Cô giáo tiểu học 86 tuổi xúc động với nét chữ và lời chúc Tết của học trò ấy...

  • 31/01/2019 | 03:52 GMT+7
  • 2.350 lượt xem

Đây là một trong những học trò đầu tiên của cô giáo Đặng Thị Phúc khi cô dạy lớp 4 tại trường tiểu học xã Mai Lâm, Từ Sơn, Bắc Ninh (nay thuộc Đông Anh, Hà Nội). Năm 2005, học trò ấy đã điện thoại để xin phép đến thăm cô...

Khi ấy, người học trò cũ là Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Học trò cũ tình cảm, lễ phép thưa: "Cô ơi, gần 50 năm rồi em mới được nghe tiếng nói của cô, em vẫn còn giữ học bạ có chữ viết của cô đấy ạ, em xin phép được đến thăm cô...". 
Lúc đó cô Phúc ngạc nhiên đến sững sờ và rất vui vì lời đề nghị đến thăm của trò, nhưng vì nghĩ người giữ vị trí trọng đại, bận nhiều việc nước nên nói: "Anh đã làm việc lớn, phục vụ nhân dân là quý lắm rồi, anh bận nên không phải đến thăm cô đâu".

Mặc dù vậy, mấy ngày sau ông vẫn giữ lời hẹn và tìm đến nhà thăm cô khiến cả cô và trò đều xúc động. Ông quan tâm hỏi thăm tới cuộc sống của thầy cô và từng thành viên trong gia đình.
Ảnh cô và trò chụp chung năm 2005Ảnh cô và trò chụp chung năm 2005

Sau đó ít hôm, thư ký của ông mang ảnh cô trò chụp chung đến tận nhà để tặng cô. Từ đó đến nay, dịp lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và tết Nguyên đán năm nào ông cũng gọi điện hoặc gửi hoa, quà chúc mừng tới cô Phúc.
Tết năm đầu tiên ông nhận cương vị Tổng bí thư, đúng ngày mùng 3 tết, theo quan niệm là "tết Thầy", ông gọi điện chúc tết cô giáo cũ vào buổi tối muộn vì ông vừa có chuyến công tác xa trở về nhưng vẫn không quên gọi điện chúc tết cô giáo cũ của mình.
Theo dõi trên các phương tiện truyền thông về những việc ông đã làm vì nước, vì dân trong suốt thời gian qua, cô Phúc càng thêm tự hào vì đã có một người học trò như vậy. 
Trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, cô rất xúc động trước nét chữ và lời chúc Tết thật giản dị của học trò Nguyễn Phú Trọng.
Bức thư đã làm cô xúc động Bức thư đã làm cô xúc động
Cảm ơn cô giáo đã dạy nhiều thế hệ học sinh trưởng thành mà không quên những đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Tôn sư trọng đạo". Bức thư cũng là một bài học sâu sắc về đạo đức, lối sống cho mỗi chúng ta hôm nay.
Xin chúc Cô và Học trò cũ của Cô mạnh khoẻ, hạnh phúc và đón Tết thật vui!
Nguồn tư liệu: Bài của Tuệ Nguyễn trên Báo Thanh Niên

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.