Cộng đồng bất bình với án treo 18 tháng cho kẻ ấu dâm!

  • 14/05/2018 | 05:31 GMT+7
  • 10.451 lượt xem

Ngay sau khi Phiên tòa phúc thẩm diễn ra sáng 11/5/2018 xử Nguyễn Khắc Thủy, 78 tuổi, với hành vi Dâm ô đối với trẻ em đưa ra 1 bản án quá nhẹ, dư luận xã hội rất bức xúc với hình phạt: 18 tháng tù treo!

Tin mới nhất về vụ án cập nhật tối 17/5/2018

Ngày 16/5/2018, TAND cấp cao tại TP.HCM đã rút hồ sơ lên để xem xét và ngày 17/5/2018 đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Văn bản Kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM nêu rõ: Bản án mà TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, gây bức xúc trong dư luận. TAND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu Ủy ban Thẩm phán xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác của thẩm phán chủ tọa phiên tòa để họp và xem xét kiểm điểm. 

Thẩm phán chủ tọa phiên toà phúc thẩm Huỳnh Ngọc ThiệnThẩm phán chủ tọa phiên toà phúc thẩm Huỳnh Ngọc Thiện

Thẩm phán chủ tọa Huỳnh Ngọc Thiện và các thẩm phán trong Hội đồng xét xử phúc thẩm cùng phải làm giải trình để đánh giá trách nhiệm của từng người trong việc xét xử bản án phúc thẩm với tuyên án 18 tháng án treo cho bị cáo.

Báo Phụ nữ Việt Nam lên tiếng

Dù Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữ nguyên quan điểm Nguyễn Khắc Thủy phạm tội nghiêm trọng, giữ nguyên mức án 3 năm tù giam nhưng Tòa án Nhân dân tỉnh này vẫn giảm án cho bị cáo. Ảnh: Chính Trực (PNVN)Dù Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữ nguyên quan điểm Nguyễn Khắc Thủy phạm tội nghiêm trọng, giữ nguyên mức án 3 năm tù giam nhưng Tòa án Nhân dân tỉnh này vẫn giảm án cho bị cáo. Ảnh: Chính Trực (PNVN)
Báo Phụ nữ Việt Nam, cơ quan trung ương của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã đăng bài với tiêu đề: "Bản án quá nhẹ dành cho bị cáo phạm tội dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu khiến dư luận bức xúc" cùng các ý kiến:

Nhân chứng N.K.N.N ngụ tại đường Phạm Hồng Thái, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu): "Mấy năm trước, con đã chứng kiến tận mắt ông Nguyễn Khắc Thủy sờ vào bộ phận sinh dục của bạn H.A rất lâu khi bạn ấy đứng sau song cửa sổ. Con còn nhìn thấy ông ấy sờ vào vài em bé nữa. Chính bản thân con cũng suýt là nạn nhân của ổng, mà con chạy đi được.
Ở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Thủy 18 tháng tù treo, con thấy bản án không thỏa đáng. Còn về phần việc làm chứng của con, con chỉ nói đúng những gì mình biết và con đã làm hết sức rồi. Ông Thủy nói con nói sai, 2 bác luật sư của ông Thủy cho rằng con nói sai, là đụng đến sự tự trọng của con. Chẳng khác gì họ nói con là người gian dối. Lúc ở phiên tòa, con nghe mà bức xúc lắm. Nhưng vì khi ấy con không có quyền được nói gì nữa nên con chỉ ngồi nghe.
Con mong muốn ông già đó phải chịu tội nặng hơn, vì ổng không còn là con người bình thường nữa rồi. Con cũng nghĩ gia đình bé H.A sẽ không chịu kết quả này, vì họ lo danh dự cho con họ".
Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ nghe Toà tuyên án: 18 tháng án treo!Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ nghe Toà tuyên án: 18 tháng án treo!

Chị H.L.N, cư dân chung cư Lakeside Vũng Tàu: "Lần đầu tiên trong đời, tôi tham dự 1 phiên tòa, mà lại là phiên tòa xử ấu dâm. Cả chung cư tôi đang sống, có 2 người tham dự. Vì họ sợ, họ ngại. Có người còn nói mỉa mai: "Rảnh nhỉ!". Vâng, tôi cũng rảnh nhưng không rảnh tới mức chạy xe hơn 20km để tới thỏa trí tò mò. Mà bởi vụ án xảy ra tại môi trường con tôi đang sống. Bởi 1 trong số các bé gái nạn nhân là bạn học của con trai tôi. Bởi con gái tôi cũng đang dần lớn lên trong môi trường có kẻ dâm ô. Bởi vì tôi đang là 1 người mẹ và ước mong lớn nhất hiện tại là các con của mình không bị "kẻ tâm thần" nào sống gần đó gây cản trở cho sự phát triển tâm sinh lý bình thường của con.
Ngày 11/5/2018, kẻ ấu dâm đã được hưởng 1 bản án nhẹ nhất so với tội ác mà hắn đã gây ra, dù cho phiên tòa sơ thẩm đã tuyên 3 năm tù giam. Nhưng tôi tin các nạn nhân sẽ không bỏ cuộc, sẽ tiếp tục chiến đấu vì lẽ phải, vì một môi trường lành mạnh cho trẻ thơ. Tôi mong chờ 1 ngày, công lý sẽ chiến thắng. Ngày đó sớm thôi!".
Luật sư Lê Ngọc Luân, Hãng Luật GOLD KEY, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh:
Luật sư Lê Ngọc Luân Luật sư Lê Ngọc Luân
"Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ lại là 1 Đảng viên, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng mức án 18 tháng tù, cho hưởng án treo là không đúng với hành vi phạm tội gây ra. Lẽ ra, những người như bị cáo Thuỷ cần phải có mức án nghiêm minh, để giáo dục răn đe cho những kẻ phạm tội. Đặc biệt, tình trạng xâm hại trẻ em tại Việt Nam đang báo động, nếu mức án đã tuyên gây ra hậu quả pháp lý hết sức tai hại không thể lường được trên thực tế. Đó là suy giảm niềm tin của các bậc phụ huynh, của mọi người vào pháp luật, có thể họ sẽ không đứng lên tố cáo nếu phát hiện loại tội phạm này vì tâm lý "vụ án Vũng Tàu nghiêm trọng vậy mà cho án treo, im lặng cho khỏe!". Thiết nghĩ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Viện KSND Tối cao, Tòa án nhân dân tối cao cần xem xét để hủy toàn bộ bản án phúc thẩm, để yêu cầu xét xử lại từ đầu. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ công lý".

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lên tiếng

Theo báo Người Lao động, sáng 14-5, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã đặt lên bàn nghị vụ việc thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trong thời gian gần đây là phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phạm tội "Dâm ô trẻ em".

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Báo Người Lao độngChủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Báo Người Lao động
Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhấn mạnh: "Đề nghị Chánh án TAND Tối cao (TANDTC), Viện trưởng VKSND Tối cao (VKSNDTC) kiểm tra lại bản án xử phúc thẩm ông Nguyễn Khắc Thuỷ. Bản án xử phúc thẩm bị cáo phạm tội "Dâm ô trẻ em" được hưởng án treo đã khiến dư luận rất bức xúc. Hiện nay, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đã có kiến nghị".
Bà Lê Thị Nga phân tích trong bối cảnh tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng thì những vụ án này cần xử nghiêm minh; và theo phản ánh của cử tri, của báo chí, đây là phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều người, thái độ trước phiên toà cũng rất có vấn đề.
Vì vậy, sau phiên sơ thẩm kết án 3 năm tù thì dư luận đồng tình, nhưng sau phiên phúc thẩm giảm xuống án treo thì thậm chí các cơ quan chức năng cũng phản ứng.
"Chúng tôi đề nghị Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC kiểm tra lại để có xử lý theo thẩm quyền. Dư luận nói là tại sao lại lấy tình tiết ông Nguyễn Khắc Thuỷ đã từng là cán bộ ngân hàng, đã từng là đảng viên để giảm án? Cái đó không đúng. Còn việc bị cáo đã trên 70 tuổi thì chỉ được một mức độ chứ không thể chuyển từ tù giam sang treo. Đã là tuổi cao thì càng phải gương mẫu. Tôi đã trao đổi trực tiếp với Viện trưởng VKS nhưng tôi đề nghị chánh án cũng vào cuộc" - bà Lê Thị Nga thẳng thắn bày tỏ.

Ngoài ra, báo Người Lao động cũng cho biết: lãnh đạo VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký báo cáo khẩn cấp lên Phòng Nghiệp vụ VKSND Cấp cao tại TP HCM và Vụ Nghiệp vụ VKSND Tối cao. VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của VKSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy. 
Báo cáo của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm và đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM)Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM)
Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cũng đã vào cuộc, có văn bản gửi VKSND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu xem xét lại vụ án. Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, việc TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên cho bị cáo Thủy hưởng án treo thể hiện sự không nghiêm minh, không tương xứng với tính chất và hành vi của ông Thủy bởi lẽ ông ta phạm tội "tày trời" với nhiều cháu thiếu nhi, thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần.

Cộng đồng kêu gọi ký tên đòi xét xử lại vụ án

Trên mạng xã hội đang chia sẻ nhau lá đơn bằng tiếng Việt và tiếng Anh:

Bản tiếng Việt:
"Vào ngày 11/5/3018, ông Nguyễn Khắc Thuỷ (Quận Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu), bị cáo buộc tội ấu dâm nhưng đã kháng kiện thành công, giảm án 3 năm tù giam thành 18 tháng tù treo.
Tôi ký bản này nhằm nói lên sự phẫn nộ khi ông ấy nhận đc bản án quá nhẹ cho hành động xấu xa của ông ta với trẻ em. Hành động của ông ấy gây tổn thương vĩnh viễn đến tâm trí và tương lai của các em. Tôi muốn nói lên tiếng nói của mình và mong toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xét xử lại vụ án để đưa ra hình phạt đúng người-đúng tội nhất. Chúng tôi muốn nhấn mạnh là tội phạm ấu dâm phải bị trừng trị hình phạt cao nhất. Không nên có sự khoan hồng nào cho chúng không chỉ để đem lại công lý cho các em mà còn để tấm gương cho những kẻ khác không phạm tội."
Bản tiếng Anh:
"On 11/5/2018, Mr. Thuy Khac Nguyen (in Nguyen An Ninh Ward, Vung Tau City), who was charged of sex crime on minors, has had his three-year jail term cut to 18 month probation after his appeal. 
By signing this petition, i agree that i feel outraged that he got such a light penalty for his disgusting actions towards children. His actions caused life-long detrimental harms on the mind and the future of the children who are involved. I wish to raise my voice and ask the City Courthouse in Ba Ria Vung Tau to review the case to give him the right penalty for his unlawful acts. We want to make it loud and clear that the paedophile/ child rapist should deserve the strictest sentence. There should be no reduction to his sentence not only to bring justice back to the children but also to stop other people from commiting the crime."

Các bạn tham gia ký tên ủng hộ tại đây.

Bài thơ bức xúc với bản án được sự chia sẻ của cộng đồng

Sau một ngày chia sẻ (từ trưa ngày 13/5/2018) trên FB cá nhân của thầy Lê Thống Nhất, bài thơ do ông viết và tự đọc đã được hơn 25.000 lượt xem, hàng ngàn lượt bày tỏ thái độ ủng hộ và chia sẻ.
Tâm sự về bài thơ này, ông cho biết:" Dù hình phạt của chúng ta không có hình phạt mà tôi kết ở cuối bài thơ, nhưng đấy chỉ là cách tỏ thái độ bức xúc của mình với một bản án quá nhẹ! Hy vọng vụ án này cần được xử lại!"
Xin chia sẻ với các bạn video mà thầy Lê Thống Nhất mới đưa lên Youtube trưa 14/5/2018:

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến tiếp theo liên quan tới vụ án.

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.