Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục công bố 14 bộ đề thi minh họa THPT Quốc gia.

  • 27/12/2016 | 03:35 GMT+7
  • 1.434 lượt xem

Cuối tháng 1/2017, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục công bố 14 bộ đề thi minh họa phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã biên soạn được hơn 60.000 câu hỏi thô, cơ bản đáp ứng đúng quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa của lý thuyết khảo thí hiện đại. Số câu hỏi thô đã chuẩn bị hiện đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu".

Hiện nay, Bộ cũng đang gấp rút thực hiện bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu trắc nghiệm đã có bằng nhiều nguồn khác nhau, như huy động giáo viên tham gia biên soạn, biên tập câu hỏi thi, khai thác các câu hỏi thi phù hợp trong ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm khách quan được xây dựng theo một quy trình khoa học, chặt chẽ.

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng các đề minh họa làm cơ sở cho giáo viên và học sinh tham khảo trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Sau khi công bố đề thi minh họa (đề thi thử nghiệm), giáo viên và học sinh sẽ nắm được cấu trúc đề thi để ôn tập, đạt kết quả tốt.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 và bảo đảm phân loại được trình độ của thí sinh, đáp ứng yêu cầu cơ bản (tốt nghiệp THPT) và nâng cao (tuyển sinh ĐH, CĐ). Do đó, thí sinh có thể tham khảo đề minh họa năm ngoái để hình dung được cách thức ra đề, từ đó yên tâm ôn tập.

Mặc dù ngày 6-10-2016 vừa qua, Bộ đã công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi năm 2017. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu dạy và học của học sinh và giáo viên, theo kế hoạch, Bộ sẽ công bố thêm 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 1-2017.

Hiện Bộ GD&ĐT đã triển khai được 7 đợt biên tập thẩm định theo tiến độ biên soạn với khoảng 80% số lượng câu hỏi thô đạt chất lượng có thể sử dụng cho biên tập tinh chỉnh xây dựng Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực triển khai xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi. Bộ đề thi theo bài thi này sẽ công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017 (dự kiến giữa tháng 5/2016), giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dợt, làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi theo bài để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, tâm thế và kỹ năng để tham gia kỳ thi đạt kết quả cao.


Tin từ Bộ GD-ĐT.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.