Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học năm 2019 và lưu ý về thông tin thí sinh

  • 24/04/2019 | 04:28 GMT+7
  • 3.000 lượt xem

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã chia sẻ tổng số chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 là 483.562, trong đó ngành đào tạo giáo viên là 44.076. Xét tuyển từ điểm thi THPTQG là 341.594 (70,6%), các phương thức khác là 141.968.

Ngành đào tạo giáo viên

Về chỉ tiêu sư phạm, Bộ GD&ĐT đã tổng hợp nhu cầu đào tạo giáo viên do các địa phương đề nghị, phân bổ chỉ tiêu đến từng ngành theo từng trình độ đào tạo của các trường và gửi các trường cập nhật vào hệ thống phục vụ công tác xét tuyển 2019.

Các ngành đào tạo sư phạm theo nhu cầu các địa phương có 63.364 chỉ tiêu cần đào tạo; trong đó mầm non: 23.333 chỉ tiêu; tiểu học: 21.220 chỉ tiêu; THCS: 14.580 chỉ tiêu; THPT: 3.553 chỉ tiêu.

Việc xác định chỉ tiêu 2019 theo nguyên tắc căn cứ vào nhu cầu các tỉnh, các vùng miền và năng lực đào tạo của các trường để giao chỉ tiêu trong phạm vi 2 cơ sở trên.
Cơ sở đào tạo giáo viên lớn nhất với 2770 chỉ tiêu năm 2019Cơ sở đào tạo giáo viên lớn nhất với 2770 chỉ tiêu năm 2019
Tổng chỉ tiêu năm 2019 đã xác định giao cho các cơ sở đào tạo giáo viên là 44.076/63.364, đạt 69,56% nhu cầu của địa phương theo các ngành đào tạo. Việc giao không hết nhu cầu là để địa phương thu hút giáo viên đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm hoặc đang làm trái ngành.

Tuyển sinh sư phạm năm nay cũng giữ nguyên chỉ tiêu của các trường đào tạo có chất lượng, tuyển sinh toàn quốc, như các trường tham gia dự án ETEP và Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội).

Một số ngành đào tạo như Sư phạm Địa lý, Lịch sử, Hóa học, Sinh học, Vật lý, nhu cầu các địa phương giảm mạnh nên Bộ chỉ giao mức tối thiểu là 10 chỉ tiêu/ngành.

Với một số ngành mới phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới như Sư phạm Lịch sử - Địa lý, Sư phạm Khoa học Tự nhiên đã được giao cho các trường đang đào tạo đầy đủ các ngành nhỏ liên quan đến ngành ghép. Cụ thể, đang đào tạo Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý, được giao đào tạo Sư phạm Lịch sử - Địa lý; đang đào tạo Sư phạm Hóa học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, được giao đào tạo ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên.

Không còn xuất hiện "tổ hợp lạ" trong xét tuyển Đại học 

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện việc khai báo và công khai các thông tin về tuyển sinh (Đề án tuyển sinh) lên hệ thống (trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục và của Bộ GD&ĐT). Đây là các thông tin quan trọng để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển và các điểm tiếp nhận nhập thông tin đăng ký của thí sinh lên hệ thống.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GD&ĐT, các đề án tuyển sinh năm nay hầu như không xuất hiện các “tổ hợp lạ” không liên quan đến yêu cầu của ngành đào tạo. Các điều kiện bổ sung cũng được điều chỉnh, trong phạm vi giải trình được. Đến nay, 362 mã tuyển sinh khai báo đầy đủ các thông tin tuyển sinh như mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển, phương án tuyển sinh riêng…

Thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia 2019

Học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 đã diễn ra từ ngày 1 đến 20-4. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước có hơn 886 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 653 nghìn thí sinh đăng ký lấy kết quả để xét tuyển đại học.
Hơn 866.000 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia 2019Hơn 866.000 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia 2019
Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội có hơn 468 nghìn thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 52,83% tổng số thí sinh), bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên có gần 302 nghìn thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 34,07% tổng số thí sinh); Hơn 27 nghìn thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Hà Nội có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất gồm hơn 74 nghìn thí sinh, tiếp đến là thành phố Hồ Chí Minh gần 71 nghìn thí sinh.

Ở một số trường THPT, có thể thấy, số lượng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội nhiều hơn số lượng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Điều này không có gì bất thường so với những năm qua.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, quá trình đăng ký dự thi diễn ra thuận lợi hơn mọi năm. Không có sự trục trặc, khó khăn nào xảy ra và cũng không có địa phương nào bị nhắc nhở. Số liệu đăng ký năm nay cho thấy không có sự biến động nhiều so với mọi năm. Tỷ lệ đăng ký xét tuyển khoảng 74% cho thấy phân luồng ngày càng hiệu quả; tổ hợp khoa học xã hội ổn định cho thấy hình thức thi không còn nặng nề như trước.

Phản hồi những sai sót về thông tin thí sinh

Sau khi nộp Phiếu Đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần phải bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình.

Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị ĐKDT để xin cấp lại.

Khi đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin ĐKDT , nếu thấy sai sót thì phản hồi trước ngày 25/4/2019.

Thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thấy sai sót thì phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 25/5/2019.

Bộ GD&ĐT yêu cầu chậm nhất ngày 25/4/2019 các đơn vị ĐKDT phải hoàn thành việc nhập Hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh.

Chậm nhất ngày 25/5/2019, các đơn vị ĐKDT hoàn thành thu Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo; nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống Quản lý thi.

Ngay sau khi nhập xong dữ liệu, cán bộ máy tính in thông tin đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh từ Hệ thống Quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận.

Đồng thời, kiểm tra hồ sơ ĐKDT và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ và thông báo trực tiếp cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT lưu ý, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Chứng minh nhân dân. Các sở GD&ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu ĐKDT.

Trong trường hợp không có Chứng minh nhân dân thì Hệ thống Quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, TC thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi ĐKDT.

Lưu ý: thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng Chứng minh nhân dân thống nhất khi ĐKDT và đăng ký sơ tuyển.

Chậm nhất ngày 28/5/2019, các sở GD&ĐT hoàn thành việc kiểm tra, cập nhật những sửa đổi, bổ sung dữ liệu (nếu có) đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh vào Hệ thống Quản lý thi và báo cáo Bộ GD&ĐT theo mẫu quy định trong Hệ thống Quản lý thi.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.