Cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2018

  • 07/09/2018 | 09:07 GMT+7
  • 43.271 lượt xem

Sáng ngày 7/9/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2018. Các tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi.

Tham dự Lễ phát động có Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; các sở giáo dục và đào tạo, các trường Đại học/Đại học Sư phạm, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Bộ.

TS. Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Lễ Phát động cuộc thiTS. Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Lễ Phát động cuộc thi
Việc tổ chức cuộc thi là một trong các hoạt động thuộc Kế hoạch "Tăng cường các giải pháp nâng cao vị thế, vai trò của đội ngũ nhà giáo trong bối cảnh hiện nay, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo" của Bộ GD&ĐT nhằm tuyên truyền sâu rộng nhằm thực hiện Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 7/5/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tăng cường công tác quản lý, nâng cao đạo đức nhà giáo, đồng thời triển khai thực hiện Chỉ thị số 2919/CT-BGDDT ngày 10/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2018 - 2019 của ngành Giáo dục.

Mục đích của cuộc thi 

Cuộc thi nhằm ghi nhận, tôn vinh những thầy/cô giáo có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục thông qua việc khuyến khích học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, phụ huynh học sinh viết về những kỷ niệm sâu sắc của họ đối với thầy/cô giáo, những ngôi trường có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy học và giáo dục học sinh; khuyến khích học sinh, sinh viên, giáo viên cán bộ quản lý giáo dục, phụ huynh học sinh viết về những kỷ niệm sâu sắc của họ đối với mái trường của mình, của con em mình đã/đang theo học. Đồng thời, Ban tổ chức cuộc thi cũng mong muốn, thông qua các bài viết nhằm phản ánh những tình cảm tốt đẹp của học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh đối với các thầy/cô và mái trường mến yêu, góp phần nâng cao tính giáo dục, khơi gợi niềm tự hào của mỗi học sinh, sinh viên với trường, lớp và thầy/cô.

Khúc hát ca ngợi nghề giáo tại Lễ Phát độngKhúc hát ca ngợi nghề giáo tại Lễ Phát động

Nội dung tác phẩm dự thi

Các tác phẩm dự thi tập trung vào một hoặc một số nội dung cụ thể bao gồm:

- Những ấn tượng sâu sắc về thầy/cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy/cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của cá nhân tác giả.

- Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy/cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy/cô giáo đối với học sinh, đối với nghề.

- Những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

Thể loại và hình thức trình bày của các tác phẩm dự thi

- Các tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có).

- Các tác phẩm dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4, cỡ chữ 14, font chữ Time NewRoman.

- Thông tin về tác giả và tác phẩm dự thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm dự thi để Ban tổ chức làm phách khi chấm.

- Các tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, Ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức (theo dấu bưu điện). Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Tự hào là người giáo viên nhân dânTự hào là người giáo viên nhân dân

Giải thưởng của cuộc thi 

Có 21 giải cá nhân và 02 giải tập thể sẽ được chọn và trao cho các tác phẩm dự thi xuất sắc, trong đó:

- 02 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ GD&ĐT cấp; 5.000.000đ tiền thưởng và 01 khóa tập huấn cho giáo viên (với nội dung "Nghệ thuật tạo cảm hứng tích cực cho học sinh" hoặc "Nâng cao kỹ năng giảng dạy cho đội ngũ giáo viên tiếng Anh").

- 21 giải thưởng chính thức sẽ được trao cho các cá nhân, bao gồm:

+ 01 giải Nhất: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và 10.000.000đ tiền thưởng;

+ 02 giải Nhì: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và 7.000.000đ tiền thưởng;

+ 03 giải Ba: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và 5.000.000đ tiền thưởng;

+ 15 giải Khuyến khích: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và 2.000.000đ tiền thưởng.

Quyền lợi tác giả và thời hạn, cách gửi bài dự thi

Tất cả các bài dự thi tham gia vòng chung khảo sẽ được đăng tải trên Báo Giáo dục và Thời đại. Chế độ nhuận bút của tác giả được thanh toán theo quy định hiện hành. Những bài viết đạt giải sẽ được chọn và in thành sách. Bản quyền tác phẩm đạt giải thuộc về Ban Tổ chức cuộc thi.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm 2018.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: từ ngày phát động cuộc thi cho đến hết ngày 25/11/2018 (các tác giả gửi qua đường bưu điện, Ban tổ chức sẽ căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi).

Cuộc thi có sự đồng hành, tài trợ của Tổ chức hợp tác phát triển và hỗ trợ kĩ thuật vương quốc Bỉ (VVOB), Đại học Anh quốc Việt Nam -BUV, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Công ty cổ phần sách giáo dục tại TP Hà Nội.

Địa chỉ nhận bài dự thi:

- Đối với tác phẩm gửi bằng bản cứng, qua đường bưu điện: Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tòa nhà 8C, ngõ 30 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ Bài dự thi cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy/cô và mái trường mến yêu” năm 2018.

- Đối với tác phẩm gửi bằng bản điện tử qua địa chỉ: [email protected], tiêu đề thư ghi rõ Bài dự thi cuộc thi viết năm 2018.

Thông tin chi tiết liên hệ: Bà Nguyễn Thị Hương - CVC Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Số điện thoại: 0243.6230503/ 0939.412888/ Email: [email protected].

                                     

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.