Con tuổi "teen": Để mặc con đi, đừng can thiệp!

  • 13/11/2017 | 11:41 GMT+7
  • 4.603 lượt xem

Có thể nói, con ở bất cứ lứa tuổi nào thì cha mẹ đều có cái khó riêng khi dạy dỗ và chăm sóc con. Nếu cha mẹ sai lầm ở bất cứ giai đoạn nào khi nuôi dạy con đều dẫn đến những hậu quả không thể lường trước. Nào, chúng hãy dũng cảm lên nhé!

TS. Vũ Thu Hương lại làm chúng ta có khi bất ngờ bởi bài viết rất mạnh mẽ này:

Trời ơi là trời, câu này tớ nói đến tỉ lần rùi í.Trời ơi là trời, câu này tớ nói đến tỉ lần rùi í.

Hãy bình tĩnh các cha mẹ ơi!

"ĐỂ MẶC CON ĐI, ĐỪNG CAN THIỆP!"

Trời ơi là trời, câu này tớ nói đến tỉ lần rùi í. Nhưng mà không thiếu các cha mẹ ruột mềm hơn bún. Các cha mẹ chỉ cần nhìn giọt nước mặt của con hoặc chỉ nghe tiếng nức nở là lại xóa sạch mọi chuyện, cố gắng làm hài lòng con để rồi sau đó lại máu dồn lên não vì con gây ra chuyện gì đó.
Hôm nay, một phụ huynh rên lên với tớ: "Ối, nhìn cái đầu tổ quả của nó là máu của em đã dồn lên đến não rồi. Tại sao nó cứ không chịu chải đầu? Tại sao nó hơi tí chảy nước mắt? Tại sao em gào thét lên mà nó cứ nhơn nhơn?".

Tại sao? Tại sao?Tại sao? Tại sao?

Các cha mẹ à, bọn trẻ con cần tự do và phải quen với tự do. Việc can thiệp quá nhiệt tình vào cuộc sống của trẻ khiến cho bọn trẻ con không thích và không quen với sự tự do ấy. Đến khi bọn trẻ muốn khẳng định mình thì cả bên mất tự do và bên tướt tự do đều bực bội. 

Ví dụ nhé: Bố mẹ đã chăm sóc con, lo lắng và nghĩ hộ con bao lâu nay. Khi con đã lớn, con sẽ cảm thấy mình cần giành lại quyền tự chủ nên sẽ chiến đấu đòi tự chủ trong ăn mặc, nói năng, đi đứng…. nhưng muốn giữ nguyên sự hầu hạ quá mức mà bố mẹ đã dành cho mình. 

Bố mẹ thì ức chế vì con không nghe lời nữa, con phản đối và có chính kiến riêng. Từ đó, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên căng thẳng. Đặc biệt là khi con vào tuổi teen.

Mỗi quan hệ gia đình có khi trở nên căng thẳngMỗi quan hệ gia đình có khi trở nên căng thẳng

Vậy cha mẹ cần phải làm gì đây?

1. Cha mẹ phải giao cho con quyền tự chăm lo cho chính mình. Tuyệt đối không giúp đỡ con những việc lặt vặt nhỏ nhặt, không ý kiến cũng như không trách móc, mắng mỏ hay gì cả. Nếu con có va vấp, hãy cho con tự trả giá để học cách rút kinh nghiệm.
2. Cha mẹ hãy đặt ra các quy định có xử phạt rõ ràng để con tuân thủ. Nếu con vi phạm thì phạt thật nghiêm dù cho nước mắt hay bất kể động thái chạy tội nào.
3. Cha mẹ hãy cương quyết dành khoảng không gian và thời gian riêng cho con mà không xâm phạm cho dù rất muốn, rất thèm chăm sóc con. Hãy nhắm chặt mắt khi nhìn thấy con đầu bù tóc rối, hãy bịt tai khi con đang khóc lóc, hãy quay lưng đi khi con đang làm trò khỉ. Mọi thứ con làm đó chỉ là để gây sự chú ý của cha mẹ và bắt ép cha mẹ phải làm theo những gì con muốn.
4. Không can thiệp chuyện xảy ra ở trường của con. Hãy để cô giáo tự do thực hiện mọi việc. Khi bước vào tuổi teen, không chỉ có cha mẹ mệt vì sự thay đổi của con mà cô giáo cũng vô cùng khổ sở. Nếu cha mẹ can thiệp, cô giáo sẽ không có đủ quyền lực và sức mạnh để chiến đấu cùng con. Chỉ cần nói rõ với con rằng cha mẹ luôn đứng về phía cô giáo thôi thì cũng là cách tuyệt vời để giúp cô giáo dạy dỗ con rồi. Và đương nhiên, thành quả dạy dỗ chính bọn trẻ và cha mẹ sẽ hưởng đấy nhé, không phải là giáo viên đâu.

Hãy vững lòng nhé! Cha Mẹ ơi!Hãy vững lòng nhé! Cha Mẹ ơi!

Dũng cảm, kiên định và nghĩ rộng hơn, chắc chắn các cha mẹ sẽ xử lý được những cơn mè nheo kinh dị, những lần ăn vạ, những giọt nước mắt, và cả những bữa nhịn ăn tuyệt thực phản đối. Cha mẹ hãy vững lòng vì tương lai con. Nếu không, sẽ có lúc chúng ta phải phát điên vì sự phá đám của lũ trẻ đấy nhé.
Cảm ơn cả nhà đã đọc.

TS. Vũ Thu Hương

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

34 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

38 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

46 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

62 lượt thi

Xem thêm