Có được ép giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học?

Một số giáo viên phản ánh bị ép đi học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi triển khai thực hiện các thông tư liên tịch quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông. Về việc này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo từ 23/12/2016.

Công văn 6261/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 23/12/2016 nêu rõ:

"Trong quá trình triển khai thực hiện các thông tư liên tịch quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông, ở nhiều địa phương, các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông yêu cầu giáo viên phải hoàn thiện đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ, nhất là chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học nhằm mục đích chuẩn hóa trình độ theo quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp nên đã xảy ra tình trạng ép buộc giáo viên phải đi học. Việc tổ chức dạy học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, thậm chí có nơi còn để xảy ra tiêu cực và vi phạm".

Công văn đã hướng dẫn và nhấn mạnh:

"Việc học tập, bồi dưỡng để đạt trình độ ngoại ngữ, tin học do giáo viên chủ động, bố trí sắp xếp lịch học, thời gian học để không ảnh hưởng đến các hoạt động giảng dạy, giáo dục của nhà trường. Tại thời điểm này, chỉ những giáo viên có nhu cầu thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì mới cần phải bảo đảm có đủ trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định. Vì vậy, các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông không được bắt buộc tất cả các giáo viên khi chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp phải có trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ngay theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp".

Các bạn có thể tải toàn bộ công văn 6261/BGDĐT-NGCBQLGD để xem chi tiết hơn.

 

 

Tệp tin liên quan:

Công văn 6261/BGDĐT-NGCBQLGD

Ý kiến bạn đọc: (1)

thaothao Tôi năm nay 45 tuổi, ra trường 1996 ,đang hưởng luong cao đẳng sư phạm, hệ số 3.66 .tôi theo học lớp đại học tại chức và có bằng đại học từ năm 2012.Vậy cho tôi hỏi tại sao từ năm 2012 đến giờ không có cong văn chuyển ngạch cho giáo viên, thời gian gần đây nghe nói có công văn mới chuyển ngạch yêu cầu phải thi 4 môn trong đó có tiếng anh.vậy thế hệ chúng tôi làm gì được học môn anh ngữ mà thi, lại còn ưu tiên cho những người từ 50 tuổi trở lên, tuổi đó cần gì chuyển nữa mà thi với cử,thật là khó hiểu. Vậymong BGD xem lại và có tạo điều kiện cho chúng tôi được không? Chứ bao nhiêu cong lao để có tấm bằng mong mỏi đuoc chuyển ngạch đang mất hy vọng.

· Trả lời · · 11 tháng trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

53 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

50 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

72 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

73 lượt thi

Xem thêm