Công cụ hữu hiệu cho Cộng đồng Cứu trợ Thiên tai Việt Nam

  • 04/11/2020 | 08:30 GMT+7
  • 1.320 lượt xem

Hai từ "cứu trợ" đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta không chỉ một lần như việc cứu trợ miền Trung mà biết bao tình người Việt Nam đã và đang thực hiện. Trong các chiến dịch cứu trợ nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã phát động, kêu gọi cộng đồng.

Tuy nhiên việc cứu trợ đôi khi còn chưa hiệu quả cụ thể vì không biết địa chỉ cụ thể để cứu trợ nên có nơi nhiều đoàn đến, nơi lại không có ai đến và tuy được cứu trợ nhưng lại là thứ mình không cần hoặc chưa cần gấp.

Để giúp cho việc cứu trợ hiệu quả, trước mắt là ủng hộ chia sẻ với nhân dân miền Trung và sau này là cứu trợ cho các tình huống thiên tai sau này, nhóm anh chị em đã đưa ra ý tưởng xây dựng một sản phẩm - một công cụ hữu hiệu nhằm giúp những tấm lòng hảo tâm có những thông tin chính xác để có thể cứu trợ đúng địa chỉ, đúng những thứ mà các gia đình đang hoạn nạn cần giúp.
Cùng chung tay xây dựng hệ thốngCùng chung tay xây dựng hệ thống

Hệ thống công nghệ hỗ trợ người cứu trợ 

"Hỗ trợ người cứu trợ - Hướng về khúc ruột miền Trung” là chiến dịch xã hội được phát động vào trung tuần tháng 10/2020 bởi Đội tình nguyện viên Hỗ trợ điều phối thông tin cứu trợ, với mục tiêu điều phối thông tin và kết nối nguồn lực để nâng cao hiệu quả cứu trợ các địa phương chịu ảnh hưởng lũ lụt miền Trung 2020 và các cứu trợ thiên tai khác trong tương lai.

Trong hơn 10 ngày qua, với nòng cốt là nhóm thực hiện dự án iNhandao thuộc Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã gấp rút thực hiện khảo sát nhu cầu để thiết kế hệ thống CNTT hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia cứu trợ một cách nhanh chóng, chính xác, đúng với nhu cầu của người dân vùng lũ miền Trung.
Hình ảnh nổi bật từ Hệ thống hỗ trợ người cứu trợ vùng lũ miền Trung Hình ảnh nổi bật từ Hệ thống hỗ trợ người cứu trợ vùng lũ miền Trung
Đến nay, hệ thống hỗ trợ người cứu trợ vùng lũ miền Trung đã được ra mắt tại địa chỉ

https://hotronguoicuutro.inhandao.vn.

Kết thúc giai đoạn 1, triển khai từ ngày 24/10/2020 đến 31/10/2020, hệ thống đã cung cấp các công cụ hỗ trợ cập nhật, xác minh thông tin địa chỉ cần cứu trợ lên bản đồ cho phép người cứu trợ tra cứu nhận thông tin và có thể ủng hộ trực tiếp đến từng hộ dân.

Cụ thể, 3 chức năng đã được hoàn thiện trên hệ thống hỗ trợ người cứu trợ vùng lũ miền Trung gồm:

- Bản đồ các hộ dân cần cứu trợ (bước đầu đã có 3.000 hộ dân), mỗi hộ dân có kèm hình ảnh và thông tin đầu mối liên lạc, những thông tin ban đầu về nhu cầu cần cứu trợ;
- Công cụ để mọi người có thể đưa thông tin cần cứu trợ lên hệ thống, sau đó dự án sẽ xác mình nhằm bảo đảm thông tin chính xác;
- Công cụ ủng hộ trực tiếp tiền mặt và hàng hóa.

Phó Thủ tướng cũng tình nguyện tham gia vào dự ánPhó Thủ tướng cũng tình nguyện tham gia vào dự án
Ông Nguyễn Thế Trung, thành viên đội tình nguyện viên Hỗ trợ điều phối thông tin cứu trợ cho biết, ngay trong giai đoạn 1, dự án đã nhận được sự tư vấn từ các cá nhân, tổ chức có kinh nghiệm cứu trợ như Hội Chữ Thập Đỏ, dự án cuuhomientrung.info; hỗ trợ từ các tổ chức như: MB Bank hỗ trợ chuyển tiền miễn phí, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) hỗ trợ chuyển tiền mặt và hàng miễn phí, một số hãng vận tải hỗ trợ các chuyến xe miễn phí cũng như sự sẵn sàng kết nối từ chính quyền, tổ chức tại các địa phương bị ảnh hưởng.

Nhóm xây dựng sản phẩm đã được sự góp ý trao đổi của nhiều bạn đã từng tham gia các hoạt động cứu trợ, thiện nguyện như MC Phan Anh, ca sĩ Thái Thuỳ Linh, nghệ sĩ Xuân Bắc, "GS Cù Trọng Xoay",...và các nhóm cộng đồng có liên quan như Hệ thống thông tin cứu hộ miền Trung,...Đặc biệt nhóm được sự quan tâm và cùng trao đổi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Một trong những cuộc trao đổi với nhóm xây dựng sản phẩm Một trong những cuộc trao đổi với nhóm xây dựng sản phẩm
Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2 kéo dài từ nay đến 8/11/2020, dự án đặt mục tiêu tiếp tục nhập và xác minh các hộ dân cần cứu trợ, đồng thời có thêm chức năng bản đồ cứu trợ nhằm hỗ trợ kết nối các nhóm cứu trợ đến với các địa phương. Sau giai đoạn 2, dự án sẽ tiếp tục tìm hiểu nhu cầu của hai bên người cứu trợ và người cần cứu trợ để bổ sung những chức năng cần thiết.

Trong ngày ra mắt, nhóm đã mời được một người khách đang vừa làm nhiệm vụ quốc gia vừa lo lắng gia đình ở Quảng Bình đang vô cùng khó khăn, đó là cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn, tuyển thủ U22 quốc gia Việt Nam sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, khúc ruột Miền Trung, nơi thường xuyên phải chịu cảnh bão lụt. Gắn bó với nghiệp cầu thủ, phải thi đấu xa nên anh rất lo lắng cho quê hương, cho người dân nơi đây và đặc biệt hơn là chính người thân trong gia đình mình.
Qua tìm hiểu, nhóm được biết tại thời điểm trận lũ xảy ra, trong gia đình Sơn chỉ còn bố và em trai, mà bố anh lại vừa trải qua cuộc phẫu thuật u não chưa đầy nửa năm, tình trạng sức khỏe vẫn còn rất yếu; em trai anh còn nhỏ tuổi, chưa thể quán xuyến được hết mọi việc trong gia đình; ngôi nhà của gia đình Sơn cũng nằm trong khu vực chịu thiệt hại của trận lũ vừa qua.
Cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn đồng ý đưa địa chỉ gia đình mình lên hệ thốngCầu thủ Nguyễn Hồng Sơn đồng ý đưa địa chỉ gia đình mình lên hệ thống
Trên đôi vai của chàng trai trẻ hiện đang phải mang hai gánh nặng, một bên là trách nhiệm của một người con, người anh cả trong gia đình và một bên là trách nhiệm một tuyển thủ U22 quốc gia.
Mọi sự giúp đỡ của cộng đồng đều sẽ phần nào giảm nhẹ gánh nặng cho Hồng Sơn giúp cho anh có thể yên tâm cống hiến cho Tổ quốc.
Ngay tại chỗ, bạn Sơn đồng ý đưa trường hợp gia đình mình lên hệ thống, và trong 5 phút, đội ngũ tình nguyện viên đã phỏng vấn và ghi nhận lên hệ thống và có thể ủng hộ được ngay tại đây.

Cùng chung tay đóng góp cho nhóm xây dựng hệ thống Cùng chung tay đóng góp cho nhóm xây dựng hệ thống

Kêu gọi sự chung tay của cộng đồng tình nguyện viên

Để hệ thống có thêm dữ liệu và tiếp tục triển khai chức năng mới hiệu quả trong các giai đoạn tiếp theo, Đội tình nguyện viên Hỗ trợ điều phối thông tin cứu trợ vừa có thư ngỏ gửi tới các tình nguyện viên trong cả nước.

Trong thư, nhóm hỗ trợ điều phối thông tin cứu trợ nhấn mạnh, tất cả các lực lượng cứu trợ đều rất cần thông tin cập nhật, chính xác về những địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và cả thông tin những gia đình, cá nhân đó đã được giúp đỡ đến đâu? Cần tiếp những gì? Nhiều người muốn được biết đóng góp của mình đã đến được nơi, được người cần giúp đỡ chưa? Toàn xã hội cũng cần được biết nguồn lực cứu trợ, đóng góp của cộng đồng được phân bổ như thế nào để đảm bảo an toàn, kịp thời, thiết thực, công bằng, minh bạch; tránh vừa bỏ sót vừa chồng chéo, tránh lãng phí, thậm chí tiêu cực.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi trước cuộc họp ra mắt hệ thốngPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi trước cuộc họp ra mắt hệ thống
"Cả nước đang hướng về khúc ruột Miền Trung nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện trực tiếp lao vào vùng lũ lụt để cứu hộ, cứu trợ an toàn, hiệu quả. Ngoài việc tham gia quyên góp, mỗi người còn có thể làm một việc ý nghĩa để giúp đồng bào. Đó là cùng với Nhóm tình nguyện viên thực hiện chiến dịch “Hỗ trợ người cứu trợ - Hướng về khúc ruột Miền Trung”. Mấy ngày qua, nhóm đã khởi động việc cập nhật được hàng ngàn địa chỉ cần hỗ trợ và chuẩn bị sẵn sàng công cụ để cộng đồng cùng tham gia”, nhóm hỗ trợ điều phối thông tin cứu trợ chia sẻ.
Ca sĩ Thái Thuỳ Linh rất hào hứng tham gia trao đổiCa sĩ Thái Thuỳ Linh rất hào hứng tham gia trao đổi
Cũng trong thư gửi các tình nguyện viên trong cả nước, nhóm thực hiện chiến dịch "Hỗ trợ người cứu trợ - Hướng về khúc ruột Miền Trung" kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên, trước hết là đội ngũ tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ, đội ngũ giáo viên, đội ngũ Đoàn thanh niên ở vùng lũ lụt vào việc cung cấp thông tin về những địa chỉ, đối tượng trên địa bàn cần sự trợ giúp cũng như thông tin về sự trợ giúp họ đã nhận được. Để báo tin về những trường hợp cần giúp đỡ sau bão lũ, các tình nguyện viên bấm vào đây và điền thông tin. 
Trao đổi trước khi ra mắt hệ thốngTrao đổi trước khi ra mắt hệ thống
Bên cạnh đó, nhóm điều phối thông tin cứu trợ cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân đã, đang và có mong muốn tham gia cứu trợ, trợ giúp đồng bào vùng lũ lụt hãy tham gia "Cộng đồng Cứu trợ Thiên tai Việt Nam" để cùng chia sẻ và trợ giúp lẫn nhau. Các cá nhân, tổ chức đăng ký tham gia tại đây.

"Được cộng đồng ủng hộ, tham gia đông đảo thì không chỉ trong đợt lũ lụt ở miền Trung này mà quan trọng nhất là sau khi lũ lụt rút đi, hệ thống cũng được duy trì, mở rộng để các hoạt động cứu hộ, cứu trợ trong tương lai hiệu quả hơn", thư của nhóm điều phối thông tin cứu trợ nêu rõ.

BigSchool: Riêng đối với ngành giáo dục, mong các bạn hãy chia sẻ bài viết tới các nhà trường ở miền Trung mà thầy trò đang gặp nhiều khó khăn sau bão lũ để có thể truy cập vào hệ thống để đăng ký địa chỉ trường cùng những yêu cầu cụ thể, qua đó những cá nhân, tập thể của cộng đồng cứu trợ thiên tai Việt Nam có thể kịp thời hỗ trợ cho trường.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm