Chuyện nói thêm bên chuyện cô giáo mầm non lương hưu 1,3 triệu

  • 02/11/2017 | 02:39 GMT+7
  • 11.022 lượt xem

Sáng 26/10/2017, từ chia sẻ tâm sự trên FB của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, Cẩm Duệ, Cẩm xuyên, Hà Tĩnh đã làm báo giới và dư luận lên tiếng. Vấn đề đã đặt ra tại kỳ họp Quốc hội và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã có ý kiến.

BigSchool xin chia sẻ thêm những câu chuyện để thông tin thêm xoay quanh sự việc này.

Bắt đầu câu chuyện ...

Chiều 26/10/2017 trên đường đi công tác thì TS. Lê Thống Nhất thấy trên FB, nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đề nghị:

FB cá nhân của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam chiều 26/10/2017FB cá nhân của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam chiều 26/10/2017

Ngay sớm hôm sau, BigSchool lên bài

"Ôi! Ngành mầm non! Sau 37 năm, lương hưu lại thấp thế sao?".

Điều đầu tiên nghĩ đến khi đăng bài này là để xã hội thấy một thực tế là có nhiều giáo viên mầm non đã vất vả trong suốt cả đời cống hiến nhưng chế độ khi về hưu lại quá thấp như vậy? Đây chính là sự đồng cảm ơn với Hiệu trưởng cũng như tập thể giáo viên trường mầm non Lê Duẩn quá thương xót trước cảnh cô giáo Trương Thị Lan cầm quyết định lương hưu. Cảm ơn báo giới cũng đã cùng vào cuộc vào cuộc, các đại biểu Quốc hội cũng đã lên tiếng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã chia sẻ ý kiến của mình.

Giáo dục và Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh vào cuộc như thế nào?

Nhà giáo Nguyễn Thị Hải Lý, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà TĩnhNhà giáo Nguyễn Thị Hải Lý, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Cô Nguyễn Thị Hải Lý, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết:

"Ngay khi biết thông tin, hôm sau tôi đã cùng Phó GĐ Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên, Bảo hiểm Xã hội huyện Cẩm Xuyên về ngay trường mầm non Lê Duẩn. Trước hết, chúng tôi đã khẳng định: Việc tính lương hưu cho cô Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng như các quy định hiện hành. Chúng tôi cũng chia sẻ với cô Hà, Hiệu trưởng nhà trường về việc cô đã đồng cảm với cô Lan khi đưa sự việc lên FB cá nhân. Tập thể nhà trường với tình đồng nghiệp sẽ tiếp tục giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của cô Lan khi cô nghỉ hưu. Được biết, con gái cô Lan đang hợp đồng nấu ăn cho nhà trường và trường cũng sẽ tạo điều kiện thêm cho cháu.

Các bé ở trường Mầm non Lê DuẩnCác bé ở trường Mầm non Lê Duẩn

Lâu nay Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng nhận được nhiều đơn nói về lương hưu như trường hợp cô Trương Thị Lan và Sở cũng đã chuyển sang bên Bảo hiểm Xã hội tỉnh xem xét, tuy nhiên mọi việc đều thực hiện theo chế độ nên không có gì thay đổi. Chúng tôi cũng chỉ biết giải thích và chia sẻ với đồng nghiệp như thế mà chưa có cách gì hơn".

Các lãnh đạo gặp gỡ cô Hà ngay hôm sauCác lãnh đạo gặp gỡ cô Hà ngay hôm sau

Nhận xét về cô Nguyễn Thị Thu Hà, thầy Đặng Quốc Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên cho biết:

"Cô Hà đi lên từ giáo viên giỏi, vào nghề từ năm học 1993 - 1994, sau 2 năm đã thi giáo viên giỏi cấp tỉnh và được bổ nhiệm Hiệu phó từ năm 2003, đến năm 2006 được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Mầm non Cẩm Mỹ. Cô Hà chuyển về làm Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn được hơn 2 năm".

Cô Nguyễn Thị Thu Hà năm 1995 trong lần ra Hà Nội dự Hội diễnCô Nguyễn Thị Thu Hà năm 1995 trong lần ra Hà Nội dự Hội diễn

Về chuyện lương hưu, thầy Hiền cho biết: " Ngay từ năm 2015, có những giáo viên mầm non về hưu mà lương hưu chỉ có gần 499.000 đồng/tháng. Chúng tôi khi đó phải kiến nghị sang Bảo hiểm Xã hội và sau đó mới được mức như cô Lan. Hiện nay một số cán bộ làm y tá, kế toán cho các trường mà chưa được hợp đồng biên chế thì mức lương hiện hành cũng chỉ là hệ số 1.0, rất khó khăn, khi về hưu cũng sẽ thấp như vậy."

Về tin đồn: có những lãnh đạo yêu cầu cô Hà làm bản kiểm điểm vì đã chia sẻ thông tin trên FB, cô Lý và thầy Hiền đều cho biết: "Ngành giáo dục tỉnh, huyện không có yêu cầu này!".

Nói thêm về "tài lẻ" của cô Hiệu trưởng 

Một Hiệu trưởng có năng lực và thẳng thắnMột Hiệu trưởng có năng lực và thẳng thắn

Nói chung các cô giáo mầm non đều có khả năng văn nghệ nhưng với cô Hà thì không những có khả năng mà còn đam mê và đạt những giải thưởng về ca hát. Cô đã nhiều lần đạt giải A của tỉnh và 2 lần tham gia hội diễn toàn quốc của ngành giáo dục.

Đồng nghiệp nói về Hiệu trưởng của mìnhĐồng nghiệp nói về Hiệu trưởng của mình

Cô thường xuyên thu âm giọng hát của mình và chia sẻ với các bạn. Mời các bạn có thể thưởng thức giọng hát của cô Hiệu trưởng qua một sô bài mà cô đã thu âm.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.