Cần xem lại mức kỷ luật cô giáo dùng phách nhạc đánh vào tay trẻ!

  • 13/05/2017 | 02:21 GMT+7
  • 61.236 lượt xem

Cô giáo Trường mầm non Hoa Sen (Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh) vừa bị đình chỉ công tác về hành vi dùng phách nhạc đánh vào tay trẻ. Dư luận nói gì về quyết định này?

Sự việc cụ thể như thế nào?

Theo bản tường trình của cô giáo, ba tuần trước (sáng 28/ 3/2017) vào giờ hoạt động ngoài trời, cháu Trần Long N. (lớp 4 tuổi) đã nhiều lần tuột quần và sờ vào vùng kín của một số bạn nam. Được nhắc nhở nhiều lần song cháu không nghe, vì vậy cô giáo đã lấy phách nhạc bằng gỗ dài khoảng 20 cm đánh vào lòng bàn tay bé một cái. (1)

Phách nhạc gỗ cô Thảo dùng đánh trẻ. Ảnh: Đức HùngPhách nhạc gỗ cô Thảo dùng đánh trẻ. Ảnh: Đức Hùng

Theo giải thích của cô giáo, sở dĩ cô hành động như vậy là chỉ muốn bé sợ, lần sau không có hành vi như thế với bạn. “Tôi biết việc làm này là sai”, cô Thảo nói. (2)

Chị Trần Thị Mai (30 tuổi), phụ huynh bé Long N cho hay, con trai kể lại là bị cô cầm điện thoại đánh vào đầu chứ không phải dùng phách nhạc đánh vào tay, chị đã bức xúc nhắn tin và hai người có lời qua tiếng lại. 

Sau sự việc, mẹ cháu bé đã đưa những tin nhắn với cô Thảo lên mạng xã hội Facebook để nhận được sự chia sẻ.

Theo mẹ cháu bé, tối 17/4, cô Thảo có đến phòng trọ để xin lỗi và mong chị bỏ qua, gỡ dòng tin nhắn trên mạng xã hội. Nhưng lúc sau, chồng cô lại tới và buông những lời đe dọa.(3)

Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Sen cho hay, việc phụ huynh cho rằng cô Thảo dùng điện thoại đánh trẻ là thiếu căn cứ, nhà trường đã xem lại video và không thấy.(4)

“Dù hành vi của trẻ là không tốt, trước đây chúng tôi có nhắc nhở các cô giáo, nếu phạt trẻ thì nên bắt đứng ở góc lớp, chứ không được đánh. Hành động của cô Thảo là thiếu chuẩn mực”.

Hình thức kỷ luật là gì?

Bà Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Sen (Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa đình chỉ công tác, hạ xếp loại thi đua, trừ lương tháng đối với cô giáo Nguyễn Thị Thảo vì có hành vi dùng phách nhạc đánh vào tay trẻ.

Trường mầm non Hoa Sen, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đức HùngTrường mầm non Hoa Sen, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đức Hùng

Phân tích các chi tiết sự việc

+ Từ (1): Hành động của cháu N. diễn ra nhiều lần, dù nhắc nhở vẫn tái phạm. Đây là hành động có thể phải chữa thông qua bác sỹ tâm lý, còn giáo viên mầm non ít khi gặp nên cách xử lý "nhắc nhở nhiều lần" hay "dùng phách nhạc đánh vào lòng bàn tay bé một cái" cũng không chữa được.

+ Từ (2): Cô giáo nhận thức cách xử lý của mình là sai và thành thật đến xin lỗi phụ huynh. Điều này chứng tỏ, cô giáo biết cách ứng xử đúng đắn sau khi để sự việc đáng tiếc xảy ra.

+ Từ (3): Phụ huynh học sinh đã chỉ biết bênh con và sẵn sàng nâng mức độ hành động sai của cô giáo cao hơn sự thật, có thể nghe con mình mà chưa xác minh cụ thể, thậm chí còn đe doạ cô giáo.

+ Từ (4): Nhà trường xác minh phụ huynh nói sai sự thật.

Ý kiến của dư luận

Chỉ riêng trên Vnexpress đã có hàng trăm ý kiến trao đổi, hầu hết đều cho rằng: Cô giáo tuy sai nhưng có thể không cần đến mức kỷ luật nặng như thế. Phụ huynh chưa thông cảm với cô giáo, thậm chí đưa sự việc đến mức độ nóng không cần thiết. Xin chụp lại một số ý kiến đầu tiên (không chọn lọc mà chỉ theo thứ tự trên xuống):

Cần xem lại mức kỷ luật cô giáo dùng phách nhạc đánh vào tay trẻ!

Cần xem lại mức kỷ luật cô giáo dùng phách nhạc đánh vào tay trẻ!

Cần xem lại mức kỷ luật cô giáo dùng phách nhạc đánh vào tay trẻ!

Cần xem lại mức kỷ luật cô giáo dùng phách nhạc đánh vào tay trẻ!

Ý kiến của BigSchool

- Căn cứ vào việc tìm hiểu sự việc và dư luận của xã hội; đề nghị Sở GD-ĐT Hà Tĩnh nên xem xét và trao đổi với cấp quản lý trực tiếp của trường mầm non Hoa Sen (Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh): Cần có cuộc gặp giữa lãnh đạo nhà trường với cô giáo và phụ huynh để đi đến việc xem lại quyết định: đình chỉ công tác, hạ xếp loại thi đua, hạ lương tháng đối với cô giáo đã hợp lý chưa? Phụ huynh có ý kiến gì về mức kỷ luật này? Đình chỉ trong bao nhiêu lâu? Hạ lương tháng bao nhiêu?

- Theo BigSchool, hình thức hợp lý đối với cô giáo vi phạm "tính chuẩn mực" trong sự việc trên là:

Hạ xếp loại thi đua quý I

Như vậy, quyết định vừa có tính nghiêm khắc, vừa đánh giá đúng hành động nhận lỗi của cô giáo sau sự việc và có  sự thông cảm với cô giáo trong tình huống sư phạm hiếm hoi kiểu này của học sinh cá biệt 4 tuổi.

Rất mong nhận được ý kiến của lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh về sự việc này!

TM BigSchool

TS. Lê Thống Nhất

Tin mới nhất khép lại vụ việc này: Cô giáo Nguyễn Thị Thảo đã trở lại dạy học!

https://bigschool.vn/co-giao-dung-phach-nhac-danh-vao-tay-hoc-sinh-da-tro-lai-di-day

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm