Ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh" từ những cảm xúc ân tình

  • 28/02/2019 | 09:21 GMT+7
  • 1.078 lượt xem

13 tuổi cậu bé ấy đã được sống trong tình yêu thương của nhân dân xã Quỳnh Nghĩa, rồi sau đó là Quỳnh Minh, Quỳnh Diễn thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Với nhiều lần quay lại mảnh đất này, cảm xúc trước sự thay đổi của vùng đất, một ca khúc mới đã ra đời.

Tác giả chia sẻ:
Ngày 5/9/1969 được bố đưa vào xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An để nhập học Khối Chuyên Toán Đại học Sư phạm Vinh, lần đầu tiên mình vào Xứ Nghệ. Học sinh các lớp chuyên toán được ở trong nhà của những người dân Quỳnh Nghĩa với tình cảm quý mến và cưu mang của các gia đình. Không thể quên những bát khoai xéo, những bát cháo, những con cá tươi vừa từ ngoài khơi về mà người dân ở đây đã san sẻ để các cô cậu học trò ấy vượt qua cái đói. Mấy năm trước, lớp mình đã trở về nơi đây nhiều lần, lúc thì tặng tượng Bác Hồ và hệ thống âm thanh cho uỷ ban xã, lúc thì trao học bổng và tặng sách vở cho học sinh và đặc biệt là thăm hỏi các gia đình mà mình đã ở trước đây. 

Một lần cùng thầy cô, các bạn về trao học bổng và quà cho học sinh nghèoMột lần cùng thầy cô, các bạn về trao học bổng và quà cho học sinh nghèo

Biển Quỳnh đã gắn bó với mình từ khi 13 tuổi. Những năm gần đây Biển Quỳnh đã được sự quan tâm của lãnh đạo Nghệ An và lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu để phát triển thành địa điểm du lịch mới trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư đã về để xây dựng nhiều công trình ở Biển Quỳnh. Mỗi lần về lại thấy Biển Quỳnh thay đổi và lại được trò chuyện với nhiều bạn bè cùng ân nhân của mình ngày đó. Hè năm 2018, anh Nguyễn Xuân Phúc, một người con của Quỳnh Nghĩa, một người bạn với mình từ thập kỷ 80, cũng là một "ông chủ" đầu tư vào Biển Quỳnh chợt gợi ý mình hãy viết một ca khúc về Biển Quỳnh. Sau nhiều lần loay hoay mà không ra, mãi tới sáng 20/2/2019 một ý đã đến: các địa danh du lịch biển ở Việt Nam như Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu,...đã có từ lâu còn Biển Quỳnh mới đang bắt đầu được nhắc tới - nghĩa là biển các nơi kia "đã già" còn Biển Quỳnh "đang trẻ". Chỉ sau 120 phút, ca khúc đã được hoàn thành. Vội điện cho anh Nguyễn Xuân Phúc thì bất ngờ anh lại đang ở Hà Nội, hát qua điện thoại, anh nghe xong bảo tới gặp nhau ngay. Liên hoan "rửa" ca khúc mới.

Ngày 22/2/2019 nhân chuyến công tác vào miền Trung, ca khúc đã nhanh chóng được nhạc sĩ Vũ Quốc Nam hoà âm vào tối 24/2/2019. Lập tức 21h30' ngày đó, các NSƯT Xuân Huyền, Ngọc Hà đã có mặt tại Studio Quốc Nam, rồi mình và anh Nguyễn Xuân Phúc cũng có mặt. Nhạc sĩ Hoàng Tuấn nghe nói chuyện thu ca khúc cũng tới lúc 23h00' như để chia sẻ niềm vui cùng ê kip. Tới đúng nửa đêm thì công việc thu âm hoàn tất. Các nghệ sĩ vội về còn anh em đi ăn đêm và cùng hàn chuyện câu chuyện đầu Xuân.
Trưa 25/2/2019 mình đã chia sẻ ca khúc với anh em ở ngay Quỳnh Đôi quê nội mình, rồi chạy xuống Quỳnh Nghĩa. Vui vì đã viết được một ca khúc mới với chất liệu dân ca Nghệ Tĩnh và vui hơn là có một món quà gửi tới một địa danh gắn bó với nhiều kỷ niệm cùng sự biết ơn của mình.

Rất cảm ơn các nhạc sĩ, nghệ sĩ đã nhanh chóng cùng mình để ra đời được ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh".
Xin chia sẻ những hình ảnh mình đã ghi lại tại Studio Quốc Nam, TP Vinh, Nghệ An:

Anh Nguyễn Xuân Phúc và nhạc sĩ Vũ Quốc NamAnh Nguyễn Xuân Phúc và nhạc sĩ Vũ Quốc Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Huyền Nghệ sĩ ưu tú Xuân Huyền

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Hà Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Hà

Niềm vui khi nghe lại bản thu khi chưa hoàn chỉnh Niềm vui khi nghe lại bản thu khi chưa hoàn chỉnh

Xin giới thiệu với các bạn ca khúc này.
Bản nhạc ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh"Bản nhạc ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh"

Ca khúc được NSƯT Xuân Huyền và NSƯT Ngọc Hà thể hiện, với video tác giả tự thực hiện:

Đặc biệt là một người con của Quỳnh Lưu, Nghệ An, NSƯT Xuân Huyền đã làm một bản thu riêng "Tình ca Biển Quỳnh" để gửi tặng quê hương, các bạn có thể nghe và tải tại đây.

Nhạc beat tải tại đây.
File âm thanh bản thu của NSƯT Xuân Huyền và NSƯT Ngọc Hà thể hiện tải tại đây.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

77 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

66 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

80 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

75 lượt thi

Xem thêm