Dàn ý văn nghị luận xã hội về "Ô nhiễm môi trường"

  • 26/03/2017 | 04:04 GMT+7
  • 106.084 lượt xem

Nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi trong đề thi Ngữ văn và có thể gặp trong kỳ thi THPT Quốc gia. Đề tài về "Ô nhiễm môi trường" là một trong các đề tài nóng. Nếu gặp, bạn sẽ định viết những ý nào? Sau đây chỉ là gợi ý thôi nhé!

1. Mở bài

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề trọng tâm của toàn xã hôi và được dư luận hết sức quan tâm. Ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày ngày hàng giờ và ngày càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hệ lụy hết sức khôn lường cho toàn nhân loại.

2 . Thân bài

a. Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

  • Môi trường không khí đang bị ô nhiễm hết sức nặng nề, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã vượt quá ngưỡng mức cho phép về ô nhiễm không khí. Những năm gần đây nồng độ chì đã và đang tăng lên ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
  • Ô nhiễm môi trường nước: Tình trạng ô nhiêm nguồn nước đang ngày càng báo động. Nguyên nhân chính là do một số khu công nghiệp đã xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Bên cạnh đó hiện tượng xả rác ra ao, hồ sông suối vẫn còn tôn tại ở rất nhiều nơi (dẫn chứng).
  • Ô nhiễm môi trường đất: Đất là môi trường sống của một số sinh vật, tuy nhiên hiện tượng đất nhiễm chì, nhiễm chất hóa học do thuốc trừ sâu đang trở thành một vấn nạn mà chúng ta vẫn đang tìm cách giải quyết. Đặc biệt đối với những vùng đất thuộc các khu công nghiệp thì việc ô nhiễm môi trường đất đã trở thành vấn đề thường trực… (dẫn chứng)

b. Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường

  • Ý thức của một số doanh nghiệp còn kém: một số doanh nghiệp bất chấp pháp luật cố ý xả chất thải chưa qua xử lý vào môi trường, gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường nặng nề ở biển, sông…
  • Người dân xả rác thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không kiểm soát được.
  • Sự quản lý của nhà nước còn nhiều yếu kém, hệ thống quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều lỗ hổng.

c. Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

  • Cần có sự quản lý chặt chẽ của người nhà nước trong việc xứ lý những doạnh nghiệp cá nhân vi phạm.
  • Tăng cường tuyên truyền để cho nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời nêu rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái, sức khỏe con người…

3. Kết bài

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề hết sức cấp bách hiện nay. Chúng ta những thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước không thể làm ngơ trước những hiện tượng này. Bằng mọi cách hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

(Nguồn: TKBooks)

BigSchool:
+
Bạn có thấy thừa hay thiếu ý nào không? Hãy suy nghĩ thêm! Đừng lệ thuộc vào dàn ý trên.

+ Để giúp các em ôn tập tốt, BigSchool có ngân hàng đề thi thử môn Ngữ Văn THPT Quốc gia chỉ cần vào chọn môn Ngữ Văn tại địa chỉ: 

https://exam.bigschool.vn/selective.html?exam_type=5&class=12

Các em được cung cấp đề thi, thang điểm và gợi ý làm bài.

Chúc các em luyện thi tốt môn Ngữ Văn để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia!

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.