Như Cương mới thấy những điều lạ lẫm

Chiều ngày 1/8/2017, Thầy Văn Như Cương đã chia sẻ trên FB của mình về những điều lạ lẫm mà bây giờ Thầy mới thấy. Rất ngắn, nhưng rất đáng để chúng ta chia sẻ về cách chăm sóc con của một số phụ huynh hiện nay.

10 bí quyết dễ áp dụng để khơi dậy sự sáng tạo của con trẻ

Sự sáng tạo ngày càng được đánh giá cao trong thế giới hiện đại, nhiều bố mẹ mong muốn khơi dậy tính sáng tạo của con trẻ. Mọi trẻ đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, khi trẻ sáng tạo cũng là lúc trẻ giao tiếp, suy nghĩ và điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Trẻ ham thiết bị công nghệ: lợi và hại cùng giải pháp

Công nghệ đã cung cấp nhiều lợi ích cho xã hội, nhưng chúng ta cũng nhận thấy rằng công nghệ mang lại một số tiêu cực không mong muốn mà chính người lớn chúng ta cần giám sát, giải thích cặn kẽ để giúp trẻ có cái nhìn tốt hơn và hướng tới những mặt tốt hơn trong cuộc sống.

2 thái cực nguy hiểm của con em ở các đô thị hiện nay

Trên FB cá nhân của mình, chị Hoàng Hường có một chia sẻ rất hay như một cảnh báo và cũng là nguyên nhân dẫn đến những kết cục đau buồn của con em chúng ta. Được phép của tác giả, xin chia sẻ với các bạn phụ huynh. Đừng để con em rơi vào 2 thái cực này!

Một giáo viên xin thưa với phụ huynh 10 điều...

Cho con đến trường, hầu hết các phụ huynh đều theo dõi xem nhà trường, các thầy cô đối với con mình như thế nào? Mỗi quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường mà đặc biệt là mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh là một mắt xích quan trọng giúp con em phát triển tốt.

5 nguyên tắc khi dạy trẻ tập viết chữ

Bài này không bàn việc dạy trẻ tập viết chữ khi nào mà chỉ lưu ý phụ huynh hoặc thầy cô 5 nguyên tắc khi dạy trẻ tập viết.

Cuộc chiến tranh luận: Cho trẻ học đọc và viết trước khi vào lớp 1

Đã tưởng câu chuyện cho trẻ trước khi vào lớp 1 học đọc và viết hay không đã lắng xuống, ai ngờ thời gian này lại "bùng nổ" trên hàng loạt tờ báo lớn. BigSchool cũng đã bàn chuyện này rồi, nay đăng chia sẻ mới nhất của TS. Vũ Thu Hương về 7 nguyên nhân trẻ học trước.

Dạy con tiêu tiền - kinh nghiệm từ 5 nước trên thế giới

Vấn đề này có nhiều tranh luận nhưng dù cố tránh đi chăng nữa thì trẻ vẫn được cầm tiền trong tay từ lúc nhỏ. Quan niệm của nhiều bà mẹ trên thế giới là đã cho con cầm tiền thì phải dạy con tiêu tiền. Qua đó dạy con được nhiều điều trong cuộc sống.

Con trượt trường chuyên, bạn đừng buồn quá nhé!

Nhiều phụ huynh đã đặt mục tiêu cho con từ nhỏ là: Hãy quyết tâm vào được trường chuyên. Câu chuyện phải vào trường chuyên đã tạo lên một áp lực với trẻ ngay từ cấp tiểu học. Sai hay đúng? Bài viết của bạn Phạm Ngọc Luận xin được chia sẻ với các phụ huynh.

Chấp nhận và giúp con xử lí cảm xúc

Cảm xúc và hành vi của trẻ có 1 mối liên hệ trực tiếp với nhau. Khi trẻ cảm thấy dễ chịu, chúng sẽ cư xử đúng mực. Vậy chúng ta phải làm sao để trẻ cảm thấy dễ chịu, câu trả lời là HÃY CHẤP NHẬN CẢM XÚC của chúng! Kinh nghiệm của người mẹ rất hay và cụ thể.

Kỉ luật và trừng phạt: Nên làm gì với trẻ?

Nhiều phụ huynh chưa phân biệt được sự khác nhau giữa kỉ luật và trừng phạt. Đôi khi phụ huynh còn không hiểu mình xử sự với con như vậy là kỉ luật hay trừng phạt và làm như vậy liệu có giúp trẻ tốt hơn không. Các bạn hãy đọc bài viết ngắn mà khá bổ ích này nhé!