Đàn ông cũng khóc với lời tâm sự nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

  • 20/10/2017 | 04:12 GMT+7
  • 19.488 lượt xem

Khác với rất nhiều người đàn ông đang chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam với vợ, với con gái, với đồng nghiệp bằng những lời chúc nồng nàn, những bông hoa, những tấm thiếp,...Người đàn ông ấy đã "viết lung tung, lang tang" điều gì?

Người đàn ông này đang đau xót lắm! "Lung tung, lang tang" là cách nói để nén lại lòng mình thôi...Hôm nay, những người đàn ông mà người vợ đã đi xa có lẽ cũng trong tâm trạng này... nên nhà văn Nguyễn Quang Vinh nói từ lòng mình mà chia sẻ thay biết bao người. Xin trân trọng gửi các bạn đọc, sau khi đã xin phép đăng.

 

VIẾT LUNG TUNG LANG TANG


Có ai đó trong hôm nay, đứng lặng ở lan can nhà mình, treo một ánh mắt tới miền xa thẳm, tìm lại trong mơ mộng gương mặt ai đã từng ngồi bên mình thời thiếu nữ, xa xôi quá nhưng sao gần quá đỗi, ngỡ vẫn thấy vương vương trên má sợi tóc rễ tre của anh khi gương mặt anh cúi thấp, thì thầm những lời yêu thương mà chỉ có riêng chị mới nghe, nhưng thấm, nhưng đọng, nhưng in dấu mãi trong ký ức, lời hò hẹn mong manh quá, sự ràng buộc yếu ớt quá chưa đủ trói kín trái tim thiếu nữ, nhưng lâu như thế rồi sao chị vẫn không quên?

Ảnh trong bài của nhà văn Nguyễn Quang VinhẢnh trong bài của nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Có ai đó hôm nay chợt tủm tỉm cười, vân vê cuốn sổ tay giấy đã ố vàng, đọc lại những dòng lưu bút của chàng trai ngố, lại còn vẽ một bông hoa, lại còn vẽ một cánh chim, lại còn thả vào đó một dấu hỏi, thế thôi rồi đi, thế thôi rồi xa, thế thôi rồi không gặp lại, nhưng thời gian lại không vô tình, thời gian chỉ làm cho giấy cuốn sổ lưu bút ố vàng mà không làm cho nỗi nhớ mòn đi chút nào, vì chị vẫn nhớ cái cậu bạn ngày xửa ngày xưa nhìn rất ngố để hôm nay chị lại tủm tỉm cười.

Có ai đó đêm nay đưa ngón tay nhấn vào nút bấm, vọng lên ngân nga một bản nhạc xa, ngòn ngọt vị nhớ, ngòn ngọt vị yêu, ngòn ngọt nỗi niềm, mênh mênh mang mang một chút buồn, đăng đắng một kỉ niệm, lững lơ như đang bay bóng hình của chàng, vòng vọng tiếng nói của chàng, mặn mòi nụ hôn của chàng, dấu vết thời gian chỉ còn lại trên khóe mắt của chị ươn ướt giọt nước mắt trong vắt, trong vắt như thuở trinh nguyên thời con gái, xa lắc xa lơ đâu đó hạnh phúc tưởng như đã chạm tới rồi bay đi, đẹp như cầu vồng bảy sắc phía chân trời, nhưng xa xôi quá, ảo vọng quá, để rồi tình yêu như bong bóng, long lanh thế mà vỡ bụi tự lúc nào.

Cứ ngỡ Vinh cứng như thép...thế mà...Cứ ngỡ Vinh cứng như thép...thế mà...

Có ai đó đêm nay choàng tay ôm lấy ngực, ôm lấy một tiếng thở dài, ôm lấy một lời trách cứ, ôm lấy một sự giận dỗi, ôm lấy một ân hận, giá như mình bao dung hơn, giá như mình mở lòng hơn, giá như mình chính chắn hơn, giá như mình dịu lòng hơn thì anh đã mãi có bên mình, để hôm nay không phải chỉ có đêm với đêm, bốn phương tám hướng chỉ có đêm với đêm, xa lắm rồi mùi mồ hôi trên da thịt anh, xa lắm rồi tiếng thở của anh, xa lắm rồi cả sự cáu giận của anh, mọi thứ đi xa mới thấy tiếc, mới thấy thiếu, mới thấy hụt hẫng, phía trước gập ghềnh, sau lưng hun hút thời gian đã vượt qua, chỉ còn đêm và đêm và thở dài, và tiếc nuối.

Có ai đó đêm nay không ngủ được, nhè nhẹ bước ra ban công nhìn trời, nhìn gió nhìn đêm, chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi cho tới sáng ngày mai để nhìn thấy anh, để cầm tay anh, để được hôn anh, để được dỗi anh, để được anh áp gương mặt lên vai mình, lên ngực mình, để được líu ríu cùng anh đi phơi phới trong phút giây hạnh phúc.

Không chỉ một ngày...mà bao ngày như thếKhông chỉ một ngày...mà bao ngày như thế

Có ai đó đêm nay đi ngủ sớm, phẩy tay như quên, như bất cần, coi mọi sự vương vấn, nhớ nhung là vớ vẩn, ngủ sớm, chẳng cần, không thèm, nhưng khi giấc ngủ chưa tới thì đã bơ vơ chao người trên giường đơn như chao võng, chao trong cô đơn, chao trong buồn vắng, chao trong thèm khát, chao trong ngóng đợi, và một âm thanh tin nhắn ở máy điện thoại cũng đủ bật người vùng dậy để đọc, để đón, để hồi hộp....

Có ai đó đêm nay nâng niu làn môi mình trong bàn tay ấm, cố giữ mãi cảm giác ấm áp, mạnh mẽ, nồng nàn của một nụ hôn vừa được gửi tặng, rưng rưng hạnh phúc, rưng rưng niềm tin, rưng rưng cảm động.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh

TS. Lê Thống Nhất: Tôi từng khóc một lần khi đọc bài thơ mà Vinh viết tặng vợ đã khuất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam và sáng nay - Ngày Phụ nữ Việt Nam - đọc FB của Vinh tôi cũng rớm nước mắt. Tôi từng xót xa khi mỗi ngày 20/11, 8/3, 20/10 Vinh lại viết về vợ. Tôi xin Vinh chia sẻ những tâm sự của anh. Cảm phục một người đàn ông như Vinh.

Ngày Nhà giáo Việt NamNgày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Phụ nữ Việt NamNgày Phụ nữ Việt Nam

Và đây là bài thơ Vinh viết tặng vợ mình nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam với lời tâm sự thật cảm động:

THĂM MỘ.


Vợ tôi là cô giáo. Dù cô ấy đã mất nhưng năm nào vẫn thế thôi, cứ đúng ngày Nhà giáo Việt Nam, ở đâu tôi cũng về quê lên mộ vợ tôi để đặt một bó hoa tươi....Tôi ngồi bên mộ cát, bên hoa, mang cả bình trà theo, heo hút những lời....

Tôi yên ổn chọn chỗ ngồi trên cát
Bên mộ em bên hoa nở bên hương
Cát trắng thế trắng cay hết mắt
Trắng đến nhòa màu lá dọc con đường
Bốn năm rồi em xa tôi, vào cát
Như một chuyến đi không hẹn ngày về
Cát trắng quá cứ vun cao thành mộ
Cứ vun cao như lá đổ trong lòng
Vui Mai nhé, dù nghìn trùng đến thế
NGÀY CỦA EM lại thấy anh về
 
Nỗi buồn còn trắng hơn cồn cátNỗi buồn còn trắng hơn cồn cát
Ngồi bên mộ, uống trà cùng nước mắt
Lại chuyện vu vơ trong cơn lạnh gió mùa
Không thể có cuộc chia ly đâu nhỉ
Chỉ là em vào trong cát kia thôi
Không thể có sự cách xa trần thế
Anh vẫn ngồi ngay đây như một câu thề
Không thể có điều âm dương cách trở
Nếu lòng mình luôn vẫn nghĩ về nhau
Không thể có chuyện người đi kẻ ở
Ngồi bên nhau cùng cát trắng một màu
Tôi ngồi hát một câu đau
Tôi ngồi đếm cả trước sau cát này
Tôi ngồi trong gió heo may
Mộ em như bếp than đầy rực lên
Tôi ngồi nhặt cát xếp tên
Tôi ngồi như có tay em kéo vào
Tôi ngồi nghe gió lao xao
Tiếng ai như tiếng em chào ở đây
Tôi ngồi tôi nắm bàn tay
Cát mềm như nụ hôn gầy em trao
 
20/11/2015
 
Nguyễn Quang Vinh

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.