Ca khúc "Đôi mắt anh" của nhạc sĩ Bùi Anh Tú và nhà thơ Văn Thao

  • 25/07/2018 | 23:28 GMT+7
  • 4.049 lượt xem

Hướng về Kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ với tấm lòng biết ơn những người lính đã hy sinh vì đất nước, nhạc sĩ Bùi Anh Tú đã phổ thơ của nhà thơ, hoạ sĩ Văn Thao (trưởng nam của cố nhạc sĩ Văn Cao) để cho ra đời ca khúc "Đôi mắt anh".

Cảm ơn và chúc mừng các tác giả Bùi Anh Tú, Văn Thao. Trân trọng giới thiệu với các bạn ca khúc "Đôi mắt anh". 

Nhạc sĩ Bùi Anh TúNhạc sĩ Bùi Anh Tú

Ca khúc "Đôi mắt anh" của nhạc sĩ Bùi Anh Tú và nhà thơ Văn ThaoCa khúc "Đôi mắt anh" của nhạc sĩ Bùi Anh Tú và nhà thơ Văn Thao

Nhà thơ, hoạ sĩ Văn Thao và nhạc sĩ Bùi Anh TúNhà thơ, hoạ sĩ Văn Thao và nhạc sĩ Bùi Anh Tú

Ca khúc đã được ca sĩ Xuân Hảo (Giải Nhất Sao Mai 2009, hiện là giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Quân đội) thể hiện lần đầu tiên và sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát trong chương trình "Giới thiệu tác phẩm mới" lúc 23h00 ngày 27/7/2018 (các bạn xem tại đây).

Ca sĩ Xuân HảoCa sĩ Xuân Hảo

Nhạc sĩ Bùi Anh Tú và ca sĩ Lê Xuân Hảo tại phòng thu ca khúcNhạc sĩ Bùi Anh Tú và ca sĩ Lê Xuân Hảo tại phòng thu ca khúc
Các tác giả ca khúc và nhóm làm phim giới thiệu ca khúcCác tác giả ca khúc và nhóm làm phim giới thiệu ca khúc

Các tác giả của ca khúc thăm và tặng quà người lính thương binhCác tác giả của ca khúc thăm và tặng quà người lính thương binh

Nhạc sĩ, nhà giáo Bùi Anh Tú hiện đang công tác tại Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, anh chia sẻ nhân dịp ca khúc ra đời:

"Trước khi trở thành một nhà giáo, một nhạc sĩ tôi đã có thời gian là một người lính làm nhiệm vụ ở biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc. Những năm tháng trong quân ngũ, mặc dù có biết bao những khó khăn, gian khổ nhưng đối với tôi đó là quãng thời gian vô cùng ý nghĩa và luôn cảm thấy rất tự hào. Tôi được rèn luyện, học tập, được sống với những đồng đội thân yêu, cùng chung nhiệm vụ là quyết tâm chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc. Và ngày đó, đã có những đồng đội của tôi đã hy sinh, mãi mãi không trở về và có những đồng đội trở về sau cuộc chiến không còn lành lặn như trước nữa... Nhưng, những người lính quân đội nhân dân Việt Nam chúng tôi dù ở trong thời đại nào, với cương vị nào vẫn luôn giữ vững truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, với một niềm tin sắt son vào tương lai tươi sang của đất nước.
Nhạc sĩ, nhà giáo Bùi Anh Tuấn trong dịp gặp gỡ cựu chiến binhNhạc sĩ, nhà giáo Bùi Anh Tuấn trong dịp gặp gỡ cựu chiến binh

Tôi là một trong những người  may mắn trở về sau chiến tranh, khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, tôi tiếp tục con đường học tập âm nhạc, trở thành nhà giáo và làm công việc sáng tác âm nhạc.
Trong những lần biểu diễn, giao lưu với các đơn vị bộ đội, đến những trung tâm điều dưỡng thương binh, gặp gỡ các anh thương binh, những người lính đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường xưa đã cho tôi những tình cảm yêu thương, xúc động vô cùng… Dù trong hoàn cảnh nào các anh vẫn luôn giữ vững tinh thần, chí khí kiên trung của người lính năm xưa. Và chính điều đó đã thôi thúc tôi phải viết điều gì đó về các anh.

Một lần gặp nhà thơ Văn Thao, anh có tặng tôi một tập thơ của anh ấy. Tôi đọc và trong những bài thơ tôi thích trong tập đó có bài thơ "Nỗi đau câm". Đó là bài thơ viết về người lính thương binh hỏng mắt. Anh đã để lại nơi chiến trường đôi mắt của mình.Chiến tranh đã lùi xa, nhưng màn đêm, bóng tối vẫn bao trùm người chiến sĩ ấy. Trong anh, người chiến sĩ hỏng mắt đó vẫn luôn ánh lên một niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp và những hình ảnh yêu thương và những người thân của mình. Và tôi đã quyết định phổ nhạc cho bài thơ đó và đặt tên cho ca khúc là "Đôi mắt anh".

Xin mời các bạn nghe ca khúc "Đôi mắt anh" qua giọng hát của ca sĩ Xuân Hảo tại đây.

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm