Câu chuyện thời sự hôm nay: Thưởng Tết cho giáo viên với không ít vui - buồn

  • 30/01/2019 | 11:35 GMT+7
  • 5.671 lượt xem

Chương trình "Câu chuyện thời sự" trên kênh VOV1 của Đài Tiếng nói Việt Nam phát trực tiếp lúc 7h15' sáng ngày 30/1/2019 đã trao đổi một câu chuyện không mới nhưng lại dấy lên mỗi dịp Tết đến Xuân về, đó là chuyện thưởng Tết cho giáo viên với không ít vui-buồn.

Với nhà giáo, có những người đang công tác tại TPHCM hân hoan vì năm nay tiền thưởng lên đến vài chục triệu, thì với giáo viên ở nhiều địa phương, cứ nhắc đến tết, đến thưởng là tủi thân, chạnh lòng.

Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng tết cho giáo viên. Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm. Căn cứ vào khoản tiền từ ngân sách rót về trường hàng năm, sau khi trừ đi các kinh phí dành cho hoạt động, còn lại khoản kết dư nhà trường mới chia thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên. Tiền thưởng này nhiều hay ít phụ thuộc vào tài “khéo co thì ấm” của hiệu trưởng.

Hàng triệu giáo viên trong cả nước không dám mong chờ được thưởng tết như các ngành kinh tế trọng điểm, hay một số ngành nghề "độc quyền" khác. Nhưng, họ cũng rất mong mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi giáo viên đều có một khoản kinh phí để lo tết. Chứ không phải là phụ thuộc vào sự khéo kéo chi tiêu tiết kiệm của Hiệu trưởng, của kế toán các trường học... Trải qua nhiều năm, các nhà giáo buồn phiền, các chuyên gia giáo dục lên tiếng đề cập đến vấn đề quyền lợi cho ngành, nhưng tính đến nay, thưởng Tết cho giáo viên vẫn mang màu u ám. Thưởng Tết cho giáo viên vì sao khó đến vậy?
Hai khách mời và phóng viên, MC của VOV1Hai khách mời và phóng viên, MC của VOV1
Câu chuyện thời sự hôm nay, bàn chủ đề này với sự tham gia của hai vị khách mời, đó là Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam và TS Lê Thống Nhất, Người sáng lập hệ thống Bigshool.
Giải pháp cho vấn đề này là gì? 
Xin mời các bạn theo dõi lại chương trình này tại đây.

Nguồn: Đài Tiếng nói Việt Nam

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

98 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

81 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

95 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

87 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

37 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm