Tất cả các câu đều chọn phương án A, được hay không?

  • 08/03/2017 | 07:53 GMT+7
  • 573 lượt xem

Báo Thanh niên ngày hôm qua có đăng một câu hỏi của học sinh về việc chọn đáp án thi trắc nghiệm. Nhân đó, TS. Trần Nam Dũng - cố vấn môn Toán của BigSchool đã bàn luận về vấn đề chuyện "điểm liệt" của thi THPT Quốc gia.

Báo Thanh niên hôm qua có đăng một câu hỏi của một học sinh, đại khái là em có thể chỉ chọn toàn phương án  A được không? Câu hỏi này có 2 ý: một là kiểu trả lời như thế có hợp lệ không? hay sẽ bị coi là phạm quy? hai là kiểu trả lời như thế có tránh liệt không?

TS Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) có lẽ đã hiểu theo nghĩa thứ hai nên đã trả lời là đề trắc nghiệm không nhất thiết phải phân đều 25%-25%-25%-25% mà có thể có phương án 10%, phương án 30% ...

Nhân câu hỏi này, ta bàn một chút về quy chế điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017.

Mấy năm trước, khi còn thi tự luận, tôi cầm cái đề và tự hỏi. Đề thế này sao có thể liệt được? Nhưng thực tế đã trả lời là vẫn có nhiều, rất nhiều điểm liệt. Những học sinh như thế rõ ràng không nên tốt nghiệp.

Sang kỳ thi năm nay, với cách thức trắc nghiệm nhưng điểm liệt vẫn là 1.00 (nếu điểm thi <= 1 thì liệt). Tôi nghĩ đây là một điều không hợp lý, vì nếu cứ đánh toàn A như học sinh nói trên đã hỏi thì cho dù không chắc 100% (như ý TS Hồng nói), xác suất đậu cũng vẫn quá cao. Tôi đã thử tính, nếu thí sinh tung đồng xu để chọn đáp án (chứ không đánh toàn A hay toàn B) thì xác suất em đó trả lời đúng nhỏ hơn hay bằng 5 câu trên 50 câu (tương ứng <= 1.00 điểm) sẽ là 0.007, tức là chưa đầy 1%.

Như vậy, trên phương diện thi tốt nghiệp thì kỳ thi THPT sẽ chẳng có ý nghĩa gì, vì ai cũng biết hy vọng duy nhất để thí sinh trượt là bị điểm liệt, nhưng, với quy định điểm liệt vẫn là 1.00 như năm nay quả là quá khó, trừ phi thí sinh không chịu làm bài hoặc cố tình làm sai.

Sẽ có 99% thí sinh đáng lẽ bị điểm liệt nếu thi tự luận sẽ thoát liệt nhờ thi trắc nghiệm. Chỉ bằng một đồng xu.

Tất cả các câu đều chọn phương án A, được hay không?

Ảnh chụp trên Báo Thanh Niên (điện tử).

Nguồn: FB thầy Trần Nam Dũng

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

53 lượt thi

ĐỀ THI CUỐI KÌ I

Môn Toán học - Lớp 4

xtoan78

28 lượt thi

Xem thêm