Cô giáo lại cho học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái vì nói chuyện riêng trong lớp

  • 05/12/2018 | 10:07 GMT+7
  • 3.739 lượt xem

Sự việc "231 cái tát" chưa kết thúc thì ngày 3/12/2018 lại xảy ra ngay tại nội thành Hà Nội. Không hiểu cô giáo chủ nhiệm này có đọc báo, nghe đài, xem truyền hình nói về vụ "231 cái tát" hay không mà vẫn sử dụng hình phạt cho học sinh tát bạn.

Thông tin ban đầu về vụ việc

Điều đáng nói hơn là học sinh bị tát chỉ là học sinh lớp 2. Thông tin ban đầu như sau:

Theo tố cáo của phụ huynh, ngày 3/12/2018, em P. học sinh lớp 2A5, trường tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội vì nói chuyện riêng trong lúc cô giáo giảng bài, nên đã bị cô giáo chủ nhiệm phạt bằng hình thức cho bạn Đ.cùng lớp tát vào mặt P. 50 cái.

Tuy nhiên, khi bị tát đến cái thứ 20 thì P. đau quá khóc lớn nên cô chủ nhiệm mới yêu cầu dừng lại. Học sinh này sau đó đã phải nghỉ học ở nhà sáng hôm sau vì một bên mặt bị sưng và tâm lý sợ hãi không dám đến trường.

Phụ huynh của em P. cho biết: "Về nhà, cháu đã tỏ ra vô cùng sợ hãi khi kể lại sự việc. Cháu còn nói sẽ không đi học nữa. Tôi không thể chấp nhận được việc này, cô giáo không được phép phạt học sinh như vậy".
Chị H. chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Kênh 14Chị H. chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Kênh 14
Chị H., một phụ huynh có con theo học tại lớp 2A5 (lớp xảy ra vụ việc) cho biết, cách đây 2 ngày (3/12) con trai của chị sau khi đi học về đã kể lại với chị việc bạn cùng lớp bị cô giáo cho bạn tát 50 cái.

"Lúc đó con tôi cũng khá hốt hoảng, cháu bảo cô chủ nhiệm gọi bạn trong lớp lên tát một học sinh vì lỗi nói tục. Tôi nghe xong cũng khá hoang mang, sau đó thì thông tin này được đăng tải trên báo chí. Bản thân tôi cũng như các phụ huynh cho rằng, cần phải làm rõ vụ việc, nếu cô giáo có hành vi này thì phải xử lý nghiêm. Tôi chưa bao giờ tiếp xúc với cô giáo này, nhưng được biết cô này còn trẻ, vừa mới chủ nhiệm lớp con tôi từ đầu năm nay, cô này tên T.", chị H. chia sẻ.

 

Ý kiến các lãnh đạo 

- Nhà trường: 

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Dân TríBà Nguyễn Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Dân Trí
Trao đổi với phóng viên Gia Đình Mới trưa 5/12, bà Nguyễn Thu Hà, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung cho biết, hiện nhà trường đã nắm được thông tin sự việc.

"Chúng tôi đã nắm được thông tin sự việc do phụ huynh phản ánh. Tuy nhiên, toàn bộ sự việc mới chỉ là ý kiến của phụ huynh. Chúng tôi đang điều tra, làm rõ thực hư và sẽ có báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa trong ngày mai", bà Hà cho hay.

Bà Lê Anh Vân, hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung cho biết, nhà trường đang cho tiến hành xác minh, làm rõ sự việc trên, khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông báo các cơ quan báo chí.

Cổng trường tiểu học Quang TrungCổng trường tiểu học Quang Trung

- Phòng GD&ĐT quận Đống Đa:

Chiều ngày 5/12, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa cho biết, cụ thể vụ việc khi có thông tin đầy đủ thì Hiệu trưởng sẽ thông báo cho các đơn vị. Nhưng theo ông Thắng, hiện đang chỉ đạo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung vào cuộc làm rõ vụ việc để báo cáo sớm nhất cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ông Thắng cho rằng: "Thông tin ban đầu không như báo chí đưa. Cụ thể báo chí đưa tin vụ việc là nghiêm trọng quá. Không có chuyện cô giáo tát học trò và cũng không có việc cô giáo ra lệnh học sinh tát bạn. Nói giáo viên ra lệnh tát là nặng nề quá. Còn cụ thể như thế nào sẽ báo cáo sau vì đoàn của phòng đang làm việc với nhà trường."

- Đảng uỷ quận Đống Đa:

Chiều 5/12, bên lề kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, Bí thư Quận Đống Đa Lê Tiến Nhật chia sẻ với phóng viên báo Infonet: Ông mới biết tin, nhưng đã chỉ đạo UBND Quận, phòng GD&ĐT xuống trường trực tiếp nắm bắt thông tin toàn diện đầy đủ. "Chiều nay sẽ về nghe Ủy ban báo cáo. Hiện đã giao trường tạm đình chỉ cô giáo này 5 ngày.  Tinh thần xử lý nghiêm”, ông Nhật bày tỏ. Ông nêu rõ quan điểm của mình về vụ việc, ông Nhật cho rằng "thực ra việc cô giáo làm như vậy là phản giáo dục, không phù hợp với người làm công tác giáo dục đặc biệt là các thầy cô giáo." Tuy nhiên, để xử lý khách quan, dù bất cứ ai "cũng phải nghe đầy đủ, sự việc như thế nào, đến đâu chứ mình không thể chủ quan được. Hiện tôi đã giao cho ủy ban, xuống tận nơi kiểm tra đầy đủ và đề xuất hướng xử lý trên tinh thần xử lý nghiêm."

Ông Nhật cho biết, "đây là vấn đề nóng gây bức xúc cho dư luận xã hội, do đó không ai mong muốn xảy ra trên địa bàn mình."

- Sở GD&ĐT Hà Nội:

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. Ảnh: Dân ViệtÔng Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. Ảnh: Dân Việt
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội tỏ ra rất bức xúc. Vị lãnh đạo cho hay: "Nếu đây là sự thật thì thực sự tôi không thể hiểu nổi vì sao cô giáo lại có hành vi như vậy… Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu Phòng GDĐT quận Đống Đa phải có tham mưu với UBND quận để có hình thức xử lý thích đáng, đúng người, đúng tội với các cá nhân có liên quan”.

Ngoài ra, ông Tiến cũng cho biết, vụ việc này không thuộc Sở GD&ĐT mà lại được phân cấp và do UBND quận xử lý. "Nếu có thẩm quyền trong tay, chúng tôi sẽ “trảm” ngay nếu như xác minh đúng sự việc. Nhiều vụ việc tương tự hoặc tình trạng lạm thu, chúng tôi cũng không đủ quyền hạn để xử lý ngay vụ việc", ông Tiến trả lời báo Dân Việt.

Chiều 5/12, bên lề kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã trao đổi với phóng viên báo Infonetđã và lên tiếng về vụ việc:
Tôi đã nắm được thông tin và Sở đã có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT quận điều tra xác minh và xử lý nghiêm nếu có sự việc như vậy. "Phòng GD & ĐT cũng như nhà trường không né tránh cung cấp thông tin cho báo chí. Trong vòng chiều nay nếu báo nào có nhu cầu cung cấp thông tin thì phải có thông cáo báo chí đầy đủ. Tôi nắm thông tin từ mạng xã hội. Nếu có sự việc này thì không thể chấp nhận được. Tôi nghe được tin này cũng thấy rất bức xúc và không chấp nhận được cách giáo dục và nghiệp vụ của gió viên như vậy. Nếu có sẽ yêu cầu quận xử lý nghiêm. Tôi sẽ trao đổi với Bí thư và Chủ tịch quận về việc này”, ông Dũng bày tỏ.
Ông Chử Xuân Dũng Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Ông Chử Xuân Dũng Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội
Theo Giám đốc Sở GD & ĐT, "hiện chưa có báo cáo nào chính thống về sự việc nhưng theo báo cáo nhanh của Trưởng phòng GD& ĐT quận thì có sự việc như vậy."

- Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xác minh sự việc giáo viên của Trường Tiểu học Quang Trung bị tố phạt học sinh nói tục bằng cách cho một bạn trong lớp tát 50 cái. Công văn nêu rõ, chiều 5/12, báo chí đưa tin một học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Quang Trung bị cô giáo xử phạt bằng cách cho bạn cùng lớp tát 50 cái.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xác minh sự việc nói trên, đề nghị Sở báo cáo kết quả xác minh tình hình sự việc về Bộ qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trong ngày mai 6/12.

BigSchool (Tổng hợp) 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.