Chúng mình thích sách giáo khoa mới hay con chúng mình không thích dùng lại sách giáo khoa?

  • 26/08/2018 | 13:49 GMT+7
  • 10.018 lượt xem

Có một thói quen rất tốt từ ngày xưa: học sinh sử dụng lại sách giáo khoa của các anh chị đã học qua. Nhiều cuốn sách giáo khoa thời ấy được trao lại rất nhiều thế hệ sử dụng. Nhưng những năm sau này nhà nhà đều đi mua sách giáo khoa mới cho con.

Tại sao thói quen xưa không còn được duy trì?

Lý giải điều này, có khá nhiều lý do, xin điểm lại và các bạn cho ý kiến thêm:

Có bao nhiêu phụ huynh đến đây tìm mua sách giáo khoa?Có bao nhiêu phụ huynh đến đây tìm mua sách giáo khoa?

- Nội dung sách giáo khoa thay đổi liên tục nên phải mua sách mới!

Thực ra gần 15 năm nay, nội dung sách giáo khoa không hề thay đổi, đôi khi chỉ chỉnh lý sách bài tập hỗ trợ mà thôi. Nhưng tiếng đồn về thay đổi nội dung sách giáo khoa, chẳng ai nói lại và mọi người tin như thật! Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nên làm rõ điều này trên các phương tiện truyền thông để rõ thực hư.

- Con không thích dùng sách giáo khoa đã qua sử dụng!

Thích dùng đồ mới là tâm lý chung của mọi người, nhất là khi điều kiện kinh tế đã khá lên. Ngày xưa còn đi mua lại đồ cũ để dùng, còn bây giờ đồ dùng còn tốt khi thay đồ mới muốn cho ai cũng khó (trừ quần áo giúp đỡ vùng cao). Nhưng nếu chúng ta dạy con về tiết kiệm để tạo cho con đức tính này còn có tác dụng đến cuộc sống trong tương lai thì việc dùng lại sách giáo khoa đã qua sử dụng là một trải nghiệm không khó áp dụng. Chúng ta có thể "gia cố" thêm bìa để cuốn sách "cứng cáp" hơn. Cần giải thích, không phải cha mẹ tiếc tiền mua sách mới mà dành tiền cũng để mua những thứ khác mà con thích.

Chẳng lẽ chỉ gửi tới các học sinh vùng khó khăn?Chẳng lẽ chỉ gửi tới các học sinh vùng khó khăn?

- Dùng sách giáo khoa mới hy vọng mang lại may mắn hơn!

Chúng ta luôn mong con mình được may mắn. Nhiều phụ huynh khi đi lễ cũng thường thầm cầu điều ấy cho con. Nhưng nếu như những cuốn sách giáo khoa đã được những học sinh học giỏi sử dụng thì có khi mang lại may mắn nhiều hơn cho con chứ?

- Nhà trường khuyên mua sách giáo khoa mới?

Có ý kiến nói rằng: Nhà trường khuyên mua sách giáo khoa mới. Thực ra ít trường tham gia vào thị trường sách giáo khoa kiểu như vậy mà nếu có thì chỉ đối với sách tham khảo mà thôi.

Số liệu tình hình sản xuất kinh doanh của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Zing.vnSố liệu tình hình sản xuất kinh doanh của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Zing.vn

Giải pháp nào khôi phục lại thói quen xưa?

Quan trọng nhất là từ nhà trường

Các nhà trường nên chia sẻ với phụ huynh và phát động phong trào "Trao sách giáo khoa cho lớp dưới" tới tất cả học sinh trong trường. Hình dung rằng: ngày cuối cùng của năm học có một lễ tặng sách của anh chị lớp trên cho các em học sinh lớp dưới kề mình. Những cuốn sách được "duy tu, bảo dưỡng" lại trước khi trao cho các em. Cũng chính phong trào này sẽ giúp học sinh bảo quản sách giáo khoa của mình cẩn thận hơn, một thói quen tốt cho các em trong nhiều công việc khác. Giá như Bộ GD&ĐT là cơ quan chỉ đạo việc này trong toàn quốc thì quý biết bao!

Những cuốn sách giáo khoa vẫn như còn mới tạng lại các emNhững cuốn sách giáo khoa vẫn như còn mới tạng lại các em

Mạng xã hội và báo chí tích cực truyền thông

Nhiều diễn đàn giáo dục đã được thiết lập trên mạng xã hội nên chia sẻ vấn đề này khá thuận lợi. Các đơn vị báo chí nếu coi đây là cuộc vận động có ích cũng sẽ cùng "cộng hưởng". Khi ấy, các phụ huynh khỏi "e ngại" với mọi người khi khuyên con sử dụng sách giáo khoa đã dùng rồi.

Lợi ích rất rõ cho xã hội

Khó có thể xảy ra khan hiếm sách giáo khoa

Sắp vào năm học mới như vừa qua hiện tượng khan hiếm sách giáo khoa, đặc biệt là các lớp đầu cấp xảy ra. Cũng chỉ tại tâm lý không muốn dùng sách giáo khoa đã dùng rồi nên mới sốt. Ngày cuối cùng của năm học, các học sinh đã được tặng sách giáo khoa (có khi cả sách tham khảo) của các anh chị lớp trên thì các em chỉ cần mua bổ sung ít cuốn đặc biệt nào đó thôi.

Phụ huynh tìm mua đủ sách giáo khoa mới cho conPhụ huynh tìm mua đủ sách giáo khoa mới cho con

Những cuốn sách giáo khoa cũ không trở thành thứ bán cân

Chúng ta tưởng tượng số phận những cuốn sách giáo khoa dùng rồi sẽ đi về đâu nếu không được sử dụng nữa? Trước đây có thể còn dùng để gói đồ gì đó nhưng bây giờ chắc chỉ đến với kho "đồng nát" để tái chế thành thứ nào đó. Bao nhiêu công in ấn, trình bày của nhà xuất bản mà chỉ có vòng đời 1 năm học với người sử dụng.

Có bao nhiêu cuốn sách giáo khoa nằm ở kho phế liệu?Có bao nhiêu cuốn sách giáo khoa nằm ở kho phế liệu?

Lời cuối nhìn về tương lai

Tương lai rất gần và đã đến là sách giáo khoa được số hoá, bởi các thiết bị để đọc được những cuốn sách số hoá ngày sẽ càng phổ biến tới mọi người. Sách số hoá không mất công vận chuyển và cũng chẳng tồn kho hay sợ bão lụt, hỏa hoạn. Chính những điều này sẽ làm cho giá thành sách số hoá rất rẻ nhất là "chiết khấu" cho mấy tầng đại lý sẽ tiến tới triệt tiêu.
Chính phủ cùng Bộ GD&ĐT cũng đã nghĩ đến việc mua bản quyền để số hoá sách giáo khoa và có thể miễn phí cho người dùng.

Sách giáo khoa đã từng được số hoáSách giáo khoa đã từng được số hoá

Sách giáo khoa khi được số hoá sẽ luôn mới, không hề cũ, tuyệt vời dường nào!

Lê Thống Nhất

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

80 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

73 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

83 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

76 lượt thi

Xem thêm