Ca khúc "Những điều Thầy chưa kể" đã tròn 30 tuổi - món quà âm nhạc tặng các nhà giáo

  • 07/11/2018 | 16:05 GMT+7
  • 6.327 lượt xem

Người Thầy dạy và kể cho học trò biết bao điều, lại có những điều mà Thầy không bao giờ kể. Thế nhưng, chính "những điều Thầy chưa kể" lại là những điều mà bất cứ học trò nào cũng nhận ra và càng kính trọng, yêu quý, biết ơn Thầy nhiều hơn!

Nhà giáo, nhạc sỹ Trần Thanh SơnNhà giáo, nhạc sỹ Trần Thanh Sơn
Nói về ca khúc này, ngày 20/11/2015, nhạc sỹ Trần Thanh Sơn đã tâm sự trên blog cá nhân: 
"Ra đời năm 1988, cùng với những bài hát viết về thầy cô trường lớp của nhiều nhạc sĩ khác, ca khúc "Những điều thầy chưa kể" của tôi đã được các thế hệ học trò yêu mến và ca hát trong trên 25 năm qua. Với riêng tôi, "Những điều thầy chưa kể" như một mẩu dây neo giữ tâm hồn tôi lại trên triền dốc của thời gian thăm thẳm, giữ cho tâm hồn tôi được thơ trẻ mãi, vì cứ mỗi độ 20 tháng 11 đến, nghe bài hát này cất lên đâu đó dưới những mái trường, tôi lại thấy mình trở về là một câu bé ngây thơ ngồi trước bảng đen phấn trắng hướng lòng mình về phía thầy cô yêu quý như ngày xưa…"

Nhạc sỹ cho biết thêm: "Như tôi nhớ, bài hát đã được Quỳnh Như (là ca sĩ Như Quỳnh của Paris by Night bây giờ) hát lần đầu tiên trên màn ảnh nhỏ của Đài Truyền hình TP.HCM khoảng năm 1989. Thật tiếc khi tôi không lưu giữ được bản thu hình đó."

30 năm qua đã có biết bao ca sỹ, bao học sinh đã cất lên bài hát này như một lời ngợi ca, tri ân gửi tới thầy cô.

Cảm ơn nhạc sỹ Trần Thanh Sơn đã tặng cho các nhà giáo một món quà tràn đầy tình cảm và ý nghĩa. Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam đang tới gần, xin chia sẻ với các bạn.

Ca khúc "Những điều Thầy chưa kể"Ca khúc "Những điều Thầy chưa kể"
Các bạn nghe ca khúc với giọng ca của Đoan Trang.
Một video với sự thể hiện ca khúc của bé Thanh Vân:

BigSchool: Nhạc sĩ Trần Anh Thanh Sơn (bút danh: Trần Thanh Sơn) sinh ngày 9 tháng 6 năm 1963 tại Sài Gòn, quê gốc Hà Nam, hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Âm nhạc chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Ông công tác tại trường Đại học Kinh tế TP HCM. Ông tham gia hoạt động âm nhạc từ năm 1987, thành viên Câu lạc bộ Sáng tác trẻ Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhạc sỹ đã có nhiều ca khúc phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh… và trên nhiều băng đĩa, CD, video phát hành trong cả nước. Trong đó có một số ca khúc tiêu biểu: Khúc hát chim trời, Ngứa cổ hát chơi, Tình hoa, Một ngày tôi, Trái tim bé nhỏ, Ca dao trăng…; ca khúc thiếu nhi: Mùa xuân của em, Những điều thầy chưa kể, Lý làm quen, Chú Cuội buồn, Mùa hạ đến đón em đi, Chiếc dù xinh màu đỏ…; khí nhạc: Fantasy cho dàn nhạc dây và piano (1994), Rhapsody dựa trên bài Haiku của Salvatore Quasimodo – cho dàn nhạc giao hưởng (1999), một số Préludes cho piano và guitare…

Ông đã được nhiều giải thưởng âm nhạc: Giải Nhất cuộc thi sáng tác ca khúc cộng đồng do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức (1988); Giải Nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc thanh niên do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức (1994); Giải thưởng âm nhạc năm 2003 (Giải Ba) của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Giải ca khúc ấn tượng cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát về thành phố yêu thương" do báo "Sài Gòn giải phóng" tổ chức (2007).
Không chỉ viết nhạc, ông còn say mê viết văn, làm thơ và vẽ tranh. Các bạn có thể xem chương trình "Mỗi tuần một nhân vật" của Hãng phim truyền hình TP HCM với tựa đề "Trần Thanh Sơn, người thầy tài ba" để hiểu thêm về tác giả ca khúc "Những điều Thầy chưa kể".

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.