Bức thư của Nguyệt Linh đã truyền cảm hứng và “đánh thức” người lớn về rác thải nhựa

  • 30/07/2019 | 07:39 GMT+7
  • 7.432 lượt xem

Những ngày này, bức thư đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng gửi tới hơn 40 trường học của em Nguyễn Nguyệt Linh (cựu học sinh lớp 5, trường Marie Curie, Hà Nội) đang mang lại những hiệu ứng rất tích cực từ xã hội. Bộ GD&ĐT ủng hộ ý kiến của em.

Bức thư gửi 40 trường học của Nguyễn Nguyệt Linh

Chị Lê Nguyệt mẹ của Nguyễn Nguyệt Linh cho biết: con gái đã "từ chối" trò chơi thổi bóng bay, vì biết đây cũng là rác thải, không tốt cho môi trường. Mới đây, Nguyệt Linh bày tỏ mong muốn viết thư gửi đến các trường tại Hà Nội về việc không thả bóng bay trong ngày khai giảng. Thấy ý tưởng của con nhân văn, ý nghĩa với môi trường, gia đình đã ủng hộ và động viên con. Cô bé tìm địa chỉ email của hiệu trưởng các trường học ở Hà Nội, tự đánh máy và gửi thư đến 40 nơi khác nhau. 

Bức thư của Nguyệt Linh đã truyền cảm hứng và “đánh thức” người lớn về rác thải nhựa
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội khi nhận được bức thư này từ một người bạn thân gửi đến đã rất bất ngờ, xúc động và viết thư trả lời em Nguyễn Nguyệt Linh:
"Thầy sẽ đặt tên cho lễ khai giảng năm học 2019-2020 là 'Lễ khai giảng Nguyệt Linh' để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con. Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng. Thầy hạnh phúc vì con."

Theo thầy, việc thả bóng bay ở lễ khai giảng, nhiều sự kiện ở trường và các nơi khác đã thành thói quen "sang trọng", nhưng không mấy ai nghĩ đến hệ luỵmà cô học trò nhỏ đề cập trong thư. Suy nghĩ của Linh là kết quả đáng tự hào của nhà trường, gia đình và xã hội trong quá trình giáo dục "thế hệ chúng con".
Bé Nguyễn Nguyệt Linh Bé Nguyễn Nguyệt Linh

Chị Lê Nguyệt - mẹ của Linh - cho biết khi hay tin, cô bé nhảy tung tăng vì sung sướng. Em không ngờ sắp tới sẽ có lễ khai giảng mang tên mình. Chị Nguyệt chia sẻ: "Tôi xem thư của con thấy chỉ một số địa chỉ bị lỗi, còn lại thư đều được gửi đi. Nguyệt Linh nhận được thư trả lời của đại diện các trường Pascal, Bill Gates, Việt Úc, hứa sẽ hạn chế rác thải, không thả bóng bay lên trời trong ngày lễ khai giảng. 

Ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, bà rất ấn tượng và xúc động khi đọc bức thư của Nguyệt Linh, em học sinh dù còn nhỏ tuổi nhưng đã biết bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước một vấn đề nóng của xã hội và có ý thức, trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường.

"Bức thư của em những ngày qua đã truyền cảm hứng và "đánh thức" người lớn nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa từ việc thả bóng bay - một việc thường được làm trong mỗi dịp khai giảng nhưng ít ai nghĩ về tác hại của nó. Bộ GD&ĐT hoan nghênh và biểu dương, khen ngợi ý tưởng xuất sắc, thiết thực của em Nguyệt Linh", bà Nghĩa nói.

Bà Nghĩa cho biết, đây là việc nên nhân rộng và khuyến khích. Bộ GD&ĐT mong muốn có nhiều hơn nữa những ý tưởng tốt về bảo vệ môi trường của các em học sinh. Đồng thời, Bộ cũng đề nghị các nhà trường có những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường để vừa tạo không khí hứng khởi của ngày khai giảng, vừa bảo vệ môi trường.
Hình ảnh "bóng bay" liệu còn trong Lễ khai giảng và các lễ khác?Hình ảnh "bóng bay" liệu còn trong Lễ khai giảng và các lễ khác?
Bên cạnh đó, bà Nghĩa bày tỏ niềm hy vọng rằng lá thư của Linh sẽ khơi dậy ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của nhiều học sinh, trước hết là giữ gìn, bảo vệ môi trường ngay trong lớp học, trường học và nơi các em đang sinh sống, bằng các việc làm hết sức cụ thể, thiết thực mỗi ngày.

Về việc đổi mới khai giảng để thực sự "vì học sinh thân yêu" được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề cập trong một phiên họp trước đó, bà Nghĩa cho rằng, trong những năm gần đây lễ khai giảng đã có nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức theo hướng gọn nhẹ và thiết thực hơn, đảm bảo hướng đến học sinh và vì học sinh.

Phần lớn các trường đã thực hiện nghiêm túc việc đổi mới khai giảng. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi thực hiện chưa nghiêm, ngày khai giảng vẫn còn nặng nề với học sinh.

"Bộ sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần đổi mới lễ khai giảng trong dịp khai giảng tới đây, để ngày khai giảng thực sự là ngày vui, ngày hội đến trường của mỗi học sinh và mỗi thầy cô giáo.
Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể gửi các trường, các địa phương về việc tổ chức khai giảng năm học mới 2019-2020, trong đó nhấn mạnh các hoạt động vì môi trường", bà Nghĩa khẳng định.

Bức thư của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Nguyệt Linh

Ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường, vừa gửi một lá thư đến bé Nguyệt Linh sau khi đọc được thư đề xuất không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới của em.
Thư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi Nguyệt LinhThư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi Nguyệt Linh

BigSchool tổng hợp từ các báo Zing, VTC, Tuổi trẻ.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

133 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

102 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

125 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

94 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

60 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm