Dành cho giáo viên

...

Những bí quyết giữ trật tự trong lớp

Có nhiều tài liệu chia sẻ về vấn đề này, BigSchool xin đưa ra 2 tài liệu để các thầy cô tham khảo.

...

Bài toán 3 chàng câu cá và giai thoại

Người ta kể rằng bài toán "3 chàng câu cá" là một bài toán dân gian đã ra trong một kỳ thi học sinh giỏi toán nước Anh và được gắn liền với một giai thoại về thời đi thi của nhà Vật lý – Toán học vĩ đại nhất của thế kỷ XX: Paul Dirac.

...

Chuyện của một học trò về người thầy đã cảm hoá mình

Trong nhà trường, chúng ta đôi khi phải tiếp xúc với những "học sinh cá biệt". Chắc chắn rằng, chúng ta sẽ vất vả hơn trong việc giáo dục các em. Nhưng điều quan trọng nhất để giáo dục thành công là gì? Câu chuyện của một học trò sau đây sẽ gợi ý cho chúng ta nhiều suy nghĩ...

...

Những tố chất để trở thành một giáo viên chủ nhiệm tốt

Một giáo viên dạy giỏi và một giáo viên chủ nhiệm giỏi không nhất thiết là một. Tố chất quan trọng của giáo viên chủ nhiệm là tố chất của một con người có tâm và con người biết hành động.

...

20 điều giáo viên cần nhớ!

Câu chuyện này từ cuối năm 2012...Sau buổi họp hội đồng Trường THCS Phước Đông (Cần Đước, Long An) cuối năm, thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Đăng bất ngờ đề nghị: “Thầy cô chịu khó ở lại chừng mười phút, tôi đọc bài báo sưu tập được thầy cô nghe thử xem sao”.

...

10 sai lầm của giáo viên khi lên lớp

Nghề giáo luôn là nghề cần sự tâm huyết, nhiệt tình và tấm lòng bao dung, thế nên trẻ thơ đều thuộc lòng câu hát “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Song gần đây, một bộ phận giáo viên đang làm xấu đi hình ảnh ấy khi ngược đãi, đánh đập học sinh, xúc phạm, gây áp lực cho các em.

...

Chiếc đồng hồ và bài học về niềm tin

Từ môt sinh viên của Đại học Vinh trở thành thầy giáo dạy tiểu học và đến bây giờ trở thành chuyên viên chỉ đạo môn toán tiểu học của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh. Kỉ niệm năm tháng đầu tiên làm thầy mãi mãi không quên.

...

7 tình huống sư phạm không chỉ xảy ra ở tiểu học

Có những tình huống sư phạm tuy xảy ra ở bậc học này nhưng vẫn có thể xảy ra ở bậc học khác. Thêm những kinh nghiệm xử lí tình huống sẽ giúp chúng ta ứng xử tự tin hơn.

...

Khi lãnh đạo trở về đứng lớp không nổi, nói lên điều gì? Phép thử năng lực!

Từ trước đến nay, khi đề bạt giáo viên lên làm lãnh đạo, nói là theo quy trình, là “căn cứ vào trình độ chuyên môn, năng lực phẩm chất…” nhưng với chế độ “thủ trưởng” như hiện nay, nhiều người lên chức chẳng hề có chuyên môn hay phẩm chất nổi trội. Câu chuyện này liệu có thật?

...

Khi phụ huynh yêu cầu con nghỉ học để lấy chồng...chủ nhiệm lớp làm gì?

Một học sinh lớp bạn làm chủ nhiệm vừa mới bước sang tuổi 18 đã bị bố mẹ bắt em nghỉ học để lấy chồng vì lý do hoàn cảnh gia đình. Nữ học sinh đó sau khi đã thuyết phục gia đình nhưng không có kết quả đã đến nhờ giáo viên chủ nhiệm. Bạn sẽ làm gì?