Chiếc đồng hồ và bài học về niềm tin

  • 21/04/2017 | 10:01 GMT+7
  • 21.833 lượt xem

Từ môt sinh viên của Đại học Vinh trở thành thầy giáo dạy tiểu học và đến bây giờ trở thành chuyên viên chỉ đạo môn toán tiểu học của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh. Kỉ niệm năm tháng đầu tiên làm thầy mãi mãi không quên.

Chiếc đồng hồ và bài học về niềm tin
Thầy Phan Duy Nghĩa và TS. Lê Thống Nhất


Mỗi ngày đến trường là mỗi ngày chúng ta gặp và giải quyết không ít các tình huống trong dạy học. Có những tình huống đến rồi đi thoảng qua như một cơn gió nhưng cũng có những tình huống trở thành kỉ niệm đẹp neo lại mãi trong ta để rồi mỗi lần nghĩ đến nó ta lại thấy vui vui.

          Với tôi đó là kỉ niệm sau:

          Ngày tôi mới ra trường được Ban giám hiệu phân cho chủ nhiệm lớp 4B. Với chất trẻ, chất thanh niên và bầu nhiệt huyết dâng trào, tôi đến với các em như người anh trai đến với em của mình. Vì vậy mỗi giờ lên lớp là mỗi giờ tôi thấy vui và hạnh phúc vô cùng.

          Rồi vào một buổi sáng đầu đông của năm học 2003, tôi hồ hởi và vui vẻ bước vào lớp và nghĩ như mọi hôm sẽ được đón nhận những ánh mắt trìu mến, những nụ cười thân thương từ các em. Nhưng thật ngạc nhiên, lớp học hôm đó thật trầm lặng. Tôi nhìn về phía các em thì thấy em Dương đang thút thít khóc. Tôi mời các em ngồi xuống và đi về phía Dương. Xoa nhẹ đầu em, tôi hỏi :

          - Sao em lại khóc ?

          - Thưa thầy, em bị mất đồng hồ ạ !

          Tôi hiểu ra vấn đề rồi ôn tồn dỗ em :

          - Em nín đi rồi đồng hồ sẽ về với em mà !

          Tôi vừa dứt lời thì em lớp trưởng xin có ý kiến :          

          - Thưa thầy, thầy cho phép chúng em được kiểm tra cặp và người lẫn nhau để tìm đồng hồ cho bạn Dương ạ !

          - Thầy cảm ơn ý kiến của bạn lớp trưởng nhưng thầy nghĩ chúng ta không nên làm như thế. Thầy biết các em lớp ta rất ngoan và sẽ không bao giờ lấy cắp đồng hồ của bạn đâu. Thầy mong rằng sau giờ ra chơi sẽ có một sự kì diệu đến với lớp ta giống như trong chuyện cổ tích mà thầy vẫn thường kể cho các em – đó là chiếc đồng hồ của bạn Dương lại về ở trong ngăn bàn của bạn. Các em có mong sự kì diệu đó sẽ đến với lớp ta không ?

          Cả lớp đồng thanh : Thưa thầy có ạ!

          Rồi tôi và các em vui vẻ vào bài học mới và xem như chưa có việc gì xẩy ra.

          Giờ ra chơi, tôi tranh thủ ra cửa hàng bán đồng hồ gần trường mua một cái đồng hồ giống như cái đồng hồ của em Dương, để nếu như...

          Trống đánh báo hết giờ ra chơi, tôi hồi hộp đi nhanh về lớp. Vừa bước vào lớp, các em đã ríu rít mách với tôi là đồng hồ của bạn Dương đã thấy ở trong ngăn bàn.

          Tôi mỉm cười vui vẻ và cất cho các em cùng hát bài “Lớp chúng mình”.      Bẵng qua sau 6 năm, ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2009, các em học sinh lớp 4B ngày ấy lại ríu rít về thăm thầy. Trong cái chớm lạnh của đầu đông, thầy trò cùng nhau quây quần bên ấm trà xanh hàn huyên tâm sự. Rồi em Chiến gợi lại chuyện bạn Dương mất đồng hồ năm xưa. Em bảo :

          - Có lẽ thầy và các bạn đã quên chuyện bạn Dương mất đồng hồ nhưng với em có lẽ mãi mãi không bao giờ quên được vì người lấy đồng hồ chính là em. Nếu ngày đó thầy cho các bạn tự kiểm tra lẫn nhau thì sẽ tìm ra em. Nhưng thầy đã không làm như vậy, thú thật với thầy lúc đó em rất sợ nhưng thầy đã cho em cơ hội để chuộc lại lỗi lầm.

          Tôi xoa nhẹ lên đầu em giống như ngày xưa tôi xoa lên đầu em Dương.

          Bên ngoài, gió heo may thổi về mạnh hơn nhưng thầy trò chúng tôi lại thấy ấm áp vô cùng.

          Có lẽ với nhiều người câu chuyện tôi kể trên đây thật bình thường không có gì đáng kể nhưng với tôi đó là một bài học quý – bài học về niềm tin./.

 

PHAN DUY NGHĨA

(Phòng GDTH, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh)

BigSchool: Rất mong nhận được bài viết từ các thầy cô giáo trao đổi chia sẻ về chuyên môn cũng như các kỷ niệm, kinh nghiệm dạy học, làm chủ nhiệm. Bài xin gửi về: nhat@bigschool.vn để được đăng nhanh nhất! Cảm ơn các thầy cô.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

ĐỀ THI CUỐI KÌ I

Môn Toán học - Lớp 4

xtoan78

8 lượt thi

ĐỀ THI CUỐI KÌ I

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

62 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ I - LỚP 5

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

52 lượt thi

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017 - 424

Môn Tiếng Anh - THPT Quốc gia

Đặng Văn Vinh

24 lượt thi

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017 - 423

Môn Tiếng Anh - THPT Quốc gia

Đặng Văn Vinh

3 lượt thi

Xem thêm