Chúc mừng Tạp chí PI sắp ra đời!

  • 27/10/2016 | 07:11 GMT+7
  • 1.002 lượt xem

Chuẩn bị suốt 3 năm, nay Tạp chí PI - tạp chí toán dành cho các thầy cô, các bạn yêu toán cấp THCS và THPT sắp ra đời. GS. Ngô Bảo Châu là người đề xuất Hội Toán học Việt Nam là Đơn vị chủ quản của Tạp chí PI.

BigSchool xin chia sẻ một vài "bí mật" về Tạp chí PI với các bạn:
I. Hội đồng biên tập là các chuyên gia mà nhiều bạn đều biết:

1) GS. Hà Huy Khoái, Tổng biên tập.
2) TS. Trần Nam Dũng, Phó Tổng biên tập.
3) TS. Lê Thống Nhất, Phó Tổng biên tập.
4) TS. Nguyễn Thị Lê Hương, Ủy viên.
5) GS. Trần Văn Nhung, Uỷ viên.
6) GS. Ngô Bảo Châu, Uỷ viên.
7) GS. Vũ Hà Văn, Uỷ viên.
8) PGS. Phạm Huy Điển, Uỷ viên.
9) TS. Nguyễn Khắc Minh, Uỷ viên.
10) PGS. TS. Lê Anh Vinh, Uỷ viên.
11) TS. Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên.
12) TS. Nguyễn Duy Thái Sơn, Uỷ viên.
13) TS. Lê Bá Khánh Trình, Uỷ viên.
14) PGS. TS. Vũ Thế Khôi, Ủy viện.
15) TS. Nguyễn Chu Gia Vượng, Uỷ viên.

II. Dự kiến các chuyên mục:

Dự kiến Nội dung của Tạp chí PI: Tạp chí gồm 4 trang bìa (in 4 mầu) và 64 trang ruột (3/4 là 2 mầu; 1/4 là 4 mầu) khổ 19cm x27cm. Nội dung tạp chí dự kiến bao gồm các chuyên mục sau:
+ Cùng bạn giải toán: Trước mỗi bài toán, tìm các hướng tiếp cận trên cơ sở phân tích kỹ đề ra. phân tích sự kết nối giữa các bài toán, các ý tưởng giải toán, so sánh các lời giải khác nhau của cùng một bài toán để làm nổi lên cái cốt lõi của nó. Các thầy chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về hình thức chuyển tải một khái niệm, một định lý khó.
+ Toán học từ cổ điển đến hiện đại: Giới thiệu phương pháp tư duy của toán học hiện đại thông qua những khái niệm, những định lý chính, cũng như thông qua sự liên hệ giữa những bài toán ở mức phổ thông với toán cao cấp. Chuyên mục này dành cho sinh viên toán đại học, các thầy cô dạy toán và các học sinh chuyên đặc biệt năng khiếu.
+ Toán học trong thế giới tự nhiên: Diễn giải các khái niệm, các định lý của toán học thông qua các hiện tượng thiên nhiên và xã hội mà chúng ta quan sát hoặc cảm nhận được. Giới thiệu những thành công của toán học ứng dụng vào đời sống. Làm cho bạn cảm nhận vẻ đẹp của toán thông qua sự tưởng tượng trong không gian, việc trải nghiệm với thời gian, tính tổng quát và sự tối giản trong phát biểu các khái niệm và các định lý, sự chặt chẽ và tính bất ngờ trong các chứng minh…
+ Giới thiệu sách: Giới thiệu sách toán và khoa học xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Giải thích thuật ngữ mới, xây dụng hệ thống thuật ngữ chuẩn trong tiếng Việt.
+ Đấu trường Toán học: Giới thiệu các cuộc thi Olympic trong nước và trên thế giới: hình thức thi, thể lệ, các đề thi và lời giải, cùng các bình luận phân tích để bạn đọc có thể vận dụng vào việc tổ chức các kỳ thi cũng như việc tổ chức các đề thi học sinh giỏi các cấp.
+ Đối thoại toán học: Bao gồm những bài phóng sự, những bài phỏng vấn về những con người cụ thể, những tấm gương trong việc học, dạy, nghiên cứu và truyền bá toán học.
+ Thách thức toán học: Bao gồm đề thi mỗi kỳ cho các cấp học; lời giải cho những đề ở số trước do độc giả gửi, cùng với lời bình luận của biên tập. Tổ chức trao giải cho học sinh sinh viên có nhiều lời giải hay cho các đề toán ra hàng tháng. Dự kiến các học sinh có thành tích cao sẽ dự Vòng Chung kết năm dưới hình thức thi theo các khu vực có giám sát. Các học sinh đạt giải cao sẽ được tạp chí trao phần thưởng và đề nghị với các Quỹ Khuyến học, Quỹ Phát triển tài năng trao học bổng có giá trị nhằm cổ vũ và tạo điều kiện để các em phát triển tài năng.
+ Quán Toán: Các câu chuyện vui về toán học, nghề làm toán và các nhà toán học, bao gồm cả Lịch sử Toán học (phân tích xuất xứ các khái niệm, định lý Toán học, sự phát sinh và phát triển của các ý tưởng, các xu hướng trong Toán học…), đố vui toán học, “sai đâu sửa đấy” hay “sai lầm ở đâu” (tìm cái sai trong lập luận),…
+ Thư bạn đọc 
+ Một số mục nhỏ sẽ xuất hiện tiếp tục.

III. Liên hệ gửi bài viết và đặt mua Tạp chí PI:

+ Thư điện tử: [email protected] 

Toà soạn Tạp chí PI bắt đầu làm việc và mong các bạn chia sẻ thông tin này tới cộng đồng các Thầy Cô, các bạn học sinh yêu Toán ở các trường THCS, THPT trong cả nước. 
Tạp chí ra mỗi tháng 1 kỳ với giá dự kiến: 15.000 đồng/1 kỳ.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.