Con tôi phải được khen!

  • 28/05/2018 | 13:49 GMT+7
  • 11.193 lượt xem

Cuối năm học rất nhiều học sinh được khen, được giấy khen đàng hoàng. Với góc nhìn có chút trào phúng của mình, nhà giáo Nguyễn Hữu Hợp cho "ra mắt" tiểu phẩm văn xuôi khá là vui. Đây cũng là vấn đề mà chúng ta cần suy ngẫm thêm.

Kính thưa các bác, CON TÔI PHẢI ĐƯỢC KHEN!

1. Vợ chồng tôi đầu tắt mặt tối cả ngày, chả bày cho nó chữ nào. Lớp học của nó hơn 5 chục em, GV làm sao kèm được từng em. Nó được lên lớp, dù phải cẩu, là do nó cố gắng, là công lao của nó. Vậy nó phải được khen chứ.

2. Con tôi là sản phẩm của thầy cô, của nhà trường. Cuối năm, GV nào, trường nào cũng được khen về thành tích giảng dạy, giáo dục HS. Vậy cớ làm sao mà con tôi lại không được khen? Con tôi mà không được khen thì thôi ngay mấy cái LĐTT hay nhà trường chuẩn gì đó đi...

3. Trong cuộc họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm đọc danh sách những HS được khen. Con tôi mà không có tên trong đó thì làm gì có "thổ" để tôi độn.

4. Cuối năm đi học về, cái con bé hàng xóm cầm giấy khen ré lên từ đầu ngõ "bố mẹ, làng nước ơi, con được giấy khen nè". Đã là trẻ con thì phải ré, nếu con tôi không có giấy khen thì nó ré cái gì?
Minh hoạ do tác giả chọn cho bài viếtMinh hoạ do tác giả chọn cho bài viết

5. Xóm tôi đều "gia đình văn hóa" cả. Nhà nào cũng treo đầy giấy khen sát ảnh lãnh tụ. Gia đình tôi cũng đạt danh hiệu "văn hóa", nếu thiếu giấy khen của con thì hóa ra gia đình tôi vô văn hóa à?

6. Tết thiếu nhi 1/6, tổ dân phố tặng quà cho các cháu có giấy khen. Con tôi không thể chịu nổi khi không có quà đó. Mà tiền quà là do dân đóng góp, trong đó có gia đình tôi.

@Cả nước gần như ai cũng LĐTT, xuất sắc, đều được khen. Vậy thì HS cũng phải thế chứ. Tôi nói các bác biết nhá, học có khi còn khó hơn "sáng cắp ô đi, chiều vác về".

PGS. TS. Nguyễn Hữu Hợp
(Khoa Giáo dục tiểu học, ĐHSP Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm