Ca khúc "Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng" đã 60 năm

  • 03/02/2019 | 12:00 GMT+7
  • 3.119 lượt xem

Cách đây 60 năm, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ca khúc “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng” dựa trên lời thơ (do nhà thơ Tố Hữu dịch) của Louis Aragon – nhà thơ nổi tiếng, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Người viết sử bằng âm nhạc Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Người viết sử bằng âm nhạc
Bài hát sau đó đã gây tiếng vang lớn trong sự bất ngờ của chính nhạc sĩ. Tác giả tâm sự:
"Năm 1959, sau khi miền Bắc giải phóng được vài năm, tôi viết bài “Đảng cho ta sáng mắt sáng lòng”. Khi đó tôi là sinh viên học Trường Đại học Pháp lý ở chiến khu Việt Bắc thì các bạn của tôi chuyển cho tôi bài thơ bằng tiếng Pháp của Aragon, bài đó rất lạ, trong đó có câu “Đảng cho ta màu sắc nước non nhà”. Lúc đó tôi đọc bài thơ bằng tiếng Pháp. Về sau, đọc lại bài thơ đó trên báo Nhân Dân do nhà thơ Tố Hữu dịch, tôi thấy lời dịch lột tả được tình cảm của chiến sĩ cách mạng Pháp- Aragon, nhà thơ nổi tiếng đồng thời là đảng viên đầu tiên của Pháp. Bởi thế khi tôi phổ nhạc bài thơ này là hoàn toàn theo cảm xúc âm nhạc."

Nhân kỷ niệm 89 năm Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, xin chia sẻ với các bạn ca khúc "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng". Cảm ơn nhà báo Phạm Hồng Tuyến, con gái nhạc sĩ đã chuyển tới bản nhạc với nét chữ của ông.
Bản nhạc do con gái nhạc sỹ Phạm Tuyên cung cấpBản nhạc do con gái nhạc sỹ Phạm Tuyên cung cấp
Xin mời các bạn xem nghệ sỹ Đăng Dương thể hiện ca khúc tại Đêm nhạc "Nhớ & Quên" ngày 14/1/2018:

BigSchool: Với chủ đề viết về Đảng, nhạc sĩ Phạm Tuyên là tác giả của 3 bài hát "Đảng cho ta cả một mùa xuân", "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng" và "Màu cờ tôi yêu". Có thể nói đây là 3 bài hát trong các bài hát hay nhất viết về chủ đề này.
Nhân dịp năm Kỷ Hợi sắp tới, xin chúc nhạc sĩ sức khoẻ, hạnh phúc cùng con cháu và viết được những tác phẩm mới được công chúng yêu thích!

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.