Đặc cách hay không cho Ngô Văn Hiếu khi thiếu 0,25 điểm để đỗ vào Đại học Y Hà Nội?

  • 07/10/2020 | 10:24 GMT+7
  • 8.948 lượt xem

Câu chuyện em Ngô Văn Hiếu, học sinh 10 năm cõng bạn đi học, đạt 28,15 điểm, không đủ điểm để đỗ ngành y đa khoa, ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Y Hà Nội được rất nhiều ý kiến bàn luận, thậm chí tạo ra những quan niệm trái chiều.

Ngô Văn Hiếu đã cõng Nguyễn Tất Minh đi học suốt 10 năm qua tới trườngNgô Văn Hiếu đã cõng Nguyễn Tất Minh đi học suốt 10 năm qua tới trường
Tình bạn của hai học sinh Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh, Trường THPT Thiệu Sơn 5, Thanh Hóa đã làm lay động trái tim của nhiều người. Nguyễn Tất Minh bị khuyết tật ở chân và suốt 10 năm qua Ngô Văn Hiếu là người đã cõng bạn tới trường.

Cả Hiếu và Minh cùng quyết tâm thi vào ĐH. Đợt thi tốt nghiệp THPT vừa qua Nguyễn Tất Minh đạt 28,1 điểm đã đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đúng theo mơ ước, còn Ngô Văn Hiếu đạt 28,15 điểm chỉ đỗ vào Đại học Y Thái Bình, không đủ điểm để đỗ ngành Y đa khoa, ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Y Hà Nội.

Cảm động trước nỗ lực và tấm lòng của cậu học trò xứ Thanh, nhiều người đã đặt câu hỏi có hay chăng một cơ chế đặc biệt để đặc cách cho Ngô Văn Hiếu vào Trường ĐH Y Hà Nội để đôi bạn có thể tiếp tục gần nhau trong cả thời gian học đại học?

Chúng tôi xin chia sẻ những ý kiến về câu chuyện này.

Lãnh đạo Đại học Y Hà Nội

GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội trao đổi với phóng viên Kênh 14 cho biết, ông đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về trường hợp em Ngô Văn Hiếu. Theo GS Văn, trong trường hợp này, mọi người nên động viên gia đình cùng nam sinh Ngô Minh Hiếu "chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy chế tuyển sinh và không nên mong chờ một sự ưu tiên cá biệt cho mình".

"Cho dù mình đã làm một việc rất tốt, được cộng đồng xã hội đánh giá cao nhưng khoảng cách 0,25 điểm là khoảng cách của hàng chục thí sinh".
GS. TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà NộiGS. TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội
Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh, sau này, nếu Minh Hiếu thực sự giỏi, có chí vẫn có thể trở thành một thầy thuốc có tâm, giỏi, cống hiến cho xã hội.

"Minh Hiếu hoàn toàn có thể thi để học bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội. Tương lai tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước và rất không nên cố gắng để tìm sự ưu tiên cho một cá nhân nhất là với tuổi trẻ, mới bước vào đời", GS Văn chia sẻ.

Với người bạn tàn tật của Minh Hiếu là Nguyễn Tất Minh (trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội), GS Văn cho hay, về lâu dài, bền vững thì mọi người nên vận động, chung tay để có một quỹ giúp hỗ trợ học tập và đi lại trong suốt thời gian học để bạn đó có đủ tự tin, điều kiện học tập.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, trao đổi với Tuổi Trẻ Onlinecho biết: "Tôi nghĩ Ngô Văn Hiếu là trường hợp rất đặc biệt. Em là người có lòng nhân ái, có trách nhiệm với cộng đồng, là tấm gương tốt đối với các bạn học sinh. Tôi nghĩ em là một trường hợp đặc biệt, đáng được xem xét".
GS. TS. Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường Đại học  Y Hà NộiGS. TS. Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội
Tuy nhiên hiện nay theo luật quy định, các trường ĐH, CĐ trước khi tuyển sinh phải công khai đề án tuyển sinh. Quy chế tuyển sinh đại học do Bộ GD&ĐT công bố trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không có quy định xét cho những trường hợp đặc biệt như Ngô Văn Hiếu.

"Chúng tôi được biết em Ngô Văn Hiếu đã trúng tuyển trường khác rồi. Nếu muốn chuyển trường thì cần phải có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Trường ĐH Y Hà Nội phải tuân thủ quy chế tuyển sinh đại học, nên không thể đặc cách cho thí sinh Ngô Văn Hiếu. Trong trường hợp Bộ GD-ĐT thấy thí sinh này đặc biệt, xứng đáng được đặc cách thì đưa ra chủ trương. Lúc đó nhà trường mới có thể họp bàn về chuyện này", GS.TS Nguyễn Hữu Tú nói.

Ông Đỗ Cao Bảo, đồng sáng lập FPT

CHÚNG TA CẦN, CHỨ KHÔNG PHẢI NGÔ VĂN HIẾU CẦN

Vâng, theo tôi em Ngô Văn Hiếu không cần ưu tiên 0.25 điểm, không cần đặc cách để được vào Đại học Y Hà Nội, mà chính chúng ta, chính xã hội này, chính ngành Y Việt Nam mới cần Hiếu trở thành sinh viên Đại học Y Hà Nội.

Hiếu không học Y Hà Nội, thì có thể học Y Thái Bình hoặc một trường Y nào đó hoặc cùng lắm đến năm sau em quay lại học Y Hà Nội. Dù có đi con đường nào thì tôi tin rằng nhất định Minh Hiếu sẽ trở thành một bác sĩ đích thực, một bác sĩ vừa giỏi vừa tận tâm, yêu thương, tốt bụng và nhân từ. Nhất định là như thế, không thể khác.

Vâng Ngô Văn Hiếu thì không cần, còn chính xã hội Việt Nam, ngành y Việt Nam lại cần. Vâng xã hội chúng ta đang cần một một niềm tin cho thế hệ trẻ rằng cứ sống thật tử tế, với lòng yêu thương, tốt bụng, nhân từ, cứ phục vụ bạn bè một cách vô tư, không vụ lợi thì sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp từ xã hội, từ cộng đồng.
Ông Đỗ Cao Bảo là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT Ông Đỗ Cao Bảo là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT
Tấm lòng và việc làm của Hiếu cần được tôn vinh, cần được trân trọng và cách tốt nhất là Đại học Y Hà Nội mời em vào học thật trang trọng. Thầy hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, ông Bộ trường Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ GDĐT hãy cùng nói với Ngô Văn Hiếu: "Ngành Y Việt Nam cần nhiều bác sĩ có tấm lòng như em, không cần đặc cách mà em xứng đáng là sinh viên của trường và trường rất vinh hạnh khi có một sinh viên như em”.

Tôi rất tiếc khi thầy hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội đã nói rằng "khoảng cách 0.25 điểm là khoảng cách của hàng chục thí sinh”. Tôi không thể hiểu nổi tại sao lại đi so sánh khoảng cách vài chục thí sinh với tình yêu thương, tốt bụng và lòng nhân ái, so sánh với sự tận tâm phục vụ bạn bè một cách không vụ lợi, không thể và không nên so sánh với 0.25 điểm. Chúng ta không thể nào so sánh hai thứ không cùng một thứ nguyên.

Rất tiếc rằng chúng ta, các nhà giáo dục đã bị cái qui chế, bị cái nếp suy nghĩ cũ kỹ nó trói buộc, để không một ai dám quyết, không ai đứng lên tuyên bố Ngô Văn Hiếu xứng đáng được vào học ĐH Y Hà Nội, không ai mở lòng trân trọng nói với Hiếu: "ĐH Y Hà Nội vinh hạnh khi có một sinh viên như em”.

Vâng Ngô Văn Hiếu không cần đặc cách, nhưng chính chúng ta, chính trường ĐH Y Hà Nội, chính ngành y, chính xã hội này thì lại cần Ngô Văn Hiếu.

Nhà báo, nhà văn Hoàng Anh Tú, anh Chánh Văn một thời của Hoa Học trò

Tôi tin, 10 năm cõng bạn, Hiếu đã chẳng nghĩ gì nhiều thì 0,25 điểm thiếu này Hiếu cũng sẽ chỉ thấy buồn chút chút. Bởi không đỗ trường Y này thì Hiếu vẫn còn những lựa chọn khác. Nhưng nếu trường ĐH Y ưu tiên và đỗ vớt cho Hiếu thì điều đó sẽ thành nỗi buồn rất dài của Hiếu. Nó khiến 10 năm cõng bạn của Hiếu thành điều kiện. Nó còn khiến Minh, bạn của Hiếu lại thành người cõng điểm cho Hiếu.

Chúng ta cứ nói đến Y Đức và cho rằng Hiếu đủ tiêu chuẩn để được ưu tiên. Nhưng những gì Hiếu làm chỉ là ĐỦ để trở thành một bác sỹ tốt. Hiếu vẫn CẦN thêm 0,25 điểm nữa để trở thành sinh viên trường ĐH Y Hà Nội. Phải đạt điều kiện CẦN trước khi bàn đến điều kiện ĐỦ. Nếu trường ĐH Y bỏ qua điều kiện CẦN thì ai sẽ còn tin vào các bác sỹ bước ra từ trường ĐH Y Hà Nội nữa? Nhất là nghề bác sỹ, 0,25% sai lệch cũng sẽ biến một người bệnh thành một người chết.
Nhà báo, nhà văn Hoàng Anh TúNhà báo, nhà văn Hoàng Anh Tú
Hiếu nói đúng: Em không cần Minh nói lời cảm ơn hay nói lời báo đáp, mà chỉ cần chúng em chơi với nhau được ngày nào thì quý ngày đó. Một việc tốt như sự hiển nhiên ở đời của Hiếu. Nó chẳng phải điều gì to tát cả với Hiếu. 10 năm em cõng bạn đâu phải để lên báo hay được tung hô. Em làm như hơi thở, như một việc tự nhiên đời mình. Đáp đền tiếp nối là thứ mà dù chẳng có báo chí vinh danh em cũng vẫn sẽ nhận được. Tôi mong là em sẽ lớn tiếp bằng TẦM VÓC của mình, bằng kiến thức, bằng khát vọng và bằng tất cả sự nỗ lực trong suốt cuộc đời em để có thể “cõng” được thêm nhiều Minh khác trong đời, “cõng” được những số phận bất hạnh khác. Em không đỗ trường ĐH Y Hà Nội nhưng em vẫn có sự ĐỦ trong một bác sỹ tương lai. Nhất định thế!

Ý kiến của em Ngô Văn Hiếu

Em rất xúc động và cảm ơn tất cả mọi người. Đặc biệt là cám ơn các thầy cô giáo đã âm thầm lo lắng cho em và có ý định gọi ra Trường Đại học Y Hà Nội để xem có cách nào giúp em. Quả thực những ý tốt của thầy cô, em không được biết. Nhưng dù Trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách, em cũng xin từ chối.
Em Ngô Văn Hiếu nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hoá tại Đại hội Thi đua yêu nước ngày 2/10/2020Em Ngô Văn Hiếu nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hoá tại Đại hội Thi đua yêu nước ngày 2/10/2020

Chia sẻ với Zing, Ngô Văn Hiếu cho biết khi biết điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội, em tiếc chứ không buồn nhiều. Em mơ ước vào đây học bấy lâu nay. Song trong năm xét tuyển mà điểm chuẩn được dự đoán cao, với 28,15 điểm, từ đầu, Hiếu không tin tưởng mình sẽ trúng tuyển.

Hơn nữa, dù trượt nguyện vọng 1, em vẫn trúng tuyển nguyện vọng 2 vào ĐH Y Thái Bình, theo đúng ngành yêu thích.

Ngoài ra, việc Nguyễn Tất Minh đỗ ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng khiến Hiếu vui lây nên không buồn hay suy nghĩ quá nhiều về việc bỏ lỡ ĐH Y Hà Nội chỉ vì thiếu 0,25 điểm.

Hiếu tâm sự Minh vẫn khuyên em làm đơn xét đặc cách. Những thông tin nhiều người bày tỏ mong muốn em được đặc cách hay chia sẻ của GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, về việc này đều do Minh theo dõi rồi kể lại với em.

"Em rất cảm ơn các cô, các bác đã quan tâm hay muốn giúp đỡ em. Mọi người rất tốt. Nhưng em thấy mình không nên được đặc cách vì việc này còn liên quan đến nhà trường cùng nhiều người khác, không đơn giản như giúp ai đó xin được việc", Hiếu bày tỏ.

Hiếu nói thêm: thi đại học là đấu trường sòng phẳng. Thí sinh dùng năng lực để cạnh tranh công bằng, không phải dùng tiếng tăm hay mối quan hệ nào để trúng tuyển.

BigSchool: Được biết em Ngô Văn Hiếu đã quyết định nhập học vào Đại học Y Thái Bình và nhà trường đã quyết định miễn toàn bộ học phí cho em. Xin chúc em trở thành một bác sỹ tài năng -một lương y từ mẫu trong tương lai.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm