Đã công bố giá 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021

  • 25/03/2020 | 13:31 GMT+7
  • 33.995 lượt xem

Một trong những tiêu chí mà các phụ huynh quan tâm đối với sách giáo khoa lớp 1 mới là giá. Đến nay, các nhà xuất bản đã công bố giá của 5 bộ sách giáo khoa. Hầu hết các bộ sách đều có giá gấp hơn 3 lần sách giáo khoa hiện hành.

Giá các bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021

- Bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống", gồm 10 cuốn, giá 179.000đ.

- Bộ "Chân trời sáng tạo", gồm 9 cuốn, giá 186.000đ.

- Bộ "Cùng học để phát triển năng lực", gồm 10 cuốn, giá 194.000đ.

- Bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục", gồm 9 cuốn, giá 189.000đ.

- Bộ "Cánh diều", gồm 8 cuốn, giá 199.000 đ.

Công văn báo giá bộ SGK "Cánh diều"Công văn báo giá bộ SGK "Cánh diều"
Như vậy nếu so với giá của bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2019 - 2020 là 54.000 đ thì cả 5 bộ sách giáo khoa mới có giá gấp hơn 3 lần.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giải thích về giá sách giáo khoa lớp 1 mới

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết việc hình thành giá bộ sách giáo khoa (SGK) mới dựa vào các yếu tố cấu thành cơ bản:

1. Số cuốn sách giáo khoa trong bộ SGK lớp 1

Bộ SGK lớp 1 hiện hành gồm 6 cuốn: Tiếng Việt (hai tập), Toán, Tự nhiên và xã hội, Tập viết (hai tập).

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, bộ SGK lớp 1 bao gồm 9 hoặc 10 cuốn (SGK Toán, Tiếng Việt gồm 2 tập) sử dụng cho 8 môn học bắt buộc (Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất) - nhiều hơn bộ SGK hiện hành từ 3 đến 4 cuốn.

2. Chi phí tổ chức bản thảo

Chi phí này bao gồm chi phí nhuận bút (thực hiện theo Nghị định số 18/2014/NĐ-CP năm 2014 quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản); chi phí biên tập, thiết kế, minh hoạ, chế bản, đọc góp ý, thẩm định đề cương chi tiết, bài mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm...

Đáp ứng yêu cầu chuyển đổi phương pháp giáo dục từ truyền thụ kiến thức sang hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh, SGK mới đòi hỏi phải được đầu tư kĩ lưỡng trong công tác tập huấn biên soạn, triển khai biên soạn, biên tập, thiết kế - chế bản và thực nghiệm. Để tiếp thu kinh nghiệm biên soạn SGK trên thế giới, NXBGDVN đã tổ chức nhiều khoá tập huấn cho đội ngũ tác giả với các báo cáo viên là các chuyên gia quốc tế của các nước có nền giáo dục tiên tiến. Điều này đã giúp cho chất lượng SGK của NXBGDVN tiệm cận với SGK của các nước phát triển. Việc thực nghiệm SGK cũng đã được thực hiện qua nhiều vòng, trên nhiều đối tượng, ở nhiều địa bàn có điều kiện giáo dục khác nhau.

Khác với việc cả nước chỉ có một bộ SGK, khi có nhiều bộ SGK cùng được xuất bản như hiện nay, sản lượng phát hành của mỗi bộ SGK sẽ giảm đi, các khoản chi phí tổ chức bản thảo được phân bổ theo sản lượng đó sẽ cao hơn so với SGK hiện hành.

3. Chi phí vật tư, công in

Nhằm chuyển tải được những đổi mới về nội dung, hình thức SGK theo định hướng phát triển năng lực như việc tăng cường kênh hình, hình ảnh hoá nội dung với hệ thống hình ảnh minh họa phong phú, hấp dẫn, SGK mới lớp 1 được thực hiện in ấn công phu, với khổ sách lớn hơn (19x26,5cm). Chất lượng giấy và yêu cầu kĩ thuật in được nâng lên nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh và bảo vệ thị lực cho học sinh.

4. Chi phí lưu thông, bán hàng

Với SGK theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ có nhiều NXB cùng tham gia xuất bản SGK trong môi trường cạnh tranh, vận hành theo cơ chế thị trường sẽ kéo theo chi phí cho các hoạt động triển khai thị trường (marketing) như: chi phí tổ chức hội thảo giới thiệu sách tại các địa phương; chi phí tập huấn giáo viên; chi phí in và gửi sách mẫu tới các cơ sở giáo dục; chi phí truyền thông, quảng cáo…(Riêng đối với bản mẫu SGK phục vụ nhiệm vụ lựa chọn sách sử dụng trong năm học 2020-2021, NXBGDVN đã triển khai cung ứng 50.000 bộ SGK tới các cơ sở giáo dục tại các tỉnh thành trong cả nước).

5. Tích hợp công nghệ 4.0

SGK mới được xuất bản theo hướng tiệm cận xu thế phổ biến trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của học sinh trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Học sinh sẽ không chỉ học tập trên những cuốn sách in trên giấy như trước đây mà còn được thực hành, trải nghiệm trên những cuốn sách điện tử, có điều kiện tương tác, trau dồi kiến thức, kĩ năng trên môi trường kĩ thuật số, giúp các em tiếp cận sâu hơn, vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống và học tập.

Bên cạnh SGK, yếu tố quan trọng góp phần đổi mới chương trình GDPT đó là giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học. Trước yêu cầu này, NXBGDVN đã phải thay đổi phương án sách giáo viên, xuất bản đồng thời sách in trên giấy và sách-học liệu điện tử, video các bài giảng minh hoạ… giúp giáo viên tổ chức dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục thuận tiện, khoa học và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, để ngăn ngừa, đẩy lùi tệ nạn in lậu sách dẫn đến những tác hại, hệ luỵ không nhỏ trong việc dạy học, NXBGDVN đã xây dựng phương án tem công nghệ chống giả tích hợp với quyền truy cập các học liệu điện tử.

6. Về nguồn vốn biên soạn SGK

Khác với những lần biên soạn SGK trước đây, việc tổ chức biên soạn, xuất bản SGK mới được thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp và vay ngân hàng. Giá bán SGK một mặt phải bù đắp các chi phí, mặt khác phải đảm bảo một tỉ lệ lợi nhuận tối thiểu nhằm duy trì việc vận hành, đầu tư tái sản xuất, bảo toàn và phát triển vốn của doanh nghiệp.

 

BigSchool: Khi chỉ có một bộ SGK, học sinh mua cả bộ sách. Nhưng khi có 5 bộ SGK mà các trường tiểu học đang lựa chọn thì bộ sách giáo khoa mà trường chọn chưa hẳn đã là nguyên 1 bộ trong 5 bộ nói trên. Khi đó sẽ có khái niệm "bộ SGK của trường" và dựa vào giá của mỗi cuốn SGK trong bộ này sẽ có giá "bộ SGK của trường". Hiện nay chúng tôi chưa có thông tin về giá của từng cuốn SGK trong mỗi bộ. Rất mong sớm nhận được thông tin để chia sẻ với các bạn.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.