Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm rõ và khẳng định: "Không ai bỏ học phí!"

  • 31/05/2018 | 00:56 GMT+7
  • 6.231 lượt xem

Tại phiên thảo luận ở tổ chiều 30/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định vẫn có khái niệm học phí. Ông Nhạ cho biết, liên quan đến học phí, cũng xin ý kiến rất nhiều nhưng nhiều người hiểu chưa rõ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên thảo luận tổ chiều 30/5/2018Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên thảo luận tổ chiều 30/5/2018
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích:

"Trong điều 105 Luật Giáo dục ghi rõ là học phí và vẫn dùng học phí, không bỏ học phí. Học phí là khoản tiền mà người học phải nộp cho người cung cấp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ. Tên gọi đó vẫn còn. Tôi khẳng định vẫn gọi là học phí chứ không ai bỏ học phí", Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Thực tế, học phí không phải bao trùm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp, trong đó có một số loại chi phí do Nhà nước đặt hàng. Những chi phí này áp dụng theo Luật Giá thì mới tính được giá.

Bộ GD-ĐT đã chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tính theo khung giá được áp vào chứ không phải tính tuỳ tiện."

"Ngay cả lệ phí thi, giờ không gọi là lệ phí nữa mà giá dịch vụ ấy cũng phải được xem xét và Bộ Tài chính đồng ý thì mới được ban hành. Như vậy, không gọi là phí mà là giá dịch vụ để trong quá trình các tổ chức hoạt động đào tạo hay khoản tiền mà đơn vị được thu và tính trong các định mức thì cũng phải xây dựng thang tính đúng tính đủ. Như vậy, giá dịch vụ phải được hiểu là những chi phí tính đúng tính đủ mà một cơ sở đào tạo cần phải có để cung cấp dịch vụ giáo dục đại học".

Trong Luật Giáo dục Đại học thêm một điều là "Giá dịch vụ đào tạo" để phù hợp với tính đúng tính đủ theo Luật Giá chứ trong Luật Giáo dục vẫn gọi là học phí.

"Điều 105 của Luật Giáo dục vẫn ghi học phí. Điều 65 Luật Giáo dục Đại học là thêm một điều để sau này có lộ trình tính học phí theo Nghị định 16 và gần đây là Nghị quyết 19-NQ/TƯ. Tinh thần là các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập từng bước tính đúng tính đủ theo giá dịch vụ chứ giá dịch vụ không phải là "thương mại hoá", Bộ trưởng Nhạ giải thích thêm.

Từ đó, các cơ sở giáo dục đại học công lập được tính toán một cách minh bạch các chi phí. Tên gọi vẫn gọi là học phí chứ không phải bỏ đi.

“Trong thực tế, chi phí cho một hoạt động đào tạo một HS-SV tính vào học phí mà người học phải trả ở trường công lập chưa đủ. Học phí chỉ là một phần. Phần còn lại, tương đối lớn, nhà nước vẫn phải chi’, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Nguồn: VTC News

Các bạn có thể xem video phát biểu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các trao đổi qua bản tin VTV1:

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.