Cùng ngày, Bộ GD&ĐT lên tiếng, GS Hồ Ngọc Đại cũng chia sẻ về công nghệ giáo dục

  • 08/09/2018 | 23:53 GMT+7
  • 12.535 lượt xem

Trưa ngày 8/9/2018, Bộ GD&ĐT đã chia sẻ quan điểm về tài liệu Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục thì buổi sáng, GS Hồ Ngọc Đại cũng chia sẻ tâm huyết của thầy về "thành tựu lớn nhất của đời ông" tại Câu lạc bộ Cafe Số thuộc Hội Truyền thông Số Việt Nam.

"Tương lai của Công nghệ giáo dục là vĩnh viễn"

Xung quanh vấn đề này, "cha đẻ" của bộ sách công nghệ giáo dục – GS Hồ Ngọc Đại cho biết, ông đã bước sang tuổi 80 và sẵn sàng chia sẻ hết mọi điều để rộng đường dư luận.

Trước những ý kiến chỉ trích GS Hồ Ngọc Đại trong thời gian qua, ông cho biết, nhiều người chê ông nhưng trường Thực nghiệm vẫn tồn tại. Việc lên tiếng trước dư luận chỉ làm mọi chuyện thêm phức tạp.

“Những người không biết gì mà chỉ trích, tôi sẽ không chấp. Tôi là nhà tâm lý học khoa học trẻ em mà người ta nói tôi không hiểu tâm lý. Nhưng tôi vẫn lắng nghe những đóng góp có ích cho việc để điều chỉnh. Tương lai của Công nghệ giáo dục là vĩnh viễn", GS Hồ Ngọc Đại tâm sự.

Theo GS Hồ Ngọc Đại, công nghệ giáo dục đã tồn tại 40 năm nay có nhiều người nói về nó, bàn về nó, chỉ trích nó nhưng không thể thay đổi được nó.

GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, trong số tất cả công trình của mình, sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục do ông chịu trách nhiệm, chiếm nhiều công sức và là thành tựu lớn nhất của đời ông. Đó là niềm an ủi vì đã thể hiện được tư tưởng, triết học và tâm lý học.

Học sinh 6 tuổi học sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục sau một năm, chữ nào chắc chắn chữ đó nên không thể tái mù chữ. Chỉ sau khoảng 4-5 tháng, học sinh có thể viết được những điều mình mong muốn. Người trưởng thành, hay học sinh cấp hai, cấp ba nếu viết sai thì do thầy, cô dạy chưa đúng.

GS Hồ Ngọc Đại dành thời gian nói về hành trình đổi mới và những khó khăn mà ông vấp phải. Đã có lúc ông thất bại nhưng ông tự động viên, thất bại ấy chỉ là tạm thời.

Người lớn không được phép lấy mình làm chuẩn cho trẻ con

GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ: "Nhiều người hiện nay thường dạy con theo kiểu noi gương các bậc thánh hiền, tôi thì không, bởi đó là nền giáo dục đầy ảo tưởng. Nhiều người so sánh "cậu ấy đẹp trai như anh hàng xóm", tại sao lại so sánh như thế, nó phải là chính nó”.

Ông cũng khuyên người lớn không được phép lấy mình làm chuẩn cho trẻ con. Bố mẹ không có quyền áp đặt trẻ con, hãy để các con có quyền. Hãy tạo cho trẻ con được hưởng những cái mới chưa ai có. Không thể bác bỏ những cái cũ nhưng cần phải có một nền giáo dục mới nhất để trẻ con được hưởng những thành tựu đó.

"Cho nên tôi luôn nói với các cô giáo của tôi và nhiều bậc phụ huynh là trẻ con làm gì cũng có lý của nó. Mình phải căn cứ vào lý của nó để có cách dạy hợp lý", ông nói.

Tác giả của sách công nghệ giáo dục ủng hộ việc phát triển nền giáo dục mới, đề cao yếu tố cá nhân, cái tôi của mỗi học sinh, cũng như việc bỏ chấm điểm ở cấp độ tiểu học.

"Cuộc đời tôi xong rồi, nhưng tôi muốn đất nước này có một thế hệ khác, tự xác định được thời đại của mình. Việc xây dựng trường Thực nghiệm là việc làm có ý nghĩa và trách nhiệm nhất mà tôi đã làm cho đất nước.", GS Hồ Ngọc Đại bày tỏ.

GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, những cái cũ kỹ trong giáo dục chắc chắn thất bại. Một nền giáo dục mới sẽ thành công. Nền giáo dục hiện đại là nền giáo dục chưa từng có, để cho mỗi cá nhân trong xã hội trở thành chính nó, chứ không phải là bản sao của riêng ai.

"Chặng đường phía trước dù khó khăn nhưng tôi sẽ làm được. Tôi sẽ phá vỡ nền giáo dục cũ, xây dựng một nền giáo dục mới", GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ.

Các bạn có thể xem video trực tiếp phần GS Hồ Ngọc Đại nói về giáo dục và "thành tựu lớn nhất của đời ông" cùng với trả lời một số câu hỏi của các nhà báo.

Còn dưới đây là toàn bộ nội dung mà GS Hồ Ngọc Đại đã chia sẻ.

Nguồn: Câu lạc bộ Cafe Số, Hội Truyền thông Số Việt Nam.

BigSchool: Với tâm huyết của mình, GS Hồ Ngọc Đại đã chia sẻ thẳng thắn các quan điểm của mình. Nếu các bạn có những quan niệm khác xin cùng trao đổi trên tinh thần tranh luận khoa học. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và mong nhận được ý kiến trao đổi.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

108 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm