Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tham dự Diễn đàn giáo dục thế giới

  • 23/01/2019 | 07:02 GMT+7
  • 1.107 lượt xem

Từ 21-26/1/2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tới Vương quốc Anh tham dự Diễn đàn giáo dục thế giới, Triển lãm giáo dục công nghệ toàn cầu, chủ trì Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh.

 

Diễn đàn giáo dục thế giới là hoạt động được tổ chức thường niên hàng năm. Năm nay, Diễn đàn được tổ chức tại Vương quốc Anh với sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu đến từ gần 100 đoàn các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế. Ngoài các chương trình chính thức của Diễn đàn giáo dục thế giới và Triển lãm giáo dục công nghệ toàn cầu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ tham dự các hoạt động bên lề như hội đàm, tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Giáo dục Anh; Bộ trưởng Trẻ em và Gia đình Anh và các Bộ trưởng ASEAN; Bộ trưởng Đại học và nghiên cứu Anh và 12 Bộ trưởng các nước khu vực Đông Á, Trung Đông, Châu Mỹ….

Bộ trưởng cũng sẽ làm việc với các đối tác như Bộ Thương mại quốc tế Anh, Hội đồng Anh, Hệ thống Cambridge và các đối tác khác; thăm một số trường phổ thông và đại học của Vương quốc Anh.

Đặc biệt, trong thời gian làm việc tại Vương quốc Anh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ chủ trì Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh do Bộ GD&ĐT tổ chức lần đầu tiên tại Đại học Luân Đôn.

Phát biểu của Bộ trưởng tại Diễn đàn Giáo dục thế giới

Tại Diễn đàn giáo dục thế giới và Triển lãm giáo dục toàn cầu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có bài phát biểu về việc "Thúc đẩy sự tham gia của gia đình, nhà trường và cộng đồng tạo nên một nền giáo dục thiết thực và hiệu quả".

Khi nói về giáo dục Việt Nam trong bài phát biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc đến bình đẳng, đầu tư vào giáo dục và tính hiệu quả.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Bộ trưởng một số nước tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn giáo dục thế giớiBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Bộ trưởng một số nước tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn giáo dục thế giới
Về sự bình đẳng, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đã thực hiện tốt việc mở rộng mạng lưới trường lớp, hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, cấp Tiểu học và THCS. Các địa phương cũng đã có những chính sách ưu tiên, tạo cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em dân tộc và có hoàn cảnh đặc biệt. Các thống kê cho thấy giáo dục Việt Nam không có sự bất bình đẳng về giới tính, không có sự bất bình đẳng về tiếp cận và kết quả giáo dục.

Về sự đầu tư của nhà nước, hiện nay Việt Nam chi 5,8% GDP cho giáo dục, nếu tính cả đóng góp của gia đình thì con số này đạt 8% GDP, con số này cho thấy sự quan tâm đến giáo dục trong mỗi gia đình Việt Nam và lý giải cho sự thành công của giáo dục. Trong những năm vừa qua, đầu tư của Việt Nam cho giáo dục ngày càng tăng, duy trì mức chi 20% tổng chi ngân sách.

Về tính hiệu quả, giáo dục Việt Nam thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả PISA năm 2015, Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học, 22 về Toán học và 30 về đọc hiểu. Bên cạnh đó, nếu phân tích về mối liên hệ giữa mức đầu tư cho học sinh ở độ tuổi 6-12 và kết quả học tập qua kì đánh giá PISA thì Việt Nam là một trong những nước được đánh giá có hiệu quả cao trong đầu tư cho giáo dục.

Không chỉ trong giáo dục đại trà, Việt Nam cũng luôn đạt kết quả cao trong giáo dục mũi nhọn. Kết quả các kì thi học sinh giỏi quốc tế về các môn khoa học của Việt Nam luôn nằm trong top 10.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, phải nhìn nhận giáo dục Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua như: Tỉ lệ học sinh bỏ học cuối cấp THCS ở các khu vực khó khăn còn cao; hơn 80% chi cho giáo dục qua ngân sách địa phương, do đó hiệu quả đầu tư phụ thuộc vào sự quan tâm của mỗi địa phương với giáo dục. Thực tế, một số địa phương đầu tư chưa thật sự hiệu quả cho giáo dục; học sinh Việt Nam đạt kết quả cao trong các kì thi nhưng về kĩ năng, về động lực học tập vẫn còn hạn chế.

Nhấn mạnh đến tính thiết thực của giáo dục đối với học sinh, Bộ trưởng cho rằng, để làm cho quá trình học tập của học sinh được thiết thực, liên quan, gắn với thực tiễn, nhà trường là không đủ mà cần sự tham gia của nhà trường - gia đình - xã hội.

Chia sẻ một ví dụ ở Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc tới việc đổi mới đánh giá học sinh tiểu học. Theo Bộ trưởng, chính thực tế phụ huynh kì vọng cao vào con em mình,  nhà trường đặt "nặng" kết quả học tập cho học sinh nên đã tạo áp lực, căng thẳng cho trẻ. Việc học chỉ xoay quanh điểm số đã làm học sinh mất đi tính tò mò, ham học hỏi, không dám thử thách, sợ sai, thích trong vòng an toàn.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có bài phát biểu ấn tượng tại Diễn đàn giáo dục thể giớiBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có bài phát biểu ấn tượng tại Diễn đàn giáo dục thể giới
Chủ trương đổi mới đánh giá học sinh tiểu học được Bộ GD&ĐT đưa ra từ năm 2014 đã tập trung vào quá trình học tập, thúc đẩy phát triển năng lực của học sinh hơn là chỉ quan tâm đến điểm số. Chủ trương này vì mục tiêu trẻ em phải được hạnh phúc, vui vẻ ở trường học.

Nhìn lại 4 năm triển khai việc đổi mới đánh giá học sinh tiểu học tại Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định, phụ huynh đã quan tâm và tham gia nhiều hơn vào quá trình học tập của trẻ nhỏ thay vì chỉ quan tâm đến điểm số. Giáo viên tập trung vào "trẻ học được gì" thay vì "giáo viên dạy gì". Nhà trường đã quan tâm đến việc trở thành một môi trường thúc đẩy quá trình học tập và nuôi dưỡng tình yêu học tập của trẻ.

Dẫn lại một câu ngạn ngữ của châu Phi, "chúng ta cần một ngôi làng để nuôi dưỡng một đứa trẻ", người đứng đầu ngành Giáo dục Việt Nam gửi tới Diễn đàn giáo dục thế giới thông điệp: thầy cô, phụ huynh, nhà trường và xã hội cần vì một mục tiêu chung là làm những điều tốt nhất cho những đứa con, những học sinh của mình. Sự phối hợp hiệu quả giữa các bên sẽ mang tới sự thiết thực và hiệu quả cho giáo dục, vì sự phát triển của nền giáo dục mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 22/1, tại Đại học London, Vương quốc Anh, Bộ GD&ĐT phối hợp với Đại học London và Đại học Việt Nam Anh quốc tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Tại Diễn đàn này đã có 24 văn bản hợp tác giữa Bộ GD&ĐT, các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của hai nước được ký kết.
Các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Việt Nam và Vương quốc Anh hào hứng tham dự Diễn đànCác trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Việt Nam và Vương quốc Anh hào hứng tham dự Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; ngài The Rt Hon Edward Vaizey MP, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh; ông Trần Ngọc An, Đại sứ đặc mệnh nước CHXHCNVN tại Vương quốc Anh cùng gần 230 đại biểu là các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh và Việt Nam.

Vương quốc Anh là đất nước có nền giáo dục phát triển và là đối tác chiến lược, có quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh được tổ chức với mong muốn kết nối các nhà đầu tư, các cơ sở giáo dục của hai bên; chia sẻ cơ hội đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục; đẩy mạnh hoạt động hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực giáo dục vào Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 nhằm "tạo bước chuyển mạnh về phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ".

Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam đã thu hút được 455 dự án hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 4 tỉ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã phê duyệt 530 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học của nước ngoài. Trong đó, có trên 80 chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học của Vương quốc Anh.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đến việc triển khai các văn bản hợp tác sau Diễn đànBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đến việc triển khai các văn bản hợp tác sau Diễn đàn

Nêu lên những lí do để các trường đại học, nhà đầu tư đến từ Vương quốc Anh có thể chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ và có truyền thống hiếu học, hiện nay các gia đình Việt Nam có nhu cầu cho con em học tập tại các cơ sở giáo dục chất lượng quốc tế ngày càng cao. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang phải giải quyết bài toán chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại học theo chuẩn quốc tế cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, tạo cơ chế thông thoáng nhằm khuyến khích xã hội hóa các nguồn lực trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng giáo dục. Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài dưới các hình thức thành lập cơ sở giáo dục, thành lập văn phòng đại diện, liên kết đào tạo để tạo ra môi trường học tập quốc tế trong nước có chất lượng cao, chi phí hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của số đông và góp phần nâng cao tính cạnh tranh của nền giáo dục.

Bộ trưởng mong rằng, sau Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của Việt Nam sẽ được đẩy mạnh; hợp tác, trao đổi học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, nghiên cứu viên, các dự án nghiên cứu khoa học chung giữa hai nước và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp của hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ có những bước phát triển mới. 
Ký kết tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc AnhKý kết tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

"Điều quan trọng không phải ở số lượng các văn bản hợp tác được ký kết trong Diễn đàn này mà quan trọng là quá trình triển khai và chất lượng triển khai các thỏa thuận hợp tác trong thực tế ra sao, mang lại kết quả gì cho đổi mới và phát triển giáo dục ở Việt Nam” - Bộ trưởng nêu rõ.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn: Bộ GD&ĐT.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.