Bé học tiếng Anh: Dục tốc bất đạt, sao không lo "bộ rễ" cho cây tre

  • 22/02/2018 | 11:15 GMT+7
  • 18.631 lượt xem

Có rất nhiều tranh luận về việc cho con học tiếng Anh từ sớm. Xin chia sẻ tâm sự của một nhà giáo, một người mẹ đã 18 năm nuôi con về vấn đề này để các chuyên gia cho ý kiến thêm.


Các mẹ thỉnh thoảng lại hỏi tớ: Chị ơi, không dạy con học đọc hay học tiếng Anh sớm có làm lỡ thời kì nhạy cảm của con không? Tớ, sáng nay đọc được câu này, đem ra đây cho các mẹ suy ngẫm nhé:
Cây tre phải dùng 4 năm để mọc được 3cm, nhưng từ năm thứ 5 trở đi, nó có thể mọc 30cm mỗi ngày, chỉ trong vòng 6 tuần nó có thể mọc được 15m. Thực ra, cây tre đã sử dụng 4 năm đầu chỉ để phát triển bộ rễ.

Một hình ảnh đẹp bên luỹ tre làngMột hình ảnh đẹp bên luỹ tre làng
Như vậy, thực tế các bố mẹ thường nghĩ con cần học càng sớm càng tốt là sai lầm. Từ tuổi 0 đến 6, ngoài việc học rất nhiều kĩ năng, con cần tập trung sức lực để lớn lên, phát triển đầy đủ các bộ phận.
Đó là giai đoạn phát triển nền tảng. Vì thế, những món nền tảng như sức khỏe, kĩ năng, đạo đức cần được chú trọng giáo dục. 

Nếu con được rèn luyện tính kiên nhẫn, về sau con học hành hay làm việc gì cũng dễ thành công. Nếu con được rèn tính lễ phép, sau này con sẽ dễ được yêu quý và làm mọi việc thuận lợi. Nếu con có tính tự giác, mọi việc con sẽ sắp xếp theo kế hoạch và sau này con học tập rất dễ dàng tự giác.

Nếu con biết tự lo thân tốt thì sau này con có thể sống tốt mọi lúc mọi nơi dù bố mẹ có ở nhà hay không? Điều này sẽ giúp con tự chủ trong sinh hoạt và cuộc sống.

Nếu sức khỏe con cũng được phát triển tốt, con khỏe mạnh dù đen nhẻm, nhanh nhẹn, thì sau này con sẽ ít ốm, vui tươi. Việc đó sẽ khiến con có thể dễ dàng theo đuổi mọi điều con mong muốn. Sức khỏe càng tốt, con càng có nhiều cơ hội để vươn cao trong học tập và công việc.

Trẻ mầm non Nhật Bản hào hứng thi cởi trần với nhiệt độ 4 độ C. Ảnh minh hoạ của tác giả.Trẻ mầm non Nhật Bản hào hứng thi cởi trần với nhiệt độ 4 độ C. Ảnh minh hoạ của tác giả.
Như cái cây tre, sức khỏe, kĩ năng và đạo đức là gốc rễ của con người. Tuổi nhỏ, con cần tập trung để phát triển bộ rễ. Nếu bộ rễ phát triển tốt, khi vào lớp 1 trở đi, con sẽ trưởng thành nhanh, phát triển rất nhanh. Như cây tre, con sẽ vươn một lúc 30cm. Nếu bộ rễ không được chú trọng phát triển tốt, nghĩa là các con không được chú trọng rèn luyện sức khỏe, đạo đức và kĩ năng, con sẽ gặp vô khối khó khăn khi ra đời. Con sẽ không thể học tập tốt hay làm việc tốt được. 

Đọc viết, tiếng Anh chỉ là thứ công cụ để con sử dụng sau này khi ra đời. Nó chỉ như chiếc lá trên cành cây tre. Mà cây tre già cũng có thể ra lá. Cũng như một cụ già cũng có thể học tốt một ngoại ngữ mới.
 

Tớ kể vụ này chắc bố mẹ sẽ giật mình. Tớ học tiếng Nhật từ cách đây 23 năm, học trong 1 năm với mục tiêu trở thành giáo viên tiếng Nhật. Con gái nuôi của tớ, 10 tuổi cũng học tiếng Nhật trong 1 năm (năm nay cháu 14). Đợt đi Đài Loan vừa rồi, nhiều cửa hàng Nhật lắm. Thế nhưng, tớ vào đó vẫn đọc được chữ và giao tiếp được nhưng con tớ thì không đọc và không giao tiếp được dù một chữ. Rõ ràng khi trưởng thành rồi, có mục tiêu, học ngoại ngữ sẽ nhanh và nhớ rất lâu.
Nhưng nếu khi còn trẻ, bộ rễ không được chú tâm phát triển, cây tre dù có xum xuê cành lá cũng nhanh chóng èo uột, chậm lớn mà thôi.
Dục tốc bất đạt, ở mỗi một giai đoạn của cuộc đời, ta chỉ nên chú trọng vào phát triển một nhiệm vụ nào đó. Nếu tham lam ép con học tất cả, con sẽ học rất rộng nhưng không sâu. Sau đó mọi thứ sẽ chỉ mờ nhạt, luễnh loãng chứ không sâu sắc, rõ nét. 

Vì thế, theo tớ, các cha mẹ cần kiên nhẫn. Đó không phải chỉ là sự nhẫn nhịn khi giáo dục con mà còn là kiên nhẫn dìu con từng bước nhỏ nhưng chắc chắn trong suốt 18 năm đầu đời. Đó không phải chỉ là yên lặng lờ đi khi con ăn vạ, mà còn là sự chủ động đặt các mục tiêu nhỏ cho từng tháng năm thơ ấu của con.

Dạy con là quá trình vinh quang và vô cùng vất vả. Tớ rất cảm thông với các bố mẹ. Tớ hi vọng cả nhà sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cuộc sống giao cho chúng ta.
Tâm sự của một mụ mẹ đã trải qua 18 năm dạy con. 

Vũ Thu Hương

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

141 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

102 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

95 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

61 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm