Câu hỏi đặt ra sau sự liều lĩnh sửa điểm thi ở Hà Giang trả lời bằng cách nào?

  • 18/07/2018 | 11:31 GMT+7
  • 7.840 lượt xem

Những câu hỏi liên quan tới nghiệp vụ điều tra đã có cơ quan chức năng giải quyết, chúng ta sẽ không bàn ở đây. Tuy nhiên để trả lời câu hỏi: Sửa điểm theo cách ở Hà Giang có xảy ra ở nơi khác không? Chúng ta sẽ trả lời bằng cách nào?

1. Có phải chỉ ở Hà Giang mới xảy ra tiêu cực kiểu ấy?

Nếu không có dư luận xã hội nêu vấn đề nghi ngờ về điểm số cao của học sinh Hà Giang thì mọi chuyện vẫn êm trôi. Bởi cái phổ điểm của học sinh Hà Giang cùng với thống kê các em chọn khối A1 trên cả nước quá vô lý nên tạo ra nghi ngờ. Với cách tiêu cực đã được thông báo thì việc rà soát khá nhanh chóng và kết luận được ngay.

Các bạn có thể xem video của báo Thanh niên về việc này:

Đây chỉ là một cách tiêu cực từ "kẽ hở" của việc nhập liệu phiếu trả lời trắc nghiệm. Có phải chỉ ông phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang mới nghĩ ra được cách này và liều lĩnh thực hiện. Ai khẳng định là các đơn vị tổ chức thi THPT quốc gia 2018 còn lại không biết hoặc không dám làm cách này? Nếu như điểm chỉ sửa vừa phải thôi và phổ điểm đẹp thì chắc khó bị nghi ngờ hơn.

Ngoài cách trên thì vẫn đang có những "kẽ hở" khác mà chúng ta chưa phát hiện ra vi phạm.

2. Tạo niềm tin và khẳng định chỉ có Hà Giang tiêu cực theo cách ấy

Cách 1: Bộ GD&ĐT (phối hợp với Bộ Công an) rà soát hết những học sinh trên toàn quốc có điểm cao. Chẳng hạn các học sinh có điểm Toán, tiếng Anh, Lý, Hoá, Sinh từ 7,5 trở lên? Chắc chắn làm việc này cũng khá mất công nhưng ít ra cũng tạo thêm niềm tin trong xã hội, mà niềm tin là điều rất cần lúc này.
Cách 2: Tất cả các trường Đại học, Học viện sau khi có chuẩn và danh sách trúng tuyển xin Bộ gửi file ảnh các phiếu trả lời trắc nghiệm của các học sinh trúng tuyển để rà soát lại điểm chấm. Tuy lọt mất kiểu tiêu cực sửa từ phiếu gốc hoặc những cách tiêu cực khác, nhưng với kiểu sửa điểm ở Hà Giang sẽ phát hiện ra ngay. Điều này chúng ta sẽ hạn chế phần nào những học sinh "đỗ oan" lấy lại công bằng cho các học sinh khác và quan trọng hơn là chất lượng tuyển sinh sẽ yên tâm hơn. 

Nếu thực hiện một trong hai cách trên mà đều chuẩn 100% thì sẽ kết luận: Chỉ có Hà Giang sửa điểm theo cách ấy mà thôi! 

Tuy nhiên việc xác minh tiêu cực bằng những cách khác là điều khó khăn hơn nhưng dù sao với cách đã xảy ra ở Hà Giang, chúng ta mới hết băn khoăn. 

Lê Thống Nhất

BigSchool: Những câu hỏi khác: Tại sao mà ông Vũ Trọng Lương có tốc độ sửa nhanh thế? (120 phút sửa 330 bài). Có ai tham gia với ông ấy không? Các năm trước đây liệu ông ấy có làm như thế không?...chắc chắn cơ quan điều tra sẽ dễ dàng làm rõ nên chúng ta không bàn ở đây. Trên máy tính của Phó trưởng phòng Vũ Trọng Lương còn dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2017 của Hà Giang. Để phục vụ cho việc xác minh, Sở GD&ĐT Hà Giang và ông Lương đã tự nguyện chuyển giao máy tính này cho tổ công tác mang về Bộ GD&ĐT. Khi có ý kiến chỉ đạo từ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tổ công tác có thể điều tra làm rõ tiếp kết quả điểm thi năm ngoái của địa phương này.

Ông Vũ Trọng Lương (trái) làm thủ tục cho thí sinh kiểm tra phong bì đề thi trong kỳ thi cấp tỉnh năm học 2017-2018 - Ảnh: Sở GD&ĐT Hà GiangÔng Vũ Trọng Lương (trái) làm thủ tục cho thí sinh kiểm tra phong bì đề thi trong kỳ thi cấp tỉnh năm học 2017-2018 - Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Giang

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm