Bình luận đề minh họa môn Toán THPT quốc gia 2018

  • 25/01/2018 | 12:15 GMT+7
  • 12.582 lượt xem

Bộ GD&ĐT đã công bố đề minh hoạ môn Toán thi THPT quốc gia 2018. Những câu hỏi đầu tiên mà các bạn có thể đặt ra sẽ được TS. Trần Nam Dũng giải đáp trong bài viết bình luận sau đây.

Cấu trúc đề minh họa 2018

Điều quan tâm đầu tiên của các học sinh và các thầy cô giáo là cấu trúc mới của đề thi, trong đó có tỷ lệ chương trình lớp 11 trong đề thi. Về câu hỏi này, có thể trả lời rất nhanh là cấu trúc hầu như không thay đổi, chỉ có sự hoán đổi tỷ lệ một chút ở các chủ đề và có thêm 4 câu về tổ hợp và xác suất. Như vậy, đề thi THPT quốc gia về cơ bản nằm trong chương trình lớp 12.

Chủ đề chủ đạo trong đề thi là chủ đề Đạo hàm và ứng dụng với các nội dung liên quan như: giới hạn, tiệm cận, đọc bảng biến thiên, nhận dạng đồ thị, tiếp tuyến, biện luận phương trình, cực trị. Chủ đề này chiếm tỷ trọng 13/50 câu trong đề thi.

Chủ đề hàm số mũ và logarit đã giảm xuống từ 10 câu còn 6 câu, nhường chỗ cho 4 câu của chủ đề tổ hợp và xác suất. Số câu của hai chủ đề số phứcđa diện hoán vị cho nhau. Trước đây là 6-4 và bây giờ là 4-6. Các chủ đề còn lại về cơ bản không thay đổi: Hình giải tích không gian, mặt tròn xoay, tích phân và ứng dụng. Như vậy, có thể nói cấu trúc nội dung đề thi THPT quốc gia về cơ bản không thay đổi.

Độ khó và tính phân loại của đề minh hoạ 2018

Cũng như đề thi năm 2017, độ khó của các câu hỏi được xếp theo thứ tự tăng dần về độ khó.

- 10 câu đầu rất dễ, ở mức độ nhận biết, tương đương 5 câu đầu trong "Ai là triệu phú". Học sinh nào không kiếm được đủ điểm ở phần này hoặc phải dùng "quyền trợ giúp" thì quả là hơi yếu.

- 10 câu tiếp theo vẫn còn dễ nhưng có thách thức hơn một chút.

- 20 câu tiếp theo ở mức độ vận dụng thấp, trong đó vẫn có trộn lẫn một số câu mức dễ (như câu 24) và về cuối có một số câu khó hơn (như các câu 39, 40).

- 10 câu hỏi cuối là câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, được đánh giá là khó hoặc rất khó. Ví dụ các câu 46, 47, 48, 50 đều là rất khó. Đặc biệt câu 50 theo đánh giá của nhiều giáo viên là quá khó, không phù hợp với một bài thi xét tốt nghiệp THPT mà chủ yếu nhằm vào việc xét tuyển Đại học. Đây là điều đương nhiên với một đề thi "2 trong1".

Có thể đánh giá một cách tổng quan là đề minh họa năm nay khó hơn đề năm ngoái. Tính toán nhiều hơn, mẹo mực cũng nhiều hơn. Kiểu ra đề này sẽ khuyến khích học sinh học mẹo, làm "lụi". Chẳng hạn bài 46 là bài khó, nếu làm tự luận phải viết phương trình tiếp tuyến, tính tọa độ tiếp điểm. Nhưng nếu làm "lụi" thì chỉ cần vẽ hình ra và đoán đáp số. Với các đáp số khá lệch nhau (10, 4, 6, 8) thì dễ dàng tìm được đáp số là 8. Có những bài được coi là khó, nhưng sau khi ra một lần sẽ trở thành bài học thuộc lòng. Giống như bài 40 về những điểm mà từ đó chỉ kẻ được một tiếp tuyến đến hyperbol (đã có kết quả tổng quát trong hình học giải tích).

Nhận xét tổng quan thêm

Một điều có thể nhận thấy là đề minh họa năm nay vẫn tiếp tục đi theo xu hướng xa rời thực tế như đề thi chính thức năm ngoái (khác với đề minh họa đầu tiên của năm 2017, đã có nhiều ứng dụng thực tiễn hơn). Chỉ có duy nhất một bài ứng dụng đơn giản của cấp số nhân trong tính lãi suất. Đây là một bước lùi vì trong các bài toán vận dụng, thay vì kiểm tra khả năng mô hình hóa, vận dụng toán học của học sinh, ta lại sa đà vào các khó khăn kỹ thuật, khiến đề thi khô cứng. Ngay cả một lĩnh vực đầy tính thực tế như xác suất và tổ hợp mà các bài toán thực tế cũng không được đưa vào, thay vào đó là những bài toán vô hồn (!)

Có một điểm cộng cho đề thi minh họa lần này là các phương án nhiễu đã được xây dựng tốt hơn, tức là không ngây ngô như các phương án nhiễu của 5 câu hỏi đầu trong trò chơi "Ai là triệu phú". Rất dễ nhầm lẫn nếu kiến thức không vững hoặc tính toán vội.

Trên đây là những nhận xét ban đầu của chúng tôi về đề thi. Chúng tôi sẽ có bài phân tích kỹ hơn về một số câu hỏi khó, câu hỏi hay trong đề thi minh họa trong bài viết tiếp theo.

TS. Trần Nam Dũng 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm