Cần loại khỏi ngành giáo viên xử phạt tàn nhẫn học sinh!

  • 24/11/2018 | 12:36 GMT+7
  • 4.361 lượt xem

Không thể tin được ngành giáo dục lại có một cô giáo như thế! Do tức giận vì lớp bị trừ 5 điểm thi đua khi một học sinh nói tục ở sân trường bị Cờ Đỏ phát hiện mà cô lại trừng trị học sinh kiểu ấy! Kỷ luật nào tương ứng với hành động này?

Không thể tin trong trường học có chuyện này!

Chuyện xảy ra tại lớp 6.2 trường THCS Duy Ninh, xã Duy Ninh, huyện Tân Ninh, tỉnh Quảng Bình. Học lớp của lớp là Hoàng Long Nhật lỡ nói tục trên sân trường, đội cờ đỏ nghe thấy và ghi lại, theo quy định thì lớp học có học sinh nói tục là bị trừ 5 điểm thi đua.
Sân trường THCS Duy NinhSân trường THCS Duy Ninh
Để "giáo dục" học sinh Nhật, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (sinh năm 1977) chủ nhiệm lớp đã dùng một hình phạt mà trong lịch sử giáo dục nước ta chưa từng thấy: bắt 23 học sinh lớp 6.2, mỗi em tát em Nhật 10 cái thật mạnh, nếu nhẹ thì tát lại 10 cái.
Mặc dù thương bạn, nhưng lớp trưởng phải đứng ra tổ chức tát bạn theo chỉ đạo, còn cô Thủy bỏ ra ngoài. Khi tát được nửa chừng, thấy cô Thủy xuất hiện ở hành lang quan sát, một bạn hỏi: "Cô ơi có tát nữa không?” thì cô ra lệnh: "Tát lúc nào đủ thì thôi". Bị tát quá đau, em Nhật buột miệng "Em ghét cô" liền bị cô trực tiếp tát cho 1 cái nên tổng số có 231 cái tát mạnh dành cho Nhật. Sau khi bị tát, về nhà thì Nhật bị sưng hai má, nóng ran, khó ăn uống nên người nhà đưa em nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Dinh Mười của huyện Quảng Ninh.
Nói về nguyên nhân dẫn đến hành động của mình, cô Nguyễn Thị Phương Thủy cho rằng: "Do nhà trường xây dựng chuẩn mức độ II, các tiêu chí thi đua rất ngặt nghèo, trong lúc lớp 6.2 của cô chủ nhiệm thường xuyên bị xếp chót bảng nên rất áp lực."
Chân dung giáo viên ra lệnh tát học sinh. Ảnh: VTV.vnChân dung giáo viên ra lệnh tát học sinh. Ảnh: VTV.vn
BS Lê Văn Hương, Phó Trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa Dinh Mười cho biết bệnh nhân Nhật nhập viện ngày 20/11 trong tình trạng tỉnh táo tiếp xúc được, vùng má bị sưng tím, tổn thương phần mềm phía ngoài, há miệng hạn chế, nhai và ăn bị đau. Sau ba ngày điều trị, gia đình đã xin cho ra viện.

Nhà trường, phụ huynh, lãnh đạo xã nói gì về sự việc này?

Cô Phạm Thị Lệ Anh, hiệu trưởng nhà trường lý giải: "Vì áp lực thi đua do Đội. Đội quy định nếu lớp học có em học sinh nói tục là bị trừ 5 điểm, nên đã tạo áp lực cho giáo viên chủ nhiệm. Vì muốn lớp tiến bộ nên cô Thuỷ đã giáo dục học sinh, nhưng biện pháp của cô đưa ra không đúng, mong phụ huynh thông cảm”. Cô cho biết trường đã bắt cô Thuỷ viết tường trình, sắp tới sẽ họp để có hình thức kiểm điểm. Hiệu trưởng cho biết thêm: "Cô Thủy giáo viên dạy môn Toán và Giáo dục công nghệ, trước dạy ở trường THCS Hải Ninh và mới chuyển về trường này được ít tháng. Về chuyên môn, cô Thủy ở mức trung bình."
Hiệu trưởng Phạm Thị Lệ AnhHiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh
Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh, ông Lê Hữu Phước nhấn mạnh: "Hành động của cô giáo Thuỷ là sai phạm, vi phạm tư cách đạo đức nghề giáo, cần nghiêm túc nhận lỗi, sửa sai, xin lỗi học sinh. Đề nghị nhà trường có biện pháp nghiêm khắc xử lý sai phạm của cô Thuỷ. Về phía gia đình tạo điều kiện tốt nhất về mặt tâm lý, động viên để em Nhật sớm trở lại trường học".
Ông Đỗ Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Duy Ninh cho biết: "Chiều ngày 23.11 địa phương đã cử đại diện xã đến thăm hỏi gia đình em N, động viên em tiếp tục đến trường, yên tâm học hành. Đối với cô T, địa phương sẽ có biện pháp kiểm điểm kỷ luật thích đáng với hành vi phi giáo dục này". 

Quan điểm của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT

Sáng 24/11/2018, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT kiểm tra và có báo cáo. Quan điểm của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: "Dù nguyên nhân là gì, nhà trường cũng phải xử lý nghiêm vì cách xử phạt học sinh của giáo viên như vậy là hoàn toàn không được. Sáng nay, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Bình có chỉ đạo xử nghiêm".
Tối 24/11/2018, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho BigSchool biết: sáng nay đã chỉ đạo trực tiếp, Sở GD&ĐT đã có công văn gửi UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu xử lý nghiêm, tạm đình chỉ công tác giáo viên Nguyễn Thị Phương Thủy. Thực hiện chỉ đạo này, ông Võ Thái Hòa Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh đã ký công văn tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy từ ngày 24/11/2018 đến ngày 6/12/2018 để kiểm tra và xử lý.
Quan điểm của Giám đốc Sở GD&ĐT: "Nếu kiểm tra mà sự việc như báo chí phản ánh thì sẽ kiên quyết loại khỏi ngành giáo dục".
Em Hoàng Long Nhật đã xuất viện về nhàEm Hoàng Long Nhật đã xuất viện về nhà

Xin mời các bạn xem video của Truyền hình Thông tấn để biết những điều mà cô giáo Thuỷ, học trò Nhật và hiệu trưởng THCS Duy Ninh chia sẻ với phóng viên:

BigSchool: Theo ý kiến một số luật sư thì trong trường hợp học sinh bị tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên thì cô giáo sẽ bị khởi tố hình sự vì tội cố ý gây thương tích. Nếu tỷ lệ thương tích dưới mức 11%, sẽ vẫn có khả năng bị xem xét hành vi làm nhục người khác. Pháp luật không cho phép giáo viên trực tiếp đánh hoặc chỉ đạo người khác đánh học sinh. Hành vi của nữ giáo viên đã vi phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của học sinh.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.