Chuyện hôm nay: Trao đổi về vụ gian lận kết quả thi ở Hoà Bình

Trong chương trình "30 phút cùng VOV2" của Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng trực tiếp lúc 17h00' ngày 14/3/2019, mục "Chuyện hôm nay" đã có cuộc trao đổi giữa biên tập viên Bá Duy với TS. Lê Thống Nhất xoay quanh vụ gian lận kết quả thi ở Hoà Bình.

Nhiều câu hỏi của biên tập viên Bá Duy đã được đặt ra cho khách mời:
- Thưa TS Lê Thống Nhất, nhìn vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng, ông có sự so sánh như thế nào về mức độ sai phạm xảy ra giữa tỉnh Hà Giang và Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018?
- Ông nghĩ sao khi niềm tin thi cử đã bị đánh cắp bởi chính những cán bộ, những người giữ trọng trách quan trọng của kỳ thi, vì đồng tiền đã bất chấp tất cả?

- Dư luận đánh giá cao sự vào cuộc và quyết liệt của hai Bộ Công An và Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, tôi cảm nhận như điều mà dư luận mong đợi hơn, đó là phải đi đến tận cùng sự việc. Ví dụ như sai phạm ở Hòa Bình, có những thí sinh được nâng điểm từ năm 2017, hoặc có hay không chỉ có 3 đối tượng liên quan? Trách nhiệm của người đứng đầu ở đâu…? Vậy, quan điểm của TS Lê Thống Nhất thế nào?
- Ngoài trách nhiệm của những người liên quan, ông có cho rằng cần phải làm rõ trách nhiệm của cả những người đã nhờ vả, chạy chọt, những phụ huynh đã dùng đồng tiền để tạo ra lợi thế cho con em mình.
- Như vậy chắc chắn những thí sinh nằm trong danh sách bị nâng điểm sẽ bị xem xét lại việc công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học theo đúng quy chế. Tuy nhiên, theo TS Lê Thống Nhất, chúng ta có nên trả lại cơ hội cho những thí sinh xứng đáng?
- Thưa TS Lê Thống Nhất! Chỉ vài tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Với những điều chỉnh về quy chế thi, bít những "lỗ hổng" của năm 2018, ông có niềm tin là sai phạm sẽ không tái diễn?
---
Ngoài ra, chương trình cũng chia sẻ ý kiến của PGS. TS. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cùng Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội về việc xử lý 64 thí sinh đã được nâng điểm; ý kiến của khán giả điện tới chương trình. 

Chương trình cũng được ghi hình trực tiếp trên Fanpage của VOV2, xin chia sẻ lại cùng các bạn.

Nguồn: VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc: (1)

Nguyen Xuan Phuc Các Tỉnh còn lại chắc đợi các SINH VIÊN tốt nghiệp mới công bố sao thầy!

· Trả lời · 4 năm trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.