Bộ GD&ĐT "mở" nhưng các Sở GD&ĐT liệu có "mở" theo?

  • 02/05/2018 | 08:33 GMT+7
  • 4.415 lượt xem

Việc tuyển sinh lớp 6, sau mấy năm Bộ GD&ĐT không cho phép thi tuyển thì đến nay đã "mở" cho những trường mà nhu cầu đăng ký vào học vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, với nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội thì Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn còn chưa "mở".

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội:
- Các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (trường chất lượng cao, trường ngoài công lập) sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh (trong đó nêu rõ phương thức tuyển sinh) báo cáo với phòng GD&ĐT để trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.
- Các trường có thể sẽ thực hiện kiểm tra, đánh giá năng lực: THCS Cầu Giấy; hệ THCS trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An-Thanh Trì, THCS Ngô Sỹ Liên-Chương Mỹ, THCS Nguyễn Huy Tưởng-Đông Anh, THCS Đô Thị Việt Hưng-Long Biên, THCS Trưng Vương-Mê Linh, THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân và một số trường ngoài công lập như: THCS-THPT Marie-curie, THCS-THPT Nguyễn Siêu, THCS-THPT Đoàn Thị Điểm, THCS-THPT Lương Thế Vinh, THCS-THPT Lomonoxop, THCS-THPT Nguyễn Tất Thành,...
- Phương án kiểm tra, đánh giá năng lực như sau: học sinh phải thực hiện 2 bài kiểm tra (Bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội, tiếng Việt và tiếng Anh). Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD-ĐT. Hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, trong đó đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Thời gian làm bài là 60 phút/bài kiểm tra.
- Thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực: Đợt 1 vào ngày 29/6; đợt 2 vào ngày 30/6.
- Các trường này tuyển sinh từ ngày 10/7 đến hết ngày 12/7.
Được biết, các trường muốn kiểm tra, đánh giá năng lực khi tuyển sinh đều đã lập dự án nhưng chưa biết bao giờ sẽ được duyệt và đang chờ đợi.
Việc các trường ngoài công lập chỉ được tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh vào 1 trong 2 ngày theo quy định vừa gây khó khăn trong công tác tuyển sinh của các trường và khép bớt sự lựa chọn cho phụ huynh. Một số hiệu trưởng trường ngoài công lập đã có những phản ứng, kể cả việc chấp nhận bị kỷ luật để tìm phương án tuyển sinh cho trường mình.
Nên chăng, Sở GD&ĐT Hà Nội cần "mở" hơn để dành quyền tự chủ trong tuyển sinh cho các trường ngoài công lập? Trước hết là xem xét các quy định của Sở có mâu thuẫn với tinh thần "mở" của Bộ GD&ĐT hay không? Nếu có mâu thuẫn thì Bộ GD&ĐT cũng cần có sự chỉ đạo để tránh xảy ra chuyện "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" làm mất niềm tin đối với các trường ngoài công lập và kể cả đối với các phụ huynh.
Sự phát triển của các trường ngoài công lập chính là sự chia sẻ gánh nặng đối với ngành giáo dục khi mà cơ sở vật chất cũng như các điều kiện học tập của hệ thống trường công lập chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu học tập của học sinh hiện nay.
Dù có quan niệm các trường ngoài công lập là các "doanh nghiệp" thì cũng cần tháo gỡ những "dây trói" không cần thiết để "doanh nghiệp" phát triển như tinh thần của Chính phủ kiến tạo đang tích cực thực hiện đối với các doanh nghiệp.
Rất mong ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc này để mọi người hiểu rõ hơn quy định tuyển sinh các lớp đối với các trường ngoài công lập.

Ý kiến của nhiều thành viên BigSchool.
BigSchool:
Rất mong nhận được thêm nhiều ý kiến trao đổi của các trường ngoài công lập và phụ huynh.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.