Ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh" từ những cảm xúc ân tình

  • 28/02/2019 | 02:21 GMT+7
  • 4.128 lượt xem

13 tuổi cậu bé ấy đã được sống trong tình yêu thương của nhân dân xã Quỳnh Nghĩa, rồi sau đó là Quỳnh Minh, Quỳnh Diễn thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Với nhiều lần quay lại mảnh đất này, cảm xúc trước sự thay đổi của vùng đất, một ca khúc mới đã ra đời.

Tác giả chia sẻ:
Ngày 5/9/1969 được bố đưa vào xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An để nhập học Khối Chuyên Toán Đại học Sư phạm Vinh, lần đầu tiên mình vào Xứ Nghệ. Học sinh các lớp chuyên toán được ở trong nhà của những người dân Quỳnh Nghĩa với tình cảm quý mến và cưu mang của các gia đình. Không thể quên những bát khoai xéo, những bát cháo, những con cá tươi vừa từ ngoài khơi về mà người dân ở đây đã san sẻ để các cô cậu học trò ấy vượt qua cái đói. Mấy năm trước, lớp mình đã trở về nơi đây nhiều lần, lúc thì tặng tượng Bác Hồ và hệ thống âm thanh cho uỷ ban xã, lúc thì trao học bổng và tặng sách vở cho học sinh và đặc biệt là thăm hỏi các gia đình mà mình đã ở trước đây. 

Một lần cùng thầy cô, các bạn về trao học bổng và quà cho học sinh nghèoMột lần cùng thầy cô, các bạn về trao học bổng và quà cho học sinh nghèo
Biển Quỳnh đã gắn bó với mình từ khi 13 tuổi. Những năm gần đây Biển Quỳnh đã được sự quan tâm của lãnh đạo Nghệ An và lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu để phát triển thành địa điểm du lịch mới trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư đã về để xây dựng nhiều công trình ở Biển Quỳnh. Mỗi lần về lại thấy Biển Quỳnh thay đổi và lại được trò chuyện với nhiều bạn bè cùng ân nhân của mình ngày đó. Hè năm 2018, anh Nguyễn Xuân Phúc, một người con của Quỳnh Nghĩa, một người bạn với mình từ thập kỷ 80, cũng là một "ông chủ" đầu tư vào Biển Quỳnh chợt gợi ý mình hãy viết một ca khúc về Biển Quỳnh. Sau nhiều lần loay hoay mà không ra, mãi tới sáng 20/2/2019 một ý đã đến: các địa danh du lịch biển ở Việt Nam như Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu,...đã có từ lâu còn Biển Quỳnh mới đang bắt đầu được nhắc tới - nghĩa là biển các nơi kia "đã già" còn Biển Quỳnh "đang trẻ". Chỉ sau 120 phút, ca khúc đã được hoàn thành. Vội điện cho anh Nguyễn Xuân Phúc thì bất ngờ anh lại đang ở Hà Nội, hát qua điện thoại, anh nghe xong bảo tới gặp nhau ngay. Liên hoan "rửa" ca khúc mới.

Ngày 22/2/2019 nhân chuyến công tác vào miền Trung, ca khúc đã nhanh chóng được nhạc sĩ Vũ Quốc Nam hoà âm vào tối 24/2/2019. Lập tức 21h30' ngày đó, các NSƯT Xuân Huyền, Ngọc Hà đã có mặt tại Studio Quốc Nam, rồi mình và anh Nguyễn Xuân Phúc cũng có mặt. Nhạc sĩ Hoàng Tuấn nghe nói chuyện thu ca khúc cũng tới lúc 23h00' như để chia sẻ niềm vui cùng ê kip. Tới đúng nửa đêm thì công việc thu âm hoàn tất. Các nghệ sĩ vội về còn anh em đi ăn đêm và cùng hàn chuyện câu chuyện đầu Xuân.
Trưa 25/2/2019 mình đã chia sẻ ca khúc với anh em ở ngay Quỳnh Đôi quê nội mình, rồi chạy xuống Quỳnh Nghĩa. Vui vì đã viết được một ca khúc mới với chất liệu dân ca Nghệ Tĩnh và vui hơn là có một món quà gửi tới một địa danh gắn bó với nhiều kỷ niệm cùng sự biết ơn của mình.

Rất cảm ơn các nhạc sĩ, nghệ sĩ đã nhanh chóng cùng mình để ra đời được ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh".
Xin chia sẻ những hình ảnh mình đã ghi lại tại Studio Quốc Nam, TP Vinh, Nghệ An:
Anh Nguyễn Xuân Phúc và nhạc sĩ Vũ Quốc NamAnh Nguyễn Xuân Phúc và nhạc sĩ Vũ Quốc Nam
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Huyền Nghệ sĩ ưu tú Xuân Huyền
Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Hà Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Hà
Niềm vui khi nghe lại bản thu khi chưa hoàn chỉnh Niềm vui khi nghe lại bản thu khi chưa hoàn chỉnh
Xin giới thiệu với các bạn ca khúc này.
Bản nhạc ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh"Bản nhạc ca khúc "Tình ca Biển Quỳnh"
Ca khúc được NSƯT Xuân Huyền và NSƯT Ngọc Hà thể hiện, với video tác giả tự thực hiện:

Đặc biệt là một người con của Quỳnh Lưu, Nghệ An, NSƯT Xuân Huyền đã làm một bản thu riêng "Tình ca Biển Quỳnh" để gửi tặng quê hương, các bạn có thể nghe và tải tại đây.

Nhạc beat tải tại đây.
File âm thanh bản thu của NSƯT Xuân Huyền và NSƯT Ngọc Hà thể hiện tải tại đây.
Tại Lễ Khai trương Biển Quỳnh Hè 2019, tổ chức tối ngày 26/4/2019, các NSƯT Xuân Huyền và Ngọc Hà đã biểu diễn ca khúc. Xin mời các bạn xem băng ghi hình của Đài Truyền hình Quỳnh Lưu, Nghệ An:

Các bạn thích thì có thể tập hát theo với các ca sĩ:


Các bạn có thể hát karaoke:


BigSchool: Chia sẻ với các bạn thêm thông tin về Biển Quỳnh. 

Nằm cách trung tâm thành phố Vinh 60 km về phía Bắc, Quỳnh Lưu là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, giàu truyền thống văn hóa và đặc biệt là tiềm năng phát triển du lịch. Với chiều dài bờ biển gần 20 km, có nhiều bãi tắm đẹp, hang động thơ mộng; nguồn hải sản phong phú sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách khi về với biển Quỳnh.

Để đáp ứng tốt nhu cầu và làm hài lòng du khách, những năm gần đây, hệ thống nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng đẹp đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại như: Ruby Star Beach Quỳnh Resort, Village Resort Vườn Dừa (xã Quỳnh Nghĩa); Biển Hồ, Xuân Đất Việt, xã Quỳnh Bảng... phục vụ hàng nghìn lượt du khách mỗi ngày.

Ngoài du lịch tắm biển, thưởng thức hải sản tươi ngon, trên địa bàn huyện có 32 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng trong đó có 15 di tích cấp Quốc gia và 17 di tích cấp tỉnh. Nhiều danh lam thắng cảnh đẹp; nhiều lễ hội dân gian truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Các làng nghề truyền thống với các sản phẩm đa dạng, độc đáo, dịch vụ thương mại phát triển khá mạnh là những tiềm năng, lợi thế để Quỳnh Lưu đẩy mạnh phát triển các hoạt động du lịch.

Khi đến Quỳnh Lưu, du khách có thể lựa chọn các tua tham quan ngắn ngày như: Tham quan làng văn hóa và các di tích cấp Quốc gia (Quỳnh Đôi); chùa Lam Sơn (Quỳnh Yên); đền Vua Hồ (Ngọc Sơn) rồi về tắm biển (Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Bảng). Tham quan Hồ Vực Mấu (Quỳnh Thắng) - hang Dơi (Quỳnh Tam) - mắt Ngọc, núi Rồng (Quỳnh Nghĩa).. Ngoài ra, du khách tham quan các di tích đền Tám Mái (Quỳnh Thuận); khu di tích Nguyễn Đức Mậu (Sơn Hải); các làng nghề, khu nuôi trồng thủy sản; cánh đồng rau sạch Viet GAP ở Quỳnh Lương, Quỳnh Minh; các làng nghề chế biến hải sản tại các xã ven biển: Quỳnh Long, Sơn Hải, An Hòa, Tiến Thủy... và ngắm bình minh, hoàng hôn trên biển. 
Đền Cờn nổi tiếng trước thuộc Quỳnh Lưu nay thuộc thị xã Hoàng Mai cũng nằm liền với Biển Quỳnh.

Bạn có thể đi tầu hoả để xuống ga Cầu Giát ở ngay thị trấn Cầu Giát của Quỳnh Lưu. Nếu đi ô tô bạn có thể xuống Biển Quỳnh bằng nhiều cách rẽ vào từ ngay thị trấn Cầu Giát hoặc đi qua xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Đôi hoặc đi qua xã Quỳnh Bảng. 

Nếu bạn đi đường hàng không xuống sân bay Vinh thì ngược lên phía Bắc 60km sẽ tới thị trấn Cầu Giát để đến với Biển Quỳnh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin trên trang điện tử của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Hy vọng Biển Quỳnh sẽ là điểm đến của bạn trong mùa hè 2019!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.