"Bông hồng cài áo" - ca khúc mùa Vu lan báo hiếu, ai cũng rưng rưng

  • 30/08/2018 | 00:20 GMT+7
  • 2.588 lượt xem

Cảm tác từ đoạn văn cùng tên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ đã cho ra đời một giai điệu rất đẹp trên những ca từ mượt mà như những vần thơ làm biết bao người rưng rưng khi hát hay nghe ca khúc. Cảm ơn Tuấn Dương vừa gửi tặng MV mới.

Bản nhạc ca khúc "Bông hồng cài áo"Bản nhạc ca khúc "Bông hồng cài áo"

Nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ (1930 - 2009)Nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ (1930 - 2009)

Về hoàn cảnh ra đời của ca khúc này, nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ từng tâm sự: "Năm 1963, do tham gia phong trào đấu tranh của Phật giáo tôi bị chính quyền cũ bắt giam 1 năm tù. Ở trong tù, người tôi nghĩ đến nhiều nhất là mẹ tôi. Cho nên khi ra tù, tình cờ đọc được tập văn xuôi Bông hồng cài áo (của Thích Nhất Hạnh), những tình cảm trìu mến về mẹ lại bùng lên và tôi đã hoàn thành ca khúc Bông hồng cài áo vào năm 1967."

Tuy lấy ý từ một tập văn xuôi nhưng ca từ của ca khúc này lại rất đậm chất thơ, chất ca dao: "...Mẹ, mẹ là dòng suối dịu hiền.  Mẹ, mẹ là bài hát thần tiên. Là bóng mát trên cao, là mắt sáng trăng sao, là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối... Mẹ, mẹ là lọn mía ngọt ngào. Mẹ, mẹ là nải chuối buồng cau. Là tiếng dế đêm thâu, là nắng ấm nương dâu, là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời...”. Ai đã từng hát hay nghe ca khúc này, nghĩ về mẹ, mà chẳng rưng rưng ngấn lệ.

3 giờ sáng ngày 16.1.2009, trái tim của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã ngừng đập sau chuỗi ngày dài nằm trên giường bệnh. Sự ra đi của người nhạc sĩ tài hoa này đã gây xúc động cho nhiều người, nhất là những ai đã từng yêu mến ca khúc "Bông hồng cài áo"...

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.