Chấm dứt hợp đồng 3 giáo viên ở trường Mầm non Cầu Vồng để xảy ra xô xát trong lớp

  • 30/08/2018 | 11:02 GMT+7
  • 4.652 lượt xem

Sáng 28/8, một học sinh 4 tuổi tại trường Mầm non Cầu Vồng (thành phố Ninh Bình) trong giờ học đã bị một số bạn trong lớp xô xát và hình ảnh ghi lại trên camera đã lan truyền trên mạng xã hội. Xin thông tin chi tiết và quyết định mới nhất đã được công bố.

Tìm hiểu cụ thể về sự việc này, xin chia sẻ tới các bạn những thông tin và quyết định mới nhất.
Nơi xảy ra sự việc xô xát của học sinh trong lớpNơi xảy ra sự việc xô xát của học sinh trong lớp

Diễn biến sự việc 

Video chia sẻ về sự việc diễn ra trong khoảng 20 giây và chỉ có hình mà không có tiếng. Qua các hình ảnh chúng ta thấy một bé đã cắn vào vai bạn và các bé khác đã xúm lại xô xát với bé này như là một phản ứng tức thời. Không thấy hình ảnh ngăn chặn kịp thời của 2 cô giáo (có hình ảnh trong video). Hình ảnh một cô giáo đẩy lưng một bé được cho rằng cô có hành vi xui bé nhập cuộc xô xát.
Hình ảnh cô giáo đẩy một bé. Ảnh: Chụp từ video.Hình ảnh cô giáo đẩy một bé. Ảnh: Chụp từ video.

Cô Trần Thị Nga - Hiệu trưởng nhà trường đã gửi thư cho BigSchool với nội dung như sau:

"Vào khoảng 10 giờ 25 phút ngày 28/08/2018, lớp Yellow 3 kết thúc hoạt động học tập buổi sáng, chuẩn bị chuyển sang hoạt động vệ sinh và ăn trưa. Cô giáo đã tổ chức kết thúc hoạt động sáng bằng cách cho cả lớp vận động theo bài hát. Trong khoảng thời gian này, bạn G.B cắn vào vai bạn L.T. Khi bạn L.T bị cắn và khóc thì cô giáo Hoàng Thị Quỳnh (ngồi ở vị trí quản trẻ gần bạn L.T và G.B nhất) có lại gần và nhắc nhở G.B không được cắn bạn. Đúng lúc đó thì cô giáo điều khiển hoạt động yêu cầu các bạn đứng lên để hát và vận động với bài hát (cô giáo đang quay lưng lại để bật nhạc). Cô Hoàng Thị Quỳnh nhắc bạn G.B đứng lên và đẩy vào lưng cháu để cháu tham gia vào hoạt động, đồng thời cô thấy bạn L.T vẫn khóc, không đứng lên, cô cũng đã nhắc bạn L.T đứng lên. Khi bạn G.B đứng lên thì một số bạn trong lớp lại gần và có hành động chưa phù hợp, lấy tay đập vào vai và đẩy G.B để G.B khóc.
Tại thời điểm xảy ra sự việc trên, cô giáo Thu Thủy đứng ở đầu lớp và đang uống nước. Cô giáo Thu Thủy đi từ khu vực uống nước lại gần, thấy học sinh có hành động không đúng với bạn G.B thì cô Thu Thủy đứng lại và nhắc nhở các bạn. Sau khi nhắc nhở thì tất cả các bạn không trêu bạn G.B nữa và tiếp tục hoạt động bình thường, cô quay đi xếp ghế chuẩn bị cho giờ ăn. Nhưng thấy G.B vẫn khóc, cô có đến kéo tay bạn vào khu vực hoạt động hát vận động. Sau đó cô tiếp tục công việc chuẩn bị cho giờ ăn.
Tại thời điểm xảy ra sự việc trên, cô giáo Hải Vân ở xa vị trí của cô Hoàng Quỳnh và bé G.B. Sau đó cô đứng lên xếp ghế, chuẩn bị cho giờ ăn của trẻ.
Kết thúc hoạt động vui chơi vận động thì các con chuyển tiếp hoạt động sang giờ Vệ sinh – Ăn trưa lúc 10h 30 phút.
Sau sự việc đó phụ huynh của bé G.B có bức xúc với các cô giáo vì để con bị các bạn có hành vi không đúng với bạn G.B."

Các đơn vị quản lý đã kịp thời xử lý như thế nào?

Ngay khi phát hiện sự việc trên mạng xã hội, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình đã yêu cầu Trường Mầm non Cầu Vồng báo cáo, làm rõ vụ việc. 
Sáng 30/8/2018, qua điện thoại, ông Bùi Quang Vinh - Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình cho biết: "Các cô giáo có mặt trong lớp mà để xảy ra sự việc này trong khoảng hơn 15 giây mà không ngăn chặn kịp thời chứng tỏ kỹ năng về sư phạm còn hạn chế. Trước tình huống này, lẽ ra phải có hành động can ngăn ngay. Đây cũng là bài học với các cô giáo còn ít kinh nghiệm trong xử lý tình huống sư phạm. Một số ý kiến cho rằng cô giáo đẩy học sinh vào xô xát bạn là không có căn cứ."
Trường Mầm non Cầu Vồng. Ảnh: Tư liệu của trườngTrường Mầm non Cầu Vồng. Ảnh: Tư liệu của trường
17h45' ngày 30/8/2018, BigSchool nhận được thư của Hiệu trưởng Trường Mầm non Cầu Vồng cho biết:
"03 giáo viên tại lớp đã viết bản tường trình chi tiết tường thuật lại sự việc. Ban giám hiệu cùng với 03 giáo viên lớp Yellow 3 đã đến gặp gỡ và trao đổi cụ thể với gia đình bé G.B về việc đã xảy ra. Các giáo viên đã xin lỗi gia đình bé G.B về sự việc xảy ra, không can ngăn trẻ kịp thời cũng như không an ủi khi trẻ khóc. Gia đình hiểu và thông cảm cho phía nhà trường. Vì gia đình đã có con theo học tại trường từ khi trường mới thành lập, vì vậy tin tưởng vào hoạt động của nhà trường. Gia đình cũng đã gỡ các thông tin đăng tải trên mạng xã hội, cũng như không cung cấp các thông tin khác cho phía báo chí, truyền thông.
Về phía nhà trường, nhận thấy đây là vấn đề liên quan đến việc thiếu kỹ năng ứng xử nhà giáo của các giáo viên có mặt trong lớp. Nhà trường đưa ra các biện pháp giải quyết:
- Làm việc với gia đình học sinh G.B trên tinh thần thẳng thắn, trung thực và cầu thị.
-  Ngày 29/08/2018, tạm thời đình chỉ công tác các giáo viên chủ nhiệm lớp Yellow 3 phục vụ việc xác minh, làm rõ sự việc. 

- 19h30 ngày 29/08/2018, Hội đồng trường đã họp về sự việc ngày 28/08/2018, đưa ra kết luận: 3 giáo viên chủ nhiệm lớp Yellow 3 thiếu kỹ năng xử lý tình huống sư phạm cần thiết, gây bức xúc đối với phụ huynh. Hội đồng trường đề nghị Hiệu trưởng trường Mầm non Cầu Vồng ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 03 giáo viên để xảy ra sự việc đáng tiếc sáng 28/8/2018
- Rà soát lại hoạt động của toàn bộ giáo viên trong trường, nêu cao tính kỷ luật trong môi trường sư phạm, đào tạo lại về kỹ năng ứng xử của nhà giáo."

BigSchool cảm ơn lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình và trường Mầm non Cầu Vồng đã chia sẻ thông tin chi tiết, kịp thời với cộng đồng của Diễn đàn.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.