"Chiến đấu vì độc lập, tự do" - khúc ca lịch sử thôi thúc hàng triệu người

  • 17/02/2019 | 09:06 GMT+7
  • 2.229 lượt xem

Nhạc sĩ Phạm Tuyên ngay trong đêm 17/2/1979 - khi mà cuộc chiến đấu ác liệt nổ ra ở biên giới phía Bắc, ông đã cho ra đời ca khúc "Chiến đấu vì độc lập tự do" thôi thúc tinh thần chiến đấu của hàng triệu đồng bào, chiến sỹ.

Bài hát viết xong, Tổng biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam yêu cầu anh em dàn dựng ngay, ban đầu giao cho tốp ca thể hiện, sau chọn dàn hợp xướng hát dưới hình thức hành khúc. Ngày 20/2/1979, ca khúc được chính thức phát sóng, góp phần cổ vũ tinh thần chiến đấu của toàn dân và toàn quân. 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ, ông vẫn nhớ cảm giác xúc động phát khóc khi ca khúc vừa lên sóng thì ở ngoài này, ông nhận được cuộc điện thoại của những anh em cán bộ, người lính trong Tây Nguyên và Khu 5. Họ nói với ông rằng: "Chúng tôi chỉ mong có đôi cánh để bay ngay ra biên giới phía Bắc góp sức bảo vệ biên cương của Tổ quốc". Hơn lúc nào hết, ông cảm nhận rõ rệt câu nói mà một nghệ sĩ đàn anh - nhạc sĩ Lưu Hữu Phước nói với mình: "Ông Tuyên ơi, hãy nhớ trong chiến đấu thì âm nhạc là một vũ khí đấy."
Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã chia sẻ tâm sự của mình về ca khúc trên chương trình của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Theo lời kể của nhạc sĩ Phạm Tuyên, có nhà xuất bản muốn in bài hát này trong một tuyển tập ca khúc của thời kỳ nhưng đề nghị nhạc sĩ sửa lại một số từ trong lời bài hát. Ông không đồng ý và bài hát không được đưa vào tuyển tập.


Đúng 40 năm đã trôi qua nhưng bất cứ lúc nào nghe ca khúc này, chúng ta lại trào dâng nhiều nỗi niềm và yêu độc lập, tự do của đất nước hơn bao giờ hết.

Xin cảm ơn Người Nhạc sĩ viết Lịch sử bằng Âm nhạc - nhạc sĩ Phạm Tuyên. Xin chia sẻ với các bạn ca khúc lịch sử này. 
Bản nhạc đã được viết trên 2 trang sổ lớn của nhạc sĩ do nhà báo Phạm Hồng Tuyến (con gái của nhạc sĩ) vừa gửi cho chúng tôi:
"Chiến đấu vì độc lập, tự do" - khúc ca lịch sử thôi thúc hàng triệu người
Bản nhạc "Chiến đấu vì độc lập, tự do" với bút tích của nhạc sĩBản nhạc "Chiến đấu vì độc lập, tự do" với bút tích của nhạc sĩ


Lời của ca khúc:

Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới

Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới.

Quân xâm lược bành trướng dã man

Đã dày xéo mảnh đất tiền phương.

Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương.

Đất nước của ngàn chiến công, 

Vẫn sục sôi khí thế hào hùng

Những Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa ...

Đang gọi tiếp thêm những bản hùng ca!

Việt Nam! Ôi nước Việt yêu thương!

Lịch sử đã trao cho người một sứ mạng thiêng liêng

Mang trên mình còn lắm vết thương.

Người vẫn hiên ngang ra chiến trường.

Vì một lẽ sống cao đẹp cho mọi người

Độc lập - Tự do!


Xin mời các bạn nghe bản thu của Đài Tiếng nói Việt Nam từ ngày ấy:

 Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.